35 tuổi có nên nhảy việc? Giai đoạn bứt tốc trong sự nghiệp

35 tuổi có nên nhảy việc hay không? Bước sang tuổi 35, chúng ta dường như cảm nhận được bản thân đã đi được nửa chặng đường cuộc đời. Ở độ tuổi này, phần lớn mọi người đều đã có được trong tay sự nghiệp vững vàng, một cuộc sống ổn định và những kế hoạch dài hạn cho cuộc đời sau này. Dù vậy, những câu hỏi “35 tuổi có nên nhảy việc?” Hay “35 tuổi thì có nên khởi nghiệp, làm kinh doanh tự do không?”, vẫn khiến mọi người hoài nghi về những bước ngoặt trọng đại, mang tính bức phá cho cuộc sống sau này.

Cuộc sống vốn dĩ đã không đồng đều, có người ở 35 tuổi đã có những thành công nhất định nhưng cũng có người vẫn đang loay hoay tìm kiếm cơ hội để thành công. Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ “35 tuổi có nên nhảy việc?”, bài viết hôm nay sẽ cho bạn những gợi ý về câu trả lời thích hợp nhất.

1. Khủng hoảng tuổi 35 là gì?

Nếu bạn đang cảm thấy mất tự tin, lo lắng hoặc thất vọng về những thành tựu trong công việc ở tuổi 35, đó chính là dấu hiệu khủng hoảng tuổi trung niên. Vì sao khủng hoảng tuổi trung niên lại được đề cập trong chủ đề “35 tuổi có nên nhảy việc?”, đơn giản vì sự khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định thay đổi công việc của bạn ở tuổi này.

35 tuoi co nen nhay viec - 35 tuổi có nên nhảy việc? Giai đoạn bứt tốc trong sự nghiệp

Nhận thức bản thân ngày càng lớn tuổi đồng nghĩa với cơ hội phát triển trong công việc sẽ ít đi. Đặc biệt với những người đã 35 tuổi nhưng vẫn chưa có thành tựu đáng kể trong công việc, kinh nghiệm có nhiều nhưng cơ hội đến những vị trí công việc cao hơn thì chưa.

Bạn bắt đầu nghĩ nhiều về tương lai, muốn tạo nên những bứt phá trong sự nghiệp nhưng lại e dè vì những rủi ro. Bạn bắt đầu có sự so sánh với những người cùng trang lứa, thành công hơn. Sự so sánh là một con “dao hai lưỡi”, nó có thể là động lực để cố gắng nhưng cũng có thể khiến bạn đưa ra những quyết định thiếu cân nhắc.

Áp lực về thời gian cũng là nỗi sợ khiến nhiều người đắn đo 35 tuổi có nên nhảy việc. Đi qua nửa chặng đường cuộc đời, bạn nhận thức được không còn nhiều thời gian để vấp ngã và làm lại từ đầu. Hàng tá những suy nghĩ ấy sẽ khiến bạn ngần ngại và không biết có nên nhảy việc, làm những điều lớn lao vào thời điểm này.

2. Ai là những người muốn nhảy việc vào tuổi 35y?

Nói như vậy không có nghĩa ai cũng muốn nhảy việc ở tuổi 35, nếu bạn đang thành công và cảm thấy thỏa mãn với bản thân ở hiện tại, nhảy việc là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình có những yếu tố dưới đây thì đã đến lúc nhảy việc: 

  • Người làm công chức, giáo viên, doanh nghiệp nhà nước: Những người này có công việc ổn định, không sợ bị mất việc nhưng chính sự ổn định “bình thường” ấy khiến họ không có sự phát triển rõ rệt. Hơn nữa, mức lương làm việc nhà nước tương đối thấp, thăng tiến ít và cũng không có nhiều cơ hội để học hỏi.
  • Người muốn tự do kinh doanh: Làm việc cho người khác có một cái lợi là không phải gánh quá nhiều trách nhiệm. Ngược lại, bạn phải chấp nhận kiếm tiền không được nhiều và dường như phải phụ thuộc vào lương tháng cố định, không dư dả nhiều. Vì vậy, nhiều người chọn tự do kinh doanh ở độ tuổi 35 để tự do tài chính.
  • Người thất nghiệp, phụ thuộc tài chính: Sau thời gian dài “vô công rỗi nghề”, nhiều người có suy nghĩ muốn được trải nghiệm làm việc và tự kiếm tiền. Với đối tượng này, lòng kiên trì rất quan trọng vì sẽ thiếu trải nghiệm.

-> Xem thêm: 5 bước tìm việc thành công

3. 35 tuổi có nên nhảy việc không? 

Không có câu trả lời rõ ràng cho việc 35 tuổi có nên nhảy việc hay không? Mọi thứ đều phụ thuộc vào bạn, Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những yếu tố này để biết khi nào mình nên nhảy việc. 

– Khi nào nên nhảy việc tuổi 35?

Trước tiên, nói đến sự kiện nhảy việc, một khi đã quyết định nghĩa là bạn đã trang bị đầy đủ những yếu tố cần thiết như kinh nghiệm, tiền bạc và cả thời gian. Ngoài ra, tự do tài chính là một yếu tố quan trọng để giúp bạn nhảy việc tốt hơn. Nhảy việc là một hành trình gian nan, cần nhiều thời gian. Trong khoảng thời gian đó, bạn phải bảo đảm luôn có dòng tiền duy trì cuộc sống của mình và gia đình. Vì lúc đấy, bạn không chỉ đang đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình mà còn những người thân liên quan.

35 tuoi co nen nhay viec 3 - 35 tuổi có nên nhảy việc? Giai đoạn bứt tốc trong sự nghiệp

– Khi nào không nên nhảy việc tuổi 35?

Khi nhảy việc 35 tuổi, phần lớn mọi người đều phần nào tự tin về kinh nghiệm làm việc của mình trong ngành nghề theo đuổi. Thế nhưng, kinh nghiệm chỉ là một phần nhỏ vì điều kiện mới là yếu tố quyết định tiên quyết. Nếu cảm thấy chưa đủ tài chính để duy trì trong khoảng thời gian nghỉ việc hay kế hoạch nhảy việc còn nhiều khó khăn, đừng nên nhảy việc vào lúc này. 

“Dục tốc bất đạt”, mọi quyết định đều phải phải “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” nên nếu cảm thấy không ổn ở một công đoạn nào đó, đừng vội nhảy việc. 35 tuoi co nen nhay viec - 35 tuổi có nên nhảy việc? Giai đoạn bứt tốc trong sự nghiệp

Một trường hợp nhân viên làm việc tại công ty Huawei cho biết, anh 38 tuổi và mất 3 tháng để tìm được công việc mới ở nhà máy nhỏ, lương thấp hơn. Trong số những người bạn trên 35 tuổi của anh sau khi nhảy việc, chỉ 40% trong số đó có được cuộc sống tử tế. Như vậy, nhảy việc tuổi 35 có thể nhưng luôn có khó khăn và rủi ro. Lý do có thể đến từ giới hạn độ tuổi, thiếu quan hệ, cạnh tranh ngành nghề cao… Nên nếu vẫn nghỉ kinh nghiệm giúp bạn nhảy việc tuổi 35 là không đúng. 

“35 tuổi có nên nhảy việc?”, câu hỏi này vẫn nên để bạn tự trả lời dựa vào những điều kiện đang có của bản thân. Mọi bài chia sẻ đều chỉ mang tính chất tham khảo, quyết định vẫn nên nằm ở chính bạn. Hãy cân nhắc thật kĩ vì thời gian chỉ trôi đi chứ không thể quay lại, bước qua nửa đời người nghĩa là không còn thể quay đầu.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: