40 tuổi có nên nhảy việc? Những khó khăn khi nhảy việc ở tuổi 40

40 tuổi có nên nhảy việc?” Chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi bắt đầu bước đến độ tuổi xế chiều. Ở tuổi này, phần lớn mọi người đều đã có một công việc ổn định và những thành tựu nhất định.

Quyết định nhảy việc thoáng nghĩ tới thì có vẻ thật lý tưởng vì kinh nghiệm, khả năng lẩn bản lĩnh của họ là có thừa, muốn chuyển sang công việc tương đương hoặc “nhảy” đến những vị trí cao hơn thật dễ dàng. Nhưng đó chỉ là thoáng nghĩ vì khi cân nhắc lại, muôn vàn lý do sẽ khiến bạn chùn bước bởi khi tự hỏi “40 tuổi có nên nhảy việc?”

I. Những khó khăn khi nhảy việc tuổi 40

1. Gánh nặng gia đình

Chị N 39 tuổi quyết định nhảy việc nhưng vẫn chưa tìm được công việc mới. Trước gánh nặng phải lo nghĩ tiền học, tiền ăn, tiền điện, nước,… cho gia đình, chị không có thời gian để học hỏi, nâng cao tay nghề cá nhân. Quyết định nghỉ việc dù chưa tìm được công việc khiến chị lao đao vì chưa có sự chuẩn bị. Ngoài công việc chính, chị N dường như không kinh doanh hay đầu tư thêm, nghĩa là thu nhập của chị phụ thuộc vào lương tháng bị động.

40 tuoi co nen nhay viec - 40 tuổi có nên nhảy việc? Những khó khăn khi nhảy việc ở tuổi 40

Từ trường hợp trên chúng ta có thể thấy gia đình ảnh hưởng như thế nào trong quyết định nhảy việc tuổi 40. Phần lớn thời gian nếu không dành cho công việc thì sẽ dành cho gia đình, ở tuổi này không có chút thời gian thừa nào để dành cho việc nâng cấp bản thân nữa.

2. Lòng tự trọng nghề nghiệp

Từ một nhân viên cơ bản, từng bước tiến lên vị trí quản lý khu vực, trưởng phòng kinh doanh. Đó có thể được xem là những thành tựu lớn lao mà một người có thể mấy 10-20 đầy gầy dựng. Bất ngờ nghỉ việc với tham vọng tới những vị trí cao hơn, chắc chắn không ai muốn mình phải trở lại vạch xuất phát ở công ty khác. Những đó là điều rất phổ biến xảy ra khi nhảy việc tuổi trung niên.

Nếu không phải làm vị trí cấp thấp thì cũng bị kỳ cò lương bổng. Vì chúng ta quên rằng, lương căn bản vị trí ở mọi công ty tương đương nhau, nếu được lương cao là do bạn duy trì và được xét tăng lương theo phúc lợi công ty. Chuyển sang công ty mới, không ai lại dại trả cho bạn mức lương cao ngay từ ban đầu.

40 tuoi co nen nhay viec - 40 tuổi có nên nhảy việc? Những khó khăn khi nhảy việc ở tuổi 40

3. “Tuổi thọ” nghề nghiệp

Môi công việc đều có giới hạn tuổi tác. Khi chúng ta duy trì ở vị trí đó nhiều năm, công ty dĩ nhiên biết thực lực và khả năng của bạn, họ quen thuộc với cách làm việc của bạn và không muốn đổi người mới vì cần sự ổn định. Tuy nhiên, khi chuyển sang công ty mới, họ đã mất công để tuyển chọn nhân tài, chắc chắn phải cần một người vừa giỏi vừa trẻ, để cập nhật những cái mới. Vì vậy, khi nhà tuyển dụng nhìn vào tuổi tác của bạn, họ sẽ e dè dù biết bạn có nhiều kinh nghiệm.

II. Nên nhảy việc hay đầu tư?

Nhảy việc hay đầu tư là do quyết định của bạn nhưng nếu muốn một hướng đi an toàn, hãy đầu tư. Việc đầu tư đáng lẽ nên làm từ sớm nhưng 40 tuổi thì cũng chưa phải là quá muốn. Khi đầu tư, chúng ta vẫn có thể làm công việc chính là từng bước đi đến con đường tự do tài chính. Khi việc đầu tư đã ổn định, chúng ta có thể nghỉ việc và làm chủ cuộc đời mình.

40 tuoi co nen nhay viec 2 - 40 tuổi có nên nhảy việc? Những khó khăn khi nhảy việc ở tuổi 40

III. Những lợi ích của việc đầu tư 

1. Không bị giới hạn thời gian, tiền bạc

Chỉ cần có vốn thì có thể đầu tư, vốn ít thì đầu tư nhỏ, vốn nhiều thì đầu tư lớn. Đầu tư cũng không yêu cầu thời hạn hay trói buộc trong bất kỳ khung thời gian nào, trong lúc đi làm bạn vẫn có thể sinh ra tiền từ việc đầu tư. 

2. Lĩnh vực đầu tư đa dạng

Hiện nay có rất nhiều phương thức đầu tư như kinh doanh, bất động sản, chứng khoán, vàng… Bạn chỉ cần lựa chọn lĩnh vực là lợi thế của mình và bắt đầu tìm hiểu, sử dụng tiền dành dụm của mình để đầu tư. Lợi thế của người ở độ tuổi 40 khi đầu tư chính là có nhiều kinh nghiệm nên giảm bớt được rủi ro.

3. Tiết kiệm nghỉ hưu

“40 tuổi có nên nhảy việc không?” Không, 40 tuổi nên đầu tư vì chúng ta đã bước hơn nửa chặng đời người, khi bắt đầu nghỉ hưu cũng là lúc chúng ta cần một khoảng tiền để an hưởng tuổi già. Tiền thụ động kiếm ra từ việc đầu ngay từ bây giờ sẽ giúp mọi người có được một khoản kha khá khi về già, không còn mối lo về tiền bạc. Đặc biệt, có thể hỗ trợ còn con cái khi cần.

4. Đi đến sự tự do tài chính

Tự do về tiền bạc, thời gian dẫn đến tự do tài chính. Sau khoảng thời gian đầu tư ổn định, bạn không còn bị những áp lực như đi làm nữa. Không cần phải bỏ công sức làm việc để đổi lấy đồng tiền nữa. 

Thay vì nhảy việc thì bạn nên cân nhắc chuyển sang đầu tư ở độ tuổi 40. Đó sẽ là cách kiếm tiền an toàn và lâu dài hơn. Biết đâu bạn sẽ khám phá ra năng lực của bản thân trong các lĩnh vực đầu tư mới. May mắn hơn nữa, chúng ta sẽ trở thành những nhà đầu tư đại tài, việc “ngồi mát hưởng bát vàng” không còn là giấc mơ.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: