6 cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường

Cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường như thế nào? Làm thế nào để sinh viên mới ra trường  tìm được một công việc phù hợp? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

I. Thế mạnh của sinh viên mới ra trường

1. Sức trẻ

Kinh nghiệm có thể thiếu nhưng sức trẻ là điều mà bất kỳ sinh viên mới ra trường nào cũng có. Nhờ có sức trẻ, sinh viên có thể làm tốt mọi công việc và không ngại khó khăn. Các bạn sẽ dành nhiều thời gian cho các công việc đầu tiên của mình với mong muốn tích lũy kinh nghiệm.

2. Tinh thần học hỏi

Tinh thần học hỏi là điều mà bất cứ sinh viên mới ra trường nào cũng cần phải trang bị. Đây là cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường hiệu quả vì khi đi phỏng vấn, một người cầu thị luôn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một người ham học hỏi sẽ nhanh làm quen với công việc và phát triển nó tốt hơn.

3. Chấp nhận mọi công việc

Không phải ai mới ra trường cũng làm được công việc đúng với chuyên ngành. Thời điểm này, sinh viên thường không quan tâm nhiều về chuyên môn, họ sẵn sàng ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào miễn mình có khả năng. Mở rộng cơ hội làm việc sẽ giúp sinh viên tìm ra những thế mạnh tiềm ẩn của bản thân.

4. Khả năng nắm bắt xu hướng

Lớp trẻ luôn là nguồn nhân lực hấp dẫn đối với các công ty vì họ được học những cái mới, cập nhật xu hướng tương lai khi theo đuổi chuyên môn. Nếu công ty muốn phát triển, sinh viên mới ra trường sẽ rất có giá trị đối với họ.

5. Quan điểm và tư tưởng của thời đại

Đối với những công ty lâu năm, tuyển dụng sinh viên mới ra trường sẽ cho họ những góc nhìn mới trong lĩnh vực chuyên môn. 

II. 6 Cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường

1. Tìm việc trên website tuyển dụng

Cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường thực tế nhất là qua các kênh tuyển dụng uy tín. Hiện nay, sinh viên có thể trực tiếp xây dựng CV, quảng bá trên các trang tìm việc và được nhà tuyển dụng liên hệ để sắp xếp phỏng vấn. Một số website tìm việc nổi tiếng là:

 • Finjobs.vn
 • VietnamWorks.com
 • Careerbuilder.vn
 • Ybox.vn
 • Tuyendungsinhvien.com
 • Vieclam.tuoitre.vn
 • Canavi.vn
 • Talentbold.com
 • Timviec365.vn

2. Tham gia vào các hội nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội

Facebook và LinkedIn là 2 mạng xã hội rộng lớn và có thể hỗ trợ tìm việc cho sinh viên mới trường.

cach tim viec cho sinh vien moi ra truong 2 - 6 cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường

 • LinkedIn hoạt động như một mạng xã hội nhưng có thể cập nhật tiểu sử công việc và CV, được biết đến như một nơi kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên. 
 • Facebook không phải là kênh tìm kiếm việc làm nhưng lại có lượt người dùng cực lớn, họ xây dựng hội nhóm và cộng đồng để cùng nhau tìm kiếm việc làm ở đa dạng lĩnh vực. Sinh viên có thể tham gia vào để tìm kiếm cơ hội việc làm. 

3. Tham gia ngày hội tuyển dụng việc làm

Ngày hội tuyển dụng việc làm đã hoạt động từ khi bạn còn là sinh viên, thông qua hợp tác với trường đại học. Đây sẽ là cơ hội để các công ty giới thiệu đến sinh viên và kêu gọi ứng tuyển. Ngày hội việc làm được tổ chức rất thường xuyên, với sự có mặt của nhiều công ty uy tín và mang tầm cỡ quốc gia. cach tim viec cho sinh vien moi ra truong 4 - 6 cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường

4. Mối quan hệ xung quanh

Đừng quên những mối quan hệ xung quanh bạn, những người làm cùng ngành hoặc những người bạn đang có công việc. Họ có thể giúp bạn giới thiệu đến bộ phận tuyển dụng của công ty, tiết kiệm thời gian tìm việc.

5. Công việc thực tập

Nhiều sinh viên sau khi ra trường thường ít quan tâm đến công việc thực tập, cho rằng nó chỉ phù hợp trong lúc còn học tập tại trường. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Công việc thực tập cũng là việc làm và giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm. Công việc thực tập ban đầu lương có thể thấp nhưng lại mang đến nhiều cơ hội gây ấn tượng với công ty đó. Biết đâu, nếu làm việc tốt bạn sẽ được trở thành nhân viên chính thức.

cach tim viec cho sinh vien moi ra truong 3 - 6 cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường

6. Chủ động tiếp cận nhà tuyển dụng

Nếu biết đến nhà tuyển dụng nào đó, hãy chủ động liên hệ với họ để ứng tuyển phỏng vấn. Không cần biết vị trí đó có đang tìm người hay không, khi chủ động liên hệ thì nhà tuyển dụng sẽ biết đến thông tin của bạn, nhiều khi sẽ tìm thấy công việc phù hợp khác và gọi bạn đi phỏng vấn. 

Nói chung, cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường tốt nhất là chấp nhận mọi cơ hội đến với mình, đừng nên kén chọn. Đừng quên giai đoạn đầu của sự nghiệp, điều quan trọng nhất là phải tích lũy kinh nghiệm chứ không phải là công việc lương cao. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!