3 Cách trừng trị khi gặp đồng nghiệp vô duyên: Để cuộc sống công sở không drama

Đôi lúc trong môi trường công sở, những đồng nghiệp vô duyên có thể làm khiến bạn áp lực hơn cả công việc. Nếu bạn đã chán với việc phải cười gượng và chịu đựng, dưới đây là những cách giúp bạn đối phó khi gặp những người đồng nghiệp vô duyên này.

1 Dấu hiệu nhận biết đồng nghiệp vô duyên

1 Nói liên hồi khi đồng nghiệp đang làm việc

Trong khi những người đồng nghiệp xung quanh bạn đang vò đầu, bứt tai vì còn cả đống công việc khó nhằn cần giải quyết thì bạn lại ngồi cạnh bên tám chuyện suốt ngày, khiến họ không thể nào tập trung được. Bạn còn vô tư liệt kê hàng tá dự định đi du lịch hay tổ chức lễ kỉ niệm với người yêu mà chẳng hề biết rằng có khá nhiều người xung quanh đang cảm thấy vô cùng khó chịu.

Cho dù bình thường bạn có là một người vui vẻ và ngây thơ, không để ý nhiều đến cảm xúc của người khác đi nữa thì trong trường hợp này, đồng nghiệp cũng sẽ nghĩ bạn đang cố tình thể hiện. Dù ít hay nhiều, bạn cũng sẽ để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp và thiện cảm.

dong nghiep vo duyen 1 - 3 Cách trừng trị khi gặp đồng nghiệp vô duyên: Để cuộc sống công sở không drama

2 Đem chuyện cá nhân lên công ty

Chẳng ai muốn lắng nghe những câu chuyện vặt vãnh của bạn như xe bạn bị hư thế nào, bạn dùng tiền lương để mua sắm ra sao, hay bạn vừa cãi nhau với chồng vì lý do gì… Tốt hơn hết, bạn nên giữ lại các vấn đề cá nhân, đừng kể lể quá nhiều với đồng nghiệp, cho dù họ có thân thiết với bạn đến mấy.

Thay vào đó, hãy nói về những mối quan tâm chung của mọi người, những câu chuyện khiến mọi người thấy hứng thú và muốn tham gia tranh luận nếu không muốn trở thành một người đồng nghiệp vô duyên.

3 Chuyện gì cũng ghét

Không thích cách làm việc của cấp trên, bất mãn với chính sách mới của công ty, thường xuyên kêu ca về suất ăn trưa hoặc thậm chí cảm thấy chán ghét bộ trang phục đầy màu sắc của đồng nghiệp… Bạn đích thị là thánh cáu kỉnh của cả công ty.

Cứ tiếp tục hành xử vô duyên như thế đi rồi sẽ chẳng còn ai muốn nói chuyện với bạn nữa đâu, viễn cảnh bạn bị cả công ty cô lập cũng không có gì khó hiểu. Còn nếu không muốn tự đẩy mình vào thế bí thì bạn hãy học cách hài lòng và suy nghĩ lạc quan về mọi thứ.

4 Ỷ lại vào lòng tốt của người khác

Những nhân vật quan trọng trong công ty luôn có những người giúp việc như gửi thư, gửi fax, copy tài liệu. Bạn chưa có người trợ lý cho riêng mình, điều đó có nghĩa rằng bạn phải tự mình làm những việc đó.

Tuy nhiên, bạn lại lười biếng và liên tục nhờ vả người khác phải làm cho mình? Họ có thể làm giúp bạn lần 1, lần 2 nhưng nếu bạn cứ “ỷ” vào lòng tốt đó bạn sẽ khiến họ cũng như người xung quanh khó chịu. Họ sẽ cho rằng bạn “tự đánh giá cao về mình” hay nhẹ nhàng hơn là “lười biếng”…

2 Những cách đối phó khi gặp đồng nghiệp vô duyên

1 Đừng đáp trả lại họ theo cách của họ

Kể cả với những người hiền lành nhất, phản ứng tự nhiên khi đối mặt với sự thô lỗ là đáp trả lại một cách cục cằn. Thế nhưng, cũng như dịch cúm, sự giận dữ rất dễ lây nhiễm. Bạn có thể có hàng vạn lời cay đắng để đáp trả lại những kẻ kém duyên, nhưng sự giận dữ của người bị bạn công kích lại sẽ đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng trong môi trường văn phòng.

Bạn không giải quyết được vấn đề, bạn chỉ làm cho mọi chuyện tệ hơn mà thôi! Vì thế, hãy luôn giữ cho mình là người sáng suốt hơn, bình tĩnh hơn trong cuộc đối thoại với những kiểu đồng nghiệp vô duyên này. Phớt lờ những lời châm chọc của họ và giảm thiểu việc phải tiếp xúc không cần thiết với họ. Tuy nhiên, khi cần giao tiếp, hãy luôn tỏ ra ngắn gọn, quả quyết và lịch sự.

> Xem thêm: Đồng nghiệp cà khịa: Phản bác lại những trò đùa vô duyên

2 Dành thời gian kết nối với những đồng nghiệp bạn yêu mến

Ở đâu cũng có người tốt và người xấu. Nếu bạn cảm thấy ngột ngạt khi đến chỗ làm chỉ vì nghĩ tới những người bạn không ưa, hãy thử dành nhiều thời gian hơn để kết nối với những đồng nghiệp khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Tìm kiếm sự hòa nhập và cảm xúc tích cực, vui vẻ từ những người bạn ở văn phòng giúp bạn phục hồi lại năng lượng. Cũng đừng mang sự bực dọc ở chỗ làm về nhà, thay vào đó, tìm kiếm niềm vui khi dành thời gian cho gia đình và bạn bè để quên đi những phiền muộn chốn công sở.

dong nghiep vo duyen 3 - 3 Cách trừng trị khi gặp đồng nghiệp vô duyên: Để cuộc sống công sở không drama

3 Tập trung vào bản thân bạn

Một cách rất tốt để chống lại năng lượng tiêu cực từ những đồng nghiệp vô duyên là dành tâm trí cho việc phát triển bản thân. Khi bạn đối mặt với sự chỉ trích, nhiếc móc hoặc công kích từ những kẻ xấu tính, tâm trí của bạn dễ bị cuốn lấy theo những ý kiến đó. Bạn không còn tập trung vào công việc cũng như không còn tin vào giá trị của bản thân.

Chính những lúc như vậy, bạn cần kiếm soát suy nghĩ của mình. Thay vì nghĩ về những lời công kích bạn nghe được, hãy nghĩ về cách để bản thân trở nên tốt hơn.

Thay vì lo lắng về việc người khác nghĩ sao về mình, hãy tìm kiếm các mục tiêu sự nghiệp bạn có thể làm để thăng tiến hơn nữa. Ngoài thời gian làm việc, hướng sự chú ý của bạn đến những hoạt động có ích, như chăm sóc sức khỏe bản thân hay thực hiện sở thích của mình, là những cách giúp bạn quên đi những điều không vui ở văn phòng.

Hy vọng bài viết trên của Finjobs sẽ giúp bạn bỏ túi được những cách đối phó với những đồng nghiệp vô duyên.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây 

       > Xem thêm: