7 điều cần ghi nhớ khi làm việc với sếp khó tính

Làm việc với sếp khó tính như thế nào để công việc hanh thông? Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không thiếu những lúc phải làm việc với những người cực kỳ khó tính. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo một chút, bạn sẽ chiều lòng cả những vị sếp khó tính nhất.

1. Đọc vị sếp khó tính qua 5 dấu hiệu

1. Sếp khó tính thì tự cao

Khi làm việc với sếp khó tính, bạn phải chịu đựng “bài ca” khoe những thành tích trong công việc của họ. Họ nói những điều đó để báo hiệu cho nhân viên biết là ngoài họ ra, không ai có thể quản lý nhân viên giỏi như họ. Đó chính là sự tự cao của những ông sếp. Từ đức tính tự cao đó, họ trở nên bảo thủ và không lắng nghe ý kiến của nhân viên. Tạo thêm gánh nắng trong công việc.

2. Sếp khó tính thì áp đặt

Ngoài sự bảo thủ, sếp khó tính thường áp đặt suy nghĩ của mình lên cách làm việc của nhân viên. Họ luôn cho là nhân viên lười biếng, làm việc ít mà muốn hưởng thụ nhiều, luôn khắc khe trong mọi thời gian bạn ở công ty. Khi làm việc với sếp khó tính, bạn sẽ có cảm giác khó chịu vì sau lưng luôn có ánh mắt dõi theo nhất cử nhất động của bạn.

3. Sếp khó tính thì “sớm nắng chiều mưa”

Đổi ý liên tục, làm việc theo cảm hứng nhưng tỏ ra mình đang muốn tốt cho công việc. Làm việc với sếp khó tính mà còn “sớm nắng chiều mưa” thì người khổ nhất vẫn là nhân viên. Bạn luôn trong tư thế sẵn sàng làm lại toàn bộ công việc, sự việc này kéo dài chỉ làm bạn chán nản mà bỏ việc

4. Sếp khó tính thì ảo tưởng

Sự ảo tưởng của họ chính là đặt quá nhiều sự kỳ vọng lên nhân viên của mình. Họ thường đưa ra những yêu cầu không tưởng trong công việc và bắt nhân viên phải thực hiện được. Mọi áp lực và gánh nặng không cần thiết trong công việc đều từ đấy mà ra.

2. 7 điều cần ghi nhớ khi làm việc với sếp khó tính

Sếp thì luôn là người có quyền hạn hơn mình. Dù bạn tài năng hay làm đúng thế nào thì trong mắt họ, bạn vẫn làm người phục tùng. Vì vậy, cách tốt nhất để làm việc với sếp khó tính là luôn giữ nguyên tắc nhượng bộ và ôn hoà.

1. Luôn lắng nghe họ nói

Là một người có sự tự tôn trong công việc, sếp sẽ rất muốn nhân viên lắng nghe mình nói. Vì vậy, hãy lắng nghe và ghi nhớ tất cả những yêu cầu của họ. Bạn có thể nhận xét, góp ý nhưng sẽ sau khi họ đưa ra yêu cầu chứ đừng nên phản kháng ngay.

lam viec voi sep kho tinh 2 - 7 điều cần ghi nhớ khi làm việc với sếp khó tính

2. Thể hiện tốt trong công việc 

Sự thể hiện tốt trong công việc ở đây bao gồm làm việc hiệu quả và thái độ làm việc chuyên cần. Chẳng hạn bạn đi làm đúng giờ, nghỉ đúng thời gian cho phép, hoàn thành công việc đúng hạn… Những yếu tố này sẽ giảm bớt sự chú ý của sếp lên bạn, khiến họ sẽ không viện cớ để tỏ ý không hài lòng.

3. Luôn chuẩn bị phương án dự phòng

Vì sếp sẽ có thể đổi ý bất cứ lúc nào và người phải dồn thêm việc chính là bạn. Vì vậy, hãy là người chủ động làm việc hiệu quả hơn. Khi phải lựa chọn giữa nhiều ý tưởng, hãy giữ lại những ý tưởng kia để phòng khi sếp đổi ý chẳng hạn.

lam viec voi sep kho tinh 1 - 7 điều cần ghi nhớ khi làm việc với sếp khó tính

4. Đừng can thiệp quá sâu vào quyết định của sếp

Bởi sếp là người có quyền hạn, nếu thấy nó không khả thi, bạn cũng đừng cố gắng thuyết phục sếp. Ngược lại, hãy để sếp làm theo ý mình. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra, nếu công việc vận hành ổn thì mình được học thêm kinh nghiệm, nếu công việc không tốt thì người phải chịu trách nhiệm là người đưa ra quyết định.

5. Nắm rõ nguyên tắc làm việc của sếp

Những ông sếp khó tính thường rất cứng nhắc trong cách làm việc. Họ luôn làm việc theo một nguyên tắc đã được định sẵn trước đó, dùng nó để làm thước đo của chuẩn mực. Vì vậy, bạn hãy chú xem người sếp của mình có những đặc điểm nào khi làm việc, hãy thực hiện đúng theo để họ thấy rằng bạn là người muốn học hỏi, tiếp thu.

lam viec voi sep kho tinh 4 - 7 điều cần ghi nhớ khi làm việc với sếp khó tính

6. Tinh thần thép

Áp lực là điều không thể tránh khỏi khi làm việc với sếp khó tính. Vì vậy, hãy luyện tập một tinh thần thép sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Trên thực tế, họ cũng có những áp lực riêng từ cấp trên và phải chịu đựng như bản. Đó chính là bản chất của bộ máy vận hành công ty.

7. Tìm hiểu lý do xung đột giữa bạn và sếp

Đôi khi sự khó tính của sếp lại đến từ một khuất mắc nào đó trong mối quan hệ của bạn với sếp. Bạn có thể đã làm phật lòng họ điều gì đó, khiến họ cảm thấy không thể tin tưởng bạn nữa. Hãy tìm hiểu nguyên nhân, đặc biệt là khi thấy dấu hiệu họ đối xử bình thường với mọi người nhưng chỉ tính toán, hơn thua với mỗi mình bạn.

lam viec voi sep kho tinh 3 - 7 điều cần ghi nhớ khi làm việc với sếp khó tính

Làm việc với sếp khó tính thì không khó, nó phụ thuộc rất nhiều vào sự tích cực trong bạn. Khi xem đó là một thử thách để chinh phục bạn sẽ quyết tâm nhưng khi xem nó là áp lực, nó sẽ đè nén sự nghiệp của bạn. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!