30 tuổi có nên nhảy việc tìm kiếm đam mê?

30 tuổi là thời điểm được “xã hội mặc định” rằng chúng ta phải trưởng thành, phải có sự nghiệp, phải có đam mê, phải có tài sản lớn. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng có thể hoàn thành hạn chót của tuổi 30. Vậy 30 tuổi có nên nhảy việc để tìm đam mê của mình có phải là quá muộn? 

Bạn có nên đánh liều tìm thử thách hay sống bình lặng tới cuối rồi nghỉ hưu? Hãy cùng Finjobs phân tích ưu và nhược điểm khi nhảy việc ở tuổi 30. 

I. Những rào cản khi nghỉ việc tuổi 30  

30 tuổi, bạn đã có khoảng 8 năm kinh nghiệm làm việc. Lúc này, khả năng rất lớn là bạn đã kết hôn và có một gia đình nhỏ. Gánh nặng, cơm áo gạo tiền đã bắt đầu đè nặng lên đôi vai. Liệu bạn có sẵn sàng và được sự ủng hộ của gia đình để chuyển sang một lĩnh vực mới? 

Khi chuyển sang một lĩnh vực mới, tuổi 30 sẽ trở thành rào cản lớn nhất. Bởi, bạn đã quá già đề làm thực tập sinh nhưng lại không đủ trình độ và chuyên môn để lên cấp quản lý. 

Vì vậy, hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng nhất vị trí mình muốn thay đổi để không rơi vào “cái bẫy” nhảy việc liên tục.

nhung rao can khi nghi viec tuoi 30 - 30 tuổi có nên nhảy việc tìm kiếm đam mê?
Những rào cản khi nghỉ việc ở tuổi 30.

II. 30 tuổi có nên nhảy việc?

1. Đã đến lúc thay đổi trong công việc 

Có thể bạn đã “ngủ quên trên chiến thắng” quá lâu. Mỗi ngày, bạn đều đến văn phòng, ngồi vào chiếc bàn quen thuộc và bắt tay vào làm những công việc bạn đã thực hiện hàng năm trời. 

Nghe có vẻ nhàm chán nhỉ?

Khi cảm thấy bạn đã biết mọi thứ về công việc và chẳng còn gì để học hỏi, có lẽ điều bạn cần là những thách thức mới.

Song, bạn không nhất thiết phải thay đổi cả sự nghiệp. Bạn có thể ở lại công ty cũ nhưng với một vị trí mới. Điều này sẽ đảm bảo bạn vẫn giữ được phúc lợi và được thử những điều mới. Hoặc, những dự án mới bên cạnh công việc hành chính là những thử thách bạn cần để tiếp tục phát triển. 

da den luc thay doi cong viec - 30 tuổi có nên nhảy việc tìm kiếm đam mê?
Đã đến lúc thay đổi trong công việc.

2. Đi tìm thứ tự ưu tiên mới 

Ở tuổi 30, rất có thể bạn đã có gia đình và con. Lúc này, công việc không còn là sự ưu tiên số 1 của bạn. Vậy thì đi tìm một công việc mới để dành sự ưu tiên cho những điều quan trọng là điều nên làm. 

3. Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê 

Ở độ tuổi 30, Jeff Bezos đã quyết định rời bỏ công việc thành công tại Phố Wall để theo đuổi đam mê của bản thân. Đế chế thương mại điện tử Amazon sẽ chẳng thể nào tồn tại nếu Jeff Bezos không quyết định nghỉ việc tuổi 30. 

Khi còn là sinh viên, bạn cũng từng ôm ấp niềm đam mê của bản thân. Để rồi sau khi tốt nghiệp, cuộc sống thật đã khiến bạn phải từ bỏ ước mơ vì một công việc thực tế hơn. Có thể, sâu thẳm bên trong, bạn vẫn luôn muốn mở một quán ăn hay thậm chí trở thành diễn viên hài độc thoại. Bất kể niềm đam mê của bạn là gì, độ tuổi 30 nên là thời điểm hoàn hảo để bạn theo đuổi mơ ước của mình. 

-> Xem thêm: Thời điểm nhảy việc thích hợp

khong bao gio la qua muon de thay doi dam me - 30 tuổi có nên nhảy việc tìm kiếm đam mê?
Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê.

4. Bạn chỉ đơn giản không cảm thấy hạnh phúc

Đôi khi, bạn lựa chọn một công việc và nghĩ rằng điều đó sẽ khiến bạn hạnh phúc. Nhưng kể cả khi bạn đã đạt đến vị trí cao nhất trong sự nghiệp, bạn vẫn cảm thấy thiếu vắng một điều gì đó. 

Bạn dành ít nhất một phần 3 thời gian trong ngày tại nơi làm việc. Nếu như bạn không cảm thấy hạnh phúc ở chốn công sở thì thật sự đó là địa ngục.  

5. Mức lương và phúc lợi tốt hơn 

Vẫn có khả năng bạn sẽ kiếm được thu nhập tốt hơn bằng cách thay đổi sự nghiệp ở độ tuổi 30. Bởi mức lương khởi điểm dành cho nghề này có thể sẽ cao hơn hẳn chức vụ quản lý ở lĩnh vực khác. Vậy nên bạn có thể thay đổi lĩnh vực hoặc nhảy sang một công việc khác để đạt được mức phúc lợi tốt hơn.  

muc luong va phuc loi tot hon - 30 tuổi có nên nhảy việc tìm kiếm đam mê?
Mức lương và phúc lợi tốt hơn.

6. Kinh nghiệm ở những lĩnh vực khác sẽ là lợi thế 

Ngày nay, nhân sự không chỉ phát triển chuyển sâu mà cần phát triển đồng đều ở nhiều mảng. Nếu như bạn biết được cách làm nổi bật những ưu điểm từ công việc trước của mình thì chắc chắn, bạn sẽ trở thành một ứng viên nổi bật so với những đối thủ trẻ hơn. 

Tóm lại, nghỉ việc tuổi 30 và thay đổi sự nghiệp có thể mang đến nhiều rủi ro. Nhưng đồng thời, đây cũng có thể là bước đột phá bạn cần để thay đổi cuộc sống nhàm chán. Chỉ cần bạn luôn chăm chỉ nỗ lực theo đuổi đam mê, 30 tuổi có nên nhảy việc sẽ không còn là điều gì quá to tát. Tất cả chỉ là con số mà thôi! Finsider Finjobs hy vọng bạn sẽ thành công với con đường mới mình đã chọn. Đừng quên ghé thăm nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm những việc làm mới trong ngành Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và các tin tuyển dụng khác.

Xem thêm:

Tags: ,