10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam – Những bóng hồng quyền lực

Kinh tế, thương trường Việt Nam không chỉ ghi nhận những doanh nhân, đại gia là nam giới mà còn hiện hữu nhiều “bóng hồng” đặc biệt khiến ai cũng nể phục. Dưới đây là 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất ở Việt Nam.

1 Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Đứng đầu tiên trong danh sách 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam chắc chắn phải nhắc tới nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo. Theo thông tin mới nhất từ Forbes, với số tài sản tăng 3,1 tỷ USD, bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 987 trên thế giới. Trong số các nữ tỷ phú trên thế giới, bà Thảo hiện là người giàu thứ 119.

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, hiện là Tổng Giám đốc của VietJet Air, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank. Trước khi về Việt Nam lập nghiệp, bà Thảo có gần 20 năm kinh doanh ở nước ngoài. Bà Phương Thảo từng khởi nghiệp với vai trò đại lý phân phối hàng điện tử, máy văn phòng, hàng tiêu dùng, cao su tự nhiên…để tích lũy số vốn ban đầu.

Trở về quê hương, bà xây dựng VietJet Air với mong muốn vừa mang Việt Nam ra thế giới, vừa kéo thế giới lại gần hơn với Việt Nam. Chuyến bay đầu tiên của hãng cất cánh vào ngày 24/12/2011, từ TP.HCM đi Hà Nội. Đến nay, Vietjet Air nắm giữ thị phần lớn trong vận chuyển hàng không nội địa và đang phát triển mạnh mạng bay quốc tế.

Trên sàn chứng khoán Việt, khối tài sản của bà Thảo tương đương 29.211 tỷ đồng (tính đến ngày 7/3/2021), xếp thứ 3 trong top người giàu tại Việt Nam. Bà Thảo đồng thời là phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt. Ngoài ra, Bloomberg từng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 1 2 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

2 Doanh nhân Mai Kiều Liên

Được mệnh danh là “Nữ tướng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”, bà Mai Kiều Liên là nhân vật không thể thiếu trong danh sách 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam. Bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk.

Bà Mai Kiều Liên học tại trường Trưng Vương – Hà Nội, vào những năm chiến tranh khốc liệt phải sơ tán về nông thôn, học giữa bãi sông Hồng. Sau khi tốt nghiệp cấp III, bà sang Liên Xô học khoa chế biến sữa và thịt tại Moskva. Trở về nước, bà Mai Kiều Liên được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) năm 31 tuổi. Khi lên vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp này vào năm 2003, bà xuất sắc đưa thương hiệu sữa Vinamilk đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và 23 quốc gia khác nhau.

Với những cống hiến hết mình cùng tài năng kinh doanh, lãnh đạo xuất chúng, bà Liên được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư. Không chỉ nằm trong top những doanh nhân nữ thành đạt nhất Việt Nam, bà còn được Tạp chí Forbes 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. 

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 2 1 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

3 Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga

Đứng thứ 3 trong danh sách 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam là bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, với bà “luôn chủ động trước mọi sự thay đổi” là chìa khóa để vững vàng trước mọi thử thách, cũng là cách để thành công.

Bà Nga góp mặt liên tục trong danh sách các phụ nữ có ảnh hưởng của Forbes Việt Nam. Bà Nga khởi nghiệp kinh doanh từ đầu những năm 1990. Đến năm 1993, bà cùng chồng thành lập Tập đoàn BRG (BRG Group), tập đoàn đầu tư đa ngành và là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Năm 2006, sau khi thoái vốn khỏi Techcombank, bà Nga đầu tư và trở thành Chủ tịch HĐQT SeABank. Đầu năm 2019, bà Nga rời ghế Chủ tịch HĐQT SeABank, lui về giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực HĐQT của SeABank kể từ ngày 12/04/2019. Ngoài SeABank, bà Nga còn tham gia vào Ban quản trị/Ban điều hành tại hàng loạt các doanh nghiệp trong “hệ sinh thái” BRG Group.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 3 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

4 Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (ASIA Power Businesswomen) năm 2014 và là một trong 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cơ điện REE. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí điện tại Đại học Karl-Marx-Stadt (Đức), từ năm 1982, bà Mai Thanh gia nhập REE với vị trí là một kỹ sư, sau đó bà đã trở thành lãnh đạo công ty này từ năm 1985.

Từ đó, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã giúp REE thoát khỏi cảnh chật vật nhờ thương hiệu máy điều hòa Reetech. Đây cũng là công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2000.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 4 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

5 Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp

Doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp sinh năm 1972, hiện là Chủ tịch HĐQT FPT Retail.

Vào năm 2019, bà Nguyễn Bạch Điệp đã được vinh danh trong danh sách 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam của Forbes Việt Nam. Tháng 9/2020, bà Bạch Điệp lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Bà tốt nghiệp Đại học Mở TP.HCM ngành Quản trị kinh doanh. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, Bà Bạch Điệp bắt đầu làm việc tại FPT, một tập đoàn công nghệ hàng đầu và là công ty mẹ của FPT Retail từ năm 1997.

Kể từ khi gia nhập FPT Retail hơn 8 năm trước và trở thành Chủ tịch năm 2017, cùng với các công sự của mình, bà Bạch Điệp đã đưa FPT Retail từ 17 cửa hàng phát triển thành chuỗi bán lẻ lớn thứ hai tại Việt Nam với hơn 630 cửa hàng từ Bắc vào Nam.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 5 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

6 CEO NutiFood Trần Thị Lệ

Người tiếp theo góp mặt trog danh sách 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam là CEO Nutifood – Nữ doanh nhân Trần Thị Lệ. Từ một bác sĩ “bất đắc dĩ” chuyển hướng sang kinh doanh sữa đặc trị từ những năm 2000, nữ doanh nhân Trần Thị Lệ – Tổng giám đốc điều hành NutiFood được tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn là một trong số 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2019.

Trước đó, năm 2017, Forbes Việt Nam cũng bầu chọn bà Lệ là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

CEO NutiFood được đánh giá cao khi vực lại thương hiệu này sau giai đoạn “tái định vị hình ảnh” thất bại. Bà cũng là người đưa NutiFood trở thành doanh nghiệp sữa đặc trị của Việt Nam có tiếng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

 > Xem thêm: Bỏ túi 7 bí quyết của người thành công

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 6 1024x527 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

7 Nữ doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung

Bà Cao Thị Ngọc Dung được biết đến là một nữ doanh nhân thép trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý. Bà Cao Thị Ngọc Dung sinh ngày 8/10/1957 tại Quảng Ngãi. Bà hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ). Trước đó bà từng kiêm nhiệm cả 2 vị tí Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PNJ từ năm 2004 đến 2018.

Bà là cổ đông sáng lập (đại diện của PNJ) và là chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng Đông Á (Dong A Bank) giai đoạn 1992-1997 khi Ngân hàng Đông Á thành lập ngày 1/7/1992. Năm 2017, Cao Thị Ngọc Dung là người phụ nữ giàu thứ 8 ở Việt Nam với khối tài sản 663 tỉ đồng. Hiện nay bà nằm trong Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản 1.000 tỷ đồng.

Năm 2016, bà góp mặt trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Tạp chí Forbes.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 7 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

8 Nữ doanh nhân Thái Hương

Bà Thái Hương hiện là Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Phó Chủ tịch, TGĐ Ngân hàng Bắc Á. Năm 1994, bà sáng lập ra Ngân hàng Bắc Á cùng với một số cộng sự của mình. Sau đó, năm 2009, bà tự xây dựng thương hiệu sữa của riêng mình bằng cách chăn nuôi và sản xuất sữa bò với công nghệ Israel ngay trên mảnh đất quê hương Nghệ An.

Với sự phát triển bùng nổ của tập đoàn TH và ngân hàng Bắc Á, trong năm 20215 – 2016, bà Thái Hương liên tục có mặt trong danh sách top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn. Năm 2019, bà Thái Hương nhận giải thưởng nữ doanh nhân quyền lực ASEAN.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 8 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

9 “Bà trùm” thủy sản Trương Thị Lệ Khanh

Với cương vị Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn, bà Trương Thị Lệ Khanh sở hữu 79,1 triệu cổ phiếu VHC, tương đương 3.380 tỷ đồng (tính đến 7/3/2021) và xếp thứ 32 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Tháng 9/2020, bà Khanh là một trong hai đại diện của Việt Nam lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Năm 2019, bà lọt danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam do Forbes bình chọn.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 9 1024x719 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

10 Nữ doanh nhân Phạm Thị Việt Nga

Được xem là linh hồn cho sự hưng thịnh của Công ty Dược Hậu Giang, bà Phạm Thị Việt Nga là nhân vật cuối cùng góp mặt trong danh sách 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam.

Tận dụng những kiến thức có được từ những tấm bằng dược sĩ, tiến sĩ kinh tế, năm 1988, bà bắt đầu gắn bó với Dược Hậu Giang, đưa doanh nghiệp này từ một xí nghiệp nhỏ đang bên bờ vực phá sản trở thành một công ty dược hàng đầu Việt Nam với doanh thu gần 3.000 tỷ đồng mỗi năm. Không những thế, tên tuổi của công ty dược này được có cơ hội vươn ra nước ngoài cũng là nhờ những chiến lược đúng đắn, tài tình của bà Nga.

Năm 2013, bà Phạm Thị Việt Nga được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

10 nu doanh nhan thanh dat nhat viet nam 10 1024x767 - 10 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Những bóng hồng quyền lực

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

      > Xem thêm: