10 bước tìm việc đơn giản hiệu quả đảm bảo có ngay việc tốt

Bạn đang có nhu cầu mong muốn tìm kiếm một công việc mới. Tuy nhiên,  bạn cứ gửi CV mãi mà không thể tìm được một công việc ưng ý. May mắn một chút thì lọt đến vòng phỏng vấn cuối cùng. Dù vậy, trong đa số trường hợp, CV của bạn bị loại từ vòng gửi xe. Bạn đã áp dụng 10 bước tìm việc đúng cách?

1. Lên một kế hoạch cụ thể

Không một công việc nào có thể thành công nếu như không có một kế hoạch chính xác. Trước khi quyết định nghỉ việc và tìm kiếm một bên đỗ tiếp theo, bạn hãy lên kế hoạch chi tiết cho những công việc mà mình cần phải làm. Bản kế hoạch này bao gồm hình dung chi tiết về công việc và môi trường mà bạn muốn làm. Mỗi tuần bạn nộp bao nhiêu CV cho bao nhiêu công ty, bạn sẽ tìm việc trong bao lâu và mức lương mong muốn là bao nhiêu? Hãy lên một kế hoạch càng chi tiết càng tốt cho lần tìm việc mới này của mình.

Tap trung tim kiem cong viec phu hop - 10 bước tìm việc đơn giản hiệu quả đảm bảo có ngay việc tốt
Tập trung vào tìm kiếm công việc phù hợp.

2. Lập danh sách việc làm

Một trong những cách tìm việc làm hiệu quả nhất là lập danh sách việc làm. Sau khi có các tiêu chí, bạn nên dựa vào đó để kiểm tra các trang web tìm việc hay web công ty. Từ đó, bạn có thể tạo một bảng tính chứa tất cả thông tin bạn tìm được. Danh sách này có thể bao gồm:

  • Tên nhà tuyển dụng
  • Ngày bạn đã nộp đơn
  • Số điện thoại liên lạc
  • Yêu cầu đặc biệt
  • Cuộc hẹn phỏng vấn

Việc sắp xếp các thông tin một cách khoa học sẽ giúp bạn đáp ứng thời hạn cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tránh được trường hợp thất lạc bất kỳ thông tin quan trọng nào. Ngoài ra, việc lên danh sách này cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về công ty bạn muốn ứng tuyển.

3. Tạo thương hiệu cá nhân

Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một yếu tố quan trọng trong thị trường việc làm. Do đó, một ứng viên với thương hiệu cá nhân nổi bật sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng mạnh mẽ. Bạn không cần phải có hàng nghìn followers để có được một công việc ưng ý. Điều bạn cần làm là chú ý vào những nội dung bạn sẽ chia sẻ trên các trang MXH, đặc biệt là LinkedIn. Hãy cố gắng giữ một hình ảnh chỉn chủ và chuyên nghiệp nhất trên MXH.

Xay dung thuong hieu ca nhan - 10 bước tìm việc đơn giản hiệu quả đảm bảo có ngay việc tốt
Tạo thương hiệu cá nhân.

4. Mở rộng mối quan hệ

Sau khi đã có hồ sơ trên các trang mạng, bạn có thể kết nối với tất cả những người bạn quen. Bởi bạn sẽ không bao giờ biết được ai sẽ là nhân tố giúp bạn có được công việc trong mơ. Nếu bạn là sinh viên vừa ra trường, hãy cố gắng kết nối với các anh chị đã tốt nghiệp từ trường bạn. Đây sẽ là một nguồn tìm việc làm tiềm năng của bạn đấy.

5. Sử dụng app và web tìm việc

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn như web hoặc app để xúc tiến và quản lý quá trình tìm kiếm việc làm. Việc sử dụng công nghệ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi có thể kết nối với nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Su dung app va web de tim viec hieu qua - 10 bước tìm việc đơn giản hiệu quả đảm bảo có ngay việc tốt
Sử dụng app và web.

Hầu hết các ứng dụng đều cho phép bạn thực hiện quá trình đăng ký trên điện thoại hoặc laptop. Với tính năng tạo sơ yếu lý lịch, đề xuất các công việc phù hợp dựa trên CV và nộp đơn trực tiếp đến Nhà tuyển dụng sẽ biến quá trình tìm việc trở nên hiệu quả hơn.

6. Tham dự ngày hội việc làm

Nếu bạn có thời gian, hãy đăng ký tham gia ngày hội việc làm tại các trường đại học. Những ngày hội này thường diễn ra dưới hình thức nhà tuyển dụng sẽ đến thăm trường đại học và gặp gỡ các bạn sinh viên tiềm năng.

Trước khi ngày hội bắt đầu, hãy chuẩn bị vài chục bản CV kèm danh thiếp của mình. Ngoài ra, bạn có thể mang theo một cuốn sổ ghi chép để ghi chép những thông tin hữu ích trong suốt ngày hội. Hội chợ đôi khi rất náo nhiệt, nhưng đây là một cách tuyệt vời để tiếp cận nhiều công ty cùng một lúc.

7. Dành thời gian viết cv và cover letter riêng cho từng nhà tuyển dụng

Bạn không nên dùng một CV và gửi cho tất cả nhà tuyển dụng. Đối với mỗi công việc, hãy cố gắng tinh chỉnh lại để phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cực kỳ quan tâm tới công ty và vị trí công việc đang ứng tuyển. Điều này cũng áp dụng với cả cover letter. Hãy cố gắng tối ưu hóa từng CV và cover letter bạn gửi đi.

Danh thoi gian viet CV va Cover letter - 10 bước tìm việc đơn giản hiệu quả đảm bảo có ngay việc tốt
Dành thời gian viết cv và cover letter.

8. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

Dành thời gian chuẩn bị trước buổi phỏng vấn sẽ nâng cao khả năng thành công của bạn. Càng chuẩn bị cẩn thận bao nhiêu, bạn càng tự tin bấy nhiêu.

Nghiên cứu công ty, chọn trang phục lịch sự, tập trả lời các câu hỏi là một trong những điều bạn nên làm trước khi phỏng vấn. Để tìm hiểu chi tiết về những việc trên, bạn có thể xem thêm ngay tại đây.

9. Đừng quên giữ liên lạc với nhà tuyển dụng (follow up)

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, hãy gửi ngay email cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Bằng cách này, bạn có thể nhắc nhở nhà tuyển dụng tại sao bạn là một ứng viên xuất sắc cho công việc. Không chỉ vậy, đây cũng là cơ hội để bạn tạo ấn tượng tốt với họ.

Dung quen follow up - 10 bước tìm việc đơn giản hiệu quả đảm bảo có ngay việc tốt
Đừng quên follow up.

Bên cạnh đó, nếu đã nhiều ngày trôi qua kể từ buổi phỏng vấn mà bạn vẫn chưa nhận được phản hồi từ công ty, đã đến lúc bạn nên gửi một email liên hệ hoặc gọi điện thoại. Bạn nên bắt đầu bằng việc giới thiệu bản thân, đề cập đến ngày phỏng vấn và hỏi thăm về quá trình tuyển dụng. Điều đó cũng cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm của bạn đối với vị trí đó.

10. Chấp nhận (hoặc từ chối) công việc

Sau tất cả thời gian chờ đợi mòn mỏi, cuối cùng ngày đó đã đến! Ngày hộp thư của bạn ting ting tin báo nhận việc. Tuy nhiên, trước khi vui mừng sung sướng chấp nhận đồng ý hãy dành thời gian để cẩn thận đánh giá về lời đề nghị này.

Câu trả lời của bạn không nhất thiết phải là “có” hoặc “không”. Bạn hoàn toàn có quyền thương lượng các điều khoản như mức lương, ngày nghỉ phép,… Một số đặc quyền bổ sung có thể sẽ khiến công việc này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt bạn.

Bài viết trên là hướng dẫn cách tìm việc hiệu quả với 10 bước đơn giản. Blog Finjobs hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ đạt được mục tiêu công việc ban đầu. Nếu bạn vẫn chưa nhận được lời mời ưng ý, hãy ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm hiểu nhé.

-> Xem thêm: