5 Đại Gia Việt Từng Mặc Áo Lính: Có Người Gầy Dựng Từ 2 Bàn Tay Trắng

Trước khi trở thành doanh nhân, 5 vị đại gia Việt đều từng hoạt động với nhiều vai trò trong quân ngũ như sĩ quan, chiến sĩ biên phòng, lính quân y. chiến sĩ tàu không số hay cán bộ hậu cần. Tinh thần yêu nước của họ thể hiện qua các thời kỳ, thời trẻ thì cống hiến trí lực cho chiến đấu, còn hiện tại là những người góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

1. Ông Dương Công Minh – Chủ tịch tập đoàn Him Lam

Ít ai biết, trước khi trở thành người đứng đầu của tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam, ông Dương Công Minh từng là đại tá trong quân đội và có 13 năm làm quản lý tại các doanh nghiệp của ngành, trong đó có công ty Xuất nhập khẩu Bộ Quốc Phòng.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân), ông Dương Minh có thể nói là một người có tầm nhìn và đầy đủ kinh nghiệm để có thể gầy dựng nên được “đế chế” bất động sản hùng mạnh như ngày hôm nay. Tuy vậy, tuổi trẻ của ông cũng từng trải qua nhiều thất bại. Ông bắt đầu theo ngành bất động sản khi nhận thấy mức lợi nhuận tiềm năng, lên đến 300%. Him Lam hiện đang có vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng.  Công ty Him Lam được đặt tên theo địa danh gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ vì ông mong muốn công ty sẽ được vẻ vang hơn trong tương lai.

02 d ng c ng minh 1579914673 width1600height900 - 5 Đại Gia Việt Từng Mặc Áo Lính: Có Người Gầy Dựng Từ 2 Bàn Tay Trắng
Dương Công Minh – Chủ tịch tập đoàn Him Lam

2. Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc

Quyết định trụ lại Sài Gòn cùng số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, sau khi rời quân ngũ vào những năm 80, Đào Hồng Tuyển từng bươn chải bằng rất nhiều công việc như dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu. Ông từng không có nhà ở trong một thời gian dài. Quyết định dồn hết số tiền dành dụm để mua lại xí nghiệp cũ, sản xuất dây chuyền nước giải khát, phân bón, doanh nhân Đào Hồng Tuyển từng bước chạm đến thành công. Năm 1997, ông trở thành Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc.

dai gia Viet nam - 5 Đại Gia Việt Từng Mặc Áo Lính: Có Người Gầy Dựng Từ 2 Bàn Tay Trắng
“Chúa đảo” Tuần Châu – Đào Hồng Tuyển

Thừa thắng xông lên, Hồng Tuyển chi tiền để xây con đường nối liền đất liền với đảo Tuần Châu. Được khai thác 98ha trên đảo, ông mở khu vui chơi và nghỉ dưỡng trên hòn đảo này, lập nên tập đoàn Tuần Châu. 

Trước khi trở thành doanh nhân, Đào Hồng Tuyển từng là chiến sĩ binh đoàn tàu không số vào những năm cuối chống Mỹ. Ngoài ra, ông còn giữ chức Uỷ viên Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh tàu không số thuộc lực lượng Hải Quân.

3. Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE

Nhập ngũ từ năm 16 tuổi, bà  Nguyễn Thị Mai Thanh có 6 năm gắn bó với mặt trận miền Đông Nam Bộ. Gia đình bà cũng có truyền thống quân đội. Năm 1982, bà tốt nghiệp ngành ký sư tại Đại học Kỹ thuật Karl Marx Stadt (Đức) và trở về Việt Nam lập nghiệp. Bắt đầu với nghề điện lạnh tại Xí nghiệp liên hợp Thiết bị lạnh, sau 3 năm, Nguyễn Thị Mai Thanh trở thành tổng giám đốc và Chủ tịch (10 năm sau) của REE. Dưới sự dẫn dắt của bà Thanh, REE ngày càng phát triển và trở thành thương hiệu có giá trị trường đến 200 triệu USD, là công ty Việt Nam đầu tiên có cổ phần hóa, niêm yết trên sàn chứng khoán

a2dmai thanh 1495127496061 1558591790 - 5 Đại Gia Việt Từng Mặc Áo Lính: Có Người Gầy Dựng Từ 2 Bàn Tay Trắng
Là một trong những nữ doanh nhân thành công nhất Việt Nam, BÀ Nguyễn Thị Mai Thanh từng được vinh danh trên nhiều tạp chí danh giá Forbes.

5. Nguyễn Tuấn Hải – ông chủ tập đoàn đa ngành Alphanam

Có gia đình làm nghề giáo, Nguyễn Tuấn Hải có 3 năm làm phóng viên ảnh, chi viện cho Thông tấn xã Giải phóng từ năm 1973 đến 1976. Quyết không nối nghiệp gia đình, doanh nhân gốc Hà Thành bắt đầu với kinh doanh vàng bạc đá quý sau khi hoàn thành nghiệp lính tại Bộ tư lệnh Biên phòng. Đến năm 1995, ông thành lập công ty TNHH Alphanam với ngành sản xuất tủ điện làm chủ chốt. Sau đó, doanh nghiệp mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, sản xuất công nghiệp, lương thực, thực phẩm…

Từng lọt Top 10 doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2012 thế nhưng hiện tại, Nguyễn Tuấn Hải lại chọn nghỉ ngơi và giao lại toàn bộ công việc điều hành cho con cái. Ở tuổi xế chiều, ông chia sẻ muốn theo đuổi nghiệp giáo dục còn dang dở của gia đình. 

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 05 lúc 16.10.00 - 5 Đại Gia Việt Từng Mặc Áo Lính: Có Người Gầy Dựng Từ 2 Bàn Tay Trắng
Ông Hải và các con.