10 chiến lược tuyển dụng nhân sự này sẽ khiến công ty mất nhân tài

Chiến lược tuyển dụng nhân sự sai có thể khiến cho công ty mất đi những người tài năng. Hãy tự hỏi xem công ty của bạn có bao giờ mắc phải những sai lầm này không

1. Không đầu tư về website, trang xã hội cho công ty

Sau khi nhận lời mời phỏng vấn, 100% các ứng viên sẽ tìm đến website hoặc trang mạng xã hội của công ty để tìm hiểu. Nếu công ty không có website hoặc không đầu tư, ứng viên sẽ rất dễ hiểu lầm công ty mà họ sắp phỏng vấn có vấn đề về tính minh bạch. Thế là, bộ phận tuyển dụng sẽ mất đi cơ hội gặp những ứng viên tài năng.

Ngoài ra, nếu công ty đang cần tuyển dụng thì những thông tin tuyển dụng cơ bản như mô tả công việc, quyền lợi, mức lương… cũng cần được công khai trên website để ứng viên nắm rõ.

2. Thay đổi lịch phỏng vấn quá nhiều

Là một công ty chuyên nghiệp, bạn sẽ không muốn ứng viên có ấn tượng xấu về buổi phỏng vấn đầu tiên. Hãy thiết lập một lịch trình thoải mái cho cả 2 bên và đừng đổi lịch nhiều lần. Việc đổi lịch phỏng vấn xoành xoạch sẽ vô tình khiến đội ngũ tuyển dụng lẫn công ty bị đánh giá là không có sự chuẩn bị chu đáo, xem thường ứng viên.

3. Không đại diện được cho tiếng nói của công ty

Mỗi ứng viên khi đến với buổi phỏng vấn đều trông chờ rất nhiều về những điểm mạnh của công ty. Ở vị trí của một nhà tuyển dụng, bạn cần là người hiểu và truyền đạt những ý đó cho ứng viên, biết đâu sẽ là đội ngũ nhân viên tương lai của công ty. Tuy nhiên, bạn cần nói đúng và vừa đủ, không khéo sẽ trở thành người ba hoa trong mắt ứng viên, tạo ấn tượng không tốt.

Một số nội dung mà nhà tuyển dụng có thể truyền đạt bao gồm văn hoá công ty, phúc lợi, lương thưởng và những thành tích hoặc lợi ích mà ứng viên có thể đạt được khi làm việc tại đó.

4. “Vẽ vời” thật nhiều nhưng không thực hiện

Để thu hút các ứng viên về “đầu quân” cho công ty mình, không ít nhà tuyển dụng sẽ dùng chiêu trò mời gọi như hứa thật nhiều về lợi ích, quảng cáo công ty một cách quá mức nhưng không thực hiện được cho ứng viên khi họ vào làm.

Chien luoc tuyen dung nhan su 2 - 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự này sẽ khiến công ty mất nhân tài
Nếu áp dụng chiến lược tuyển dụng nhân sự sai lầm, bạn có thể đánh mất nhân tài

5. Không tạo cơ hội cho ứng viên chia sẻ

Giành nói với ứng viên là một điều rất thiếu tế nhị. Nhà tuyển dụng nhiều khi ham nói mà quên rằng mục đích của buổi phỏng vấn chính là được lắng nghe những chia sẻ của ứng viên. Khi bạn lắng nghe và đưa ra những đóng góp cần thiết cho buổi phỏng vấn, lập tức hình ảnh của nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên sẽ chuyên nghiệp và thiện cảm hơn.

6. Không trả lời câu hỏi của ứng viên

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng không nên giữ im lặng quá nhiều. Điều đó chỉ khiến buổi phỏng vấn trở nên căng thẳng hơn. Nếu ưng viên đặt câu hỏi, bạn hãy trả lời nó một cách ngắn gọn và đủ ý nhưng, tránh đừng dài dòng. Những câu hỏi sẽ liên quan đến công ty hoặc công việc của vị trí ứng tuyển.

Nếu ứng viên là người kiệm lời, hãy chủ động đặt câu hỏi và khơi gợi nội dung, biết đâu bạn sẽ khai thác được nhiều khía cạnh nổi bật của ứng viên, giúp bạn tìm ra những ứng viên tài năng. 

chien luoc tuyen dung nhan su 3 - 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự này sẽ khiến công ty mất nhân tài
Hãy đặt những câu hỏi đúng để giúp cho ứng viên cảm thấy thoải mái

7. Đặt quá nhiều câu hỏi riêng tư

Mục đích của buổi phỏng vấn là để tìm ra người thích hợp với công việc, nhà tuyển dụng không nên đặt quá nhiều câu hỏi phỏng vấn riêng tư với ứng viên. Điều này đang vô tình đem đến cho họ cảm nhận rằng bạn không thật sự quan tâm đến chất lượng tuyển dụng mà chỉ thích tọc mạch chuyện riêng của người khác.

Ứng viên có quyền từ chối khi bạn hỏi về cuộc sống, lý do chi tiết nghỉ việc ở công ty cũ. Đây là những câu hỏi rất nhạy cảm, không dễ dàng chia sẻ. Bạn có thể hỏi những câu hỏi ngoài lề nhưng phục vụ cho công việc như “Nhà em ở đâu? Đến công ty có xa không?”. Dù là câu hỏi phụ nhưng sẽ làm ứng viên có thiện cảm, biết được phía công ty cũng đang quan tâm đến mình.

8. Tổ chức phỏng vấn nhóm

Hình thức phỏng vấn nhóm không phải là ý hay. Nó chỉ cho thấy công ty đang không muốn dành nhiều thời gian cho mỗi ứng viên cũng như không tôn trọng họ. Thậm chí, ngay cả khi phỏng vấn nhiều vòng để sàng lọc ứng viên phù hợp, phỏng vấn nhóm chỉ làm ứng viên cảm thấy mình thật “nhỏ bé”, dẫn đến không bộc lộ được hết tiềm lực của mình.

9. Theo đuổi sự hoàn hảo

Bất cứ ai cũng có ưu và khuyết điểm. Dù là đang tìm kiếm một ứng viên tài năng, nhà tuyển dụng khôn nên đặt ra tiêu chuẩn quá hoàn hảo. Một người tuyển dụng có tâm sẽ nhìn nhận ra những ưu điểm có thể phát triển và khuyết điểm dễ dàng khắc phục từ ứng viên.

10. Ứng viên không nhận được bất kỳ phản hồi nào sau khi ứng tuyển

Dù ứng viên có đáp ứng được yêu cầu của buổi phỏng vấn hay không, hãy phản hồi cho họ biết sau khi phỏng vấn. Như thế, trong mắt họ công ty bạn luôn có thái độ làm việc chuyên nghiệp, biết tôn trọng người khác. Động thái phản hồi cũng giúp những ứng viên chưa đạt yêu cầu không phải chờ đợi, dành thời gian để đi tìm cơ hội ở nơi khác.

Công cuộc tìm kiếm nhân tài cho công ty chưa bao giờ là dễ dàng. Với nhu cầu tuyển dụng cao nhưng lượng ứng viên khan hiếm đang là bài toán nan giải với nhiều doanh nghiệp. Để không bỏ qua bất cứ một ứng viên tài năng nào, nhà tuyển dụng cần giữ  cái đầu lạnh cho bất kỳ thái độ hay đánh giá nào cho ứng viên. Muốn cập nhật xu hướng tuyển dụng mới tại Việt Nam, bạn có thể trải nghiệm tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây