36 tuổi có nên nhảy việc, cần chuẩn bị gì để thay đổi công việc vào thời trung niên?

36 tuổi có nên nhảy việc không? Bạn có nên từ bỏ sự ổn định ở tuổi trung niên để đi tìm một công việc có nhiều cơ hội hơn? Bởi, hiện tại bạn đã có quá nhiều ràng buộc chứ không còn tự do như thời trẻ. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 36 tuoi co nen nhay viec - 36 tuổi có nên nhảy việc, cần chuẩn bị gì để thay đổi công việc vào thời trung niên?

I. Khó khăn khi nhảy việc ở tuổi 36

1. Thời gian không còn nhiều

Bước đến độ tuổi 36 nghĩa là bạn đã đi được nửa cuộc đời, không còn nhiều thời gian để bắt đầu lại từ đầu hay vấp ngã. Vì vậy, nếu 36 tuổi có nên nhảy việc thì thời gian chính là yếu tố khiến nhiều người e dè vì sợ không thể thất bại để thành công. 

2. Kinh nghiệm nhiều nên đòi lương cao

Một khi đã quyết định nhảy việc, bạn phải chấp nhận rủi ro về lương thấp. Ở độ tuổi dày dặn kinh nghiệm làm việc, bạn khó lòng chấp nhận một mức lương thấp hơn với dự tính hoặc không thoả mãn được giá trị công việc mà bạn mang lại. 

3. Cần sự bứt phá trong sự nghiệp

Một khi đã chuyển đổi công việc ở tuổi này, bạn cần có kế hoạch phát triển đường dài và mục đích rõ ràng. Ở độ tuổi này, sự thành công không còn được đong đếm bằng tương lương tăng bao nhiêu mà là kiếm bao nhiêu, tài khoản tiết kiệm có bao nhiêu tiền… Sự bứt phá là một bài toán khó mà người nhảy việc cần giải khi đã bước sang tuổi trung niên. 

II. 6 điều cần chuẩn bị trước khi nhảy việc tuổi 36

Nếu bạn đã quyết định nhảy việc ở độ tuổi này, tuyệt đối phải có sự chuẩn bị tỉ mỉ và dự trù cho những rủi ro có thể xảy ra. Lập kế hoạch cho sự kiện nhảy việc là rất cần thiết.

1. Kinh phí dự trù

Một khi đã quyết định nhảy việc, điều hàng đầu bạn phải quan tâm chính là tiền. Không ai biết sau khi nghỉ việc ở công ty cũ, bạn có nhận được việc mới hay không. Vì vậy, lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và có kinh phí dự trù sẽ giúp bạn có cuộc sống no đủ ít nhất là trong những tháng tới.

Dẫu biết, sau khi nghỉ việc, bạn sẽ được bảo hiểm thất nghiệp chi trả một khoản tiền khá ổn nhưng những trường hợp bất trắc vẫn có thể xảy ra, đặc biệt khi bạn là trụ cột gia đình, rất nhiều người thân đang phải dựa dẫm vào kinh tế của bạn.

36 tuoi co nen nhay viec 4 - 36 tuổi có nên nhảy việc, cần chuẩn bị gì để thay đổi công việc vào thời trung niên?

2. Cập nhật CV

Lợi thế duy nhất mà bạn, ở tuổi 36, có được chính là kinh nghiệm làm việc. Hãy dành thời gian cập nhật lại CV sau thời gian dài bỏ quên nó. Hệ thống lại những hạng mục cần thiết để phục vụ cho công việc mới. Không nên liệt kê tất cả mà chỉ chú trọng vào những nội dung yêu cầu từ tin tuyển dụng.

3. Mở rộng mối quan hệ

Với những kinh nghiệm làm việc của bạn ở tuổi 36, bạn không thể bắt đầu công việc ở những vị trí cơ bản. Nhưng nếu muốn nhảy việc ở vị trí cao thì phải có mối quan hệ. Việc mở rộng mối quan hệ là cần thiết, giúp bạn dễ dàng ứng tuyển vào những vị trí cấp cao như quản lý, phó giám đốc hoặc giám đốc. 

Ngoài ra, bạn có thể giữ mối quan hệ với những người bạn cùng ngành, họ có thể giúp đỡ bạn, đặc biệt là những lúc cần nhảy việc như thế này. 

4. Liên kết mạng lưới trong ngành

Hãy chủ động tham gia các sự kiện giúp bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ trong ngành. Việc làm này rất tốt khi bạn đang có ý định nghỉ việc và tự kinh doanh để tự do tài chính. Các hội thảo, khoá học hoặc workshop liên quan đến ngành nghề của bạn sẽ là nơi để để bạn kết nối với những người có chung chí hướng công việc.

5. Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn 

Cảm giác được phỏng vấn trở lại sau nhiều năm làm việc sẽ vô cùng mới mẻ. Hãy cập nhật xu hướng tuyển dụng hiện nay như gọi phỏng vấn, video CV, phỏng vấn tiếng Anh,… Có sự chuẩn bị cho những hình thức phỏng vấn mới sẽ giúp bạn dễ dàng ứng biến khi được yêu cầu.

6. Cập nhật bản thân

Khi theo đuổi một công việc quá lâu, chúng ta thường có xu hướng làm việc với một tâm thế “công nghiệp hoá”, nghĩa là làm mà không có sự phát triển và sáng tạo. Mỗi ngày chỉ tập trung làm việc theo nghĩa vụ công ty đề ra khiến nhiều người quên mất bản thân phải cập nhật những điều mới. Thế giới không ngừng thay đổi và con người muốn phát triển phải thay đổi theo. Vì vậy, khi đã tạm nghỉ công việc để tìm kiếm cơ hội mới, đừng quên bước cập nhật để không bị tụt hậu so với mọi người. 

36 tuổi có nên nhảy việc? Đây sẽ mãi là câu hỏi của nhiều người khi bước qua tuổi 30 và sắp sửa chạm ngõ tuổi 40, Hãy có kế hoạch rõ ràng và nhìn nhận ưu điểm – khuyết điểm cần có bản thân để chỉ có thể thành công trong giai đoạn nước rút này. Xem thêm nhiều bài viết bổ ích về hướng nghiệp tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!