45 tuổi có nên nhảy việc? Liệu tuổi tác có phải là vấn đề?

45 tuổi có nên nhảy việc?”, nhảy việc rồi mới biết phần lớn lý do bị từ chối là vì lớn tuổi, không đủ sức để đảm nhận công việc. Nếu 45 tuổi mà vẫn muốn nhảy việc, bạn cần biết cách thuyết phục nhà tuyển dụng rằng tuổi tác không là vấn đề.

I. 45 tuổi có nên nhảy việc?

1. Thời gian và sức khỏe 

45 tuổi là U50 rồi chứ đâu còn trẻ trung nữa, thời gian có thể làm việc cũng ít hơn người khác mà sức khoẻ cũng không thể bảo đảm. Nhà tuyển dụng khi tuyển chọn nhân tài thì đúng sẽ dựa vào yếu tố kinh nghiệm đầu tiên nhưng họ cũng phải tìm người có khả năng gắn bó lâu dài với công ty. 45 tuổi thì chỉ còn hơn 10 năm để làm việc, chưa kể tuổi này còn bệnh vặt triền miên, rất dễ ảnh hưởng đến năng suất công việc. 

2. Sự tồn đọng về tư tưởng cũ

Làm việc ở một vị trí đến tuổi 45, sau đó nhảy việc để tìm cơ hội ở công ty mới. Trong khoảng thời gian bạn miệt mài làm việc thì ngoài kia đã có biết bao nhiêu điều mới được hình thành. Nhà tuyển dụng sẽ tỏ vẻ e dè khi bạn lớn tuổi vì tư tưởng đã cũ, không đem được sự phát triển vượt trội cho công ty. 

3. Khó “dạy bảo”

45+ cũng thuộc hàng cha chú nên khi làm việc với lớp trẻ, đặc biệt là lớp trẻ “trên cơ” mình thì càng khó ứng xử hơn. Ở tuổi này, họ cũng là những người có lòng tự tôn nên không muốn phải nghe theo người khác. Nên nếu tuyển dụng một người lớn tuổi về làm việc sẽ khó “dạy bảo” hơn.

45 tuoi co nen nhay viec 2 - 45 tuổi có nên nhảy việc? Liệu tuổi tác có phải là vấn đề?

3. Khả năng sử dụng ngoại ngữ kém

Những người U50 hiện tại đều thuộc thế hệ 8X, 7X nên không có nhiều điều kiện tiếp xúc với ngoại ngữ. Đối với những công ty nước ngoài hoặc làm việc với đối tác nước ngoài, yêu cầu ngoại ngữ là bắt buộc. Nếu người ứng tuyển có nhiều kinh nghiệm đến đâu nhưng không thể đáp ứng được kỹ năng giao tiếp thì khó lòng được nhận.

II. Làm gì để chứng minh tuổi tác không phải là vấn đề?

Khi quyết định nhảy việc ở tuổi 45, bạn phải dự tính được những lý do nhà tuyển dụng sẽ nói để từ chối bạn. Hãy chủ động nói cho họ biết rằng bạn có thể khắc phục mọi nhược điểm kể trên, trở thành một nhân viên “cao tuổi” nhưng năng suất.

1. Chứng minh năng lực 

Xét lại bản thân ở thời điểm này, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc chính là thế mạnh của bạn. Hãy chứng minh rằng nếu không phải là bạn thì không ai có thể làm tốt. Bằng cách đưa ra những dẫn chứng thực tế về việc làm ở công ty cũ về khả năng giải quyết khó khăn công việc, kỹ năng thuyết trình tuyệt đỉnh hoặc doanh số đáng kinh ngạc. Tất cả sẽ là những ấn tượng đầu khó quên dành cho nhà tuyển dụng về một người “lão làng” trong vị trí sắp đảm nhiệm.45 tuoi co nen nhay viec - 45 tuổi có nên nhảy việc? Liệu tuổi tác có phải là vấn đề?

2. Thể hiện sự gắn bó bằng tuổi tác

Trên thực tế, việc giữ chân một người trẻ tài năng khó hơn giữ chân một người lớn tuổi tài năng. Đơn giản, từ góc nhìn của người trẻ, họ có thời gian để trải nghiệm, bay nhảy và không ngừng tìm kiếm cơ hội phù hợp. Đối với người tuổi U50 lại khác, họ cần sự ổn định và lâu dài, họ không coi buổi phỏng vấn là thử sức mà phải là mục tiêu nghề nghiệp. Công ty thì chắc chắn muốn một người làm việc lâu dài nên sẽ không mạo hiểm chọn người chỉ xem họ là “trạm dừng chân”.

3. Tuổi già nhưng kỹ năng “trẻ”

Dựa vào nhược điểm của người ở độ tuổi 45 khi đi xin việc là không cập nhật cái mới, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có tuổi nhưng phong cách làm việc không “xế chiều”. Bằng việc thể hiện sự cập nhật của bạn trong công việc, luôn có tinh thần học hỏi và tiếp thu cái mới. Vừa sở hữu một người dày dặn kinh nghiệm và có kỹ năng “trẻ” là ước muốn của mọi công ty.

4. Tuổi tác không phải là vấn đề

Harland Sanders mở cửa hàng KFC vào năm 62 tuổi; Sam Walton khởi nghiệp của hàng Wal-Mart đầu tiên ở tuổi 44 hay reid Hoffman phát triển MXH Linkedin vào năm 43 tuổi; Điểm chung của họ là sự thành công đến “muộn” nhưng cũng là thành tựu lớn nhất. Điều đó cho thấy tuổi tác không phải là vấn đề đối với người có quyết tâm và tham vọng lớn.

45 tuoi co nen nhay viec 4 - 45 tuổi có nên nhảy việc? Liệu tuổi tác có phải là vấn đề?

Với lợi thế về kinh nghiệm và niềm đam mê với công việc, dù là 45 tuổi hay 60 tuổi, bạn vẫn có thể cống hiến hết mình cho mục đích lớn lao. Điều quan trọng là bạn cho họ thấy được sự quyết tâm với vị trí này.

“45 tuổi có nên nhảy việc không?”, đối với người còn đủ đam mê và tham vọng thì 45 tuổi nhảy việc chưa bao giờ là trễ. Nếu bạn đã có cho mình mục tiêu riêng và nhảy việc chính là cơ hội thì đừng ngừng ngại bước ra ngoài kia, chứng minh cho nhà tuyển dụng, lớp trẻ thấy rằng “gừng càng già càng cay”, tuổi tác chỉ là con số. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!