10 Điều nhân viên mới nên làm khi bắt đầu làm việc tại công ty

Trước khi trở thành nhân viên chính thức tại công ty mới, bạn vẫn có 2 tháng để chứng minh năng lực của mình. Trong khoảng thời gian này, bất cứ điều gì cũng có thể ảnh hưởng đến thể hiện của bạn. Vậy nhân viên mới cần làm gì để gây ấn tượng với công ty?

1. 10 điều nhân viên mới nên làm 

1. Tuân thủ nội quy chung

Nội quy công ty được lập ra để mọi nhân viên phải chấp hành nghiêm chỉnh, tạo nên một chuẩn mực cho quá trình làm việc. Nó bao gồm đi làm đúng giờ, nghỉ đúng lúc, có trách nhiệm với các công việc của mình và thực hiện lối sống công sở văn minh, chuẩn mực. Mỗi công ty sẽ có quy định làm việc khác nhau và vai trò bộ phận HR công ty là sẽ phổ biến cho nhân viên mới trước khi vào làm. 

2. Tìm hiểu văn hoá công ty

Văn hoá công ty không được quy định rõ ràng trên giấy tờ nhưng nó giúp bạn dễ dàng làm việc và tương tác với đồng nghiệp hơn khi làm việc tại môi trường mới. Văn hoá bao gồm tác phong, ứng xử và cả cách xưng hô với nhau. 

nhan vien moi 3 - 10 Điều nhân viên mới nên làm khi bắt đầu làm việc tại công ty

Khi tìm ra những điểm khác biệt, làm quen và ứng biến tốt với văn hoá công ty, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và trở thành một phần của công ty.

3. Làm việc có kế hoạch 

Đây là yêu cầu cần có của một nhân viên mới tại công ty. Dĩ nhiên, vừa vào làm thì chưa quen nên làm việc năng suất cao như nhân viên lâu năm. Nhưng ở khía cạnh một người chuyên nghiệp, có thực lực thì bạn phải cho sếp, công ty thấy bạn là người làm việc có kế hoạch, quy cũ. 

Một mẹo cho những bạn mới vào làm, còn chưa thể linh hoạt với nhiều đầu việc là hãy hỏi mentor (người hướng dẫn) đâu là công việc ưu tiên để hoàn thành nhiệm vụ của mình tốt hơn.

4. Có trách nhiệm với công việc 

Yếu tố để nhân viên mới vượt qua thời gian thử việc chính là sự trách nhiệm. Bạn có thể chưa làm việc tốt nhưng phải là người có trách nhiệm, sẵn sàng nhận lỗi, sửa sai và có tinh thần học hỏi cao. Vì vậy hãy cố gắng hoàn thành mọi công việc được giao tốt nhất.

5. Tạo dựng vẻ ngoài chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp đến từ phong thái làm việc, một nhân viên chuyên nghiệp sẽ không nghe điện thoại riêng trong giờ làm việc thường xuyên tán gẫu, cười đùa hay bỏ việc để la cà nơi khác. 

nhan vien moi 2 - 10 Điều nhân viên mới nên làm khi bắt đầu làm việc tại công ty

Hình ảnh chuyên nghiệp có thể được xây dựng trong quá trình làm việc, miễn là bạn ý thức về nó và cho mọi người thấy bạn là một người đáng được tôn trọng, trở thành cộng sử lý tưởng trong tương lai.

>> Xem thêm: Nghỉ việc sau Tết: Năm mới “lấy vía” việc mới

6. Biết quan sát và lắng nghe

Khi là một nhân viên mới, một nhân viên mới có thực lực, bạn vẫn nên lắng nghe sự hướng dẫn của người khác. Dù họ hướng dẫn bạn chưa tốt, trong khoảng thời gian này chỉ nên lắng nghe và thực hiện theo. Trừ những điều bất hợp lý, hãy góp ý với một thái độ hoà nhã, lịch sự.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian quan sát cách làm việc của những người quản lý cấp cao. Đây chính là một trong những yếu tố cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn tại công ty trong tương lai.

7. Chủ động hơn trong công việc

Sự chủ động đến từ việc đặt câu hỏi khi thắc mắc, đề xuất hoặc nêu ý kiến khi cần. Khi đã nhận bạn, công ty rất mong muốn được lắng nghe ý kiến của bạn dưới góc độ công việc. Vì vậy đừng ngại thể hiện bản thân, chứng minh cho họ thấy bạn là người có năng lực, có giá trị.

nhan vien moi 1 - 10 Điều nhân viên mới nên làm khi bắt đầu làm việc tại công ty

8. Sự khiêm tốn là cần thiết

Khi hoàn thành tốt công việc và được cấp trên, đồng nghiệp khen ngợi, hãy giữ thái độ hết sức khiêm tốn. Nó không có nghĩa là bạn sợ từ chối những lời khen ngợi đó mà vì bạn không muốn nó làm bạn trở thành kẻ ngạo mạn trong mắt mọi người. 

9. Thái độ cầu tiến

Một nhân viên giỏi sẽ không chấp nhận sự trì trệ mãi mãi. Hãy cho mọi người thấy quyết tâm và tiến độ công việc của bạn một thái độ sẵn sàng làm việc, sẵn sàng đương đầu với thách thức và không ngại khó khăn.

10. Thân thiện với đồng nghiệp

Xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp sẽ giúp ích cho bạn sau này trong công việc. Những việc làm tưởng chừng nhỏ nhặt như photo tài liệu giúp, mở cửa cho họ hoặc lấy nước, thức ăn dùm sẽ giúp bạn được yêu mến nhiều hơn. Sau này khi cần sự giúp đỡ, bạn luôn có những người bên cạnh, sẵn sàng hỗ trợ. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: