7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

Trước tiên, bạn phải hiểu chứng chỉ ngành kế toán không phải là bằng cấp yêu cầu bắt buộc nhưng lại có giá trị lâu dài cho công việc của bạn. Việc trang bị 1 trong 8 chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế dưới đây là điều kiện để công việc của bạn có một bước tiến rõ rệt.

1. Chứng chỉ ngành kế toán VACPA (Vietnam Association of Certified  Public Accountants)

Do Hội Kiểm Toán Viên Hành Nghề Việt Nam chứng nhận, VACPA là chứng chỉ ngành kế toán theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, thực hiện kiểm toán cùng các loại thuế hiện hành. Đây là chứng chỉ phù hợp với sinh viên năm cuối đại học, muốn nâng cao tay nghề trước khi kiếm việc làm. 

chung chi nganh ke toan 6 - 7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

Chỉ với 60 giờ học và 40 giờ thực hành với các nội dung như xác định rủi ro kiểm toán, viết hồ sơ kiểm toán, bút toán điều chỉnh khách hàng…là có thể được cấp chứng chỉ, dễ tham gia mà không mất nhiều thời gian. 

2. Chứng chỉ ngành kế toán CPA (Certified Public Accountant)

CPA đảm bảo tính chuyên nghiệp trong nghiệp vụ kế toán của kế toán viên, trong đó có năng lực kế toán pháp y và quản lý rủi ro kiểm toán. Đây là chứng chỉ phổ biến, bất cứ người nào theo đuổi nghề kế toán cũng cần phải có. 

chung chi nganh ke toan 5 - 7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

Đăng ký thi chứng chỉ CPA có 2 lợi ích có thể thấy, thứ nhất là dễ dàng ứng tuyển cho vị trí kế toán quản lý và người sở hữu CPA được phép đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, phòng kế toán.

3. Chứng chỉ ngành kế toán CMA (Certified Management Accountant)

Cùng với CPA, CMA là chứng chỉ ngành kế toán mà bất kỳ kế toán viên nào cũng mong muốn có được. Nâng cấp hơn CPA một chút, CMA sẽ chứng minh người sở hữu có khả năng quản trị kế toán và quản trị tài chính doanh nghiệp ở góc độ kế toán. Từ một kế toán viên, bạn có thể thử sức ở những vị trí cao cấp hơn như chuyên viên quản lý tài chính ở tầm cỡ quốc gia.

chung chi nganh ke toan 7 - 7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

4. Chứng chỉ ngành kế toán CIA (Certified Internal Auditor)

Được chứng nhận bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditor), CIA tập trung vào chuyên môn thuộc lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và phát hiện gian lận. Có chứng chỉ CIA trong tay, bạn có thể lên kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp từ quản lý, kiểm toán trưởng hay giám đốc.

chung chi nganh ke toan 3 - 7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

5. Chứng chỉ ngành kế toán ACCA (Chartered Certified Accountants)

ACCA là chứng chỉ độc quyền của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc, thể hiện sự bao quát chuyên môn của kiểm toán, kế toán và cả tài chính. Muốn có được ACCA, bạn phải trải qua chương trình huấn luyện chuyên nghiệp của Hiệp hội, bù lại giá trị của nó mang tính toàn cầu. Một số kỹ năng nổi bật của ACCA bao gồm quản lý tài chính, báo cáo tài chính, kiểm toán, thuế và hơn thế, người thoả mãn tiêu chuẩn ACCA phải vượt qua bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp kế toán. 

chung chi nganh ke toan 2 - 7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

Hiện đã có 139 quốc gia được xác lập tham gia thi lấy chứng chỉ ACCA. Sở hữu nó, bạn dễ dàng tham gia làm việc tại các công ty lớn, mang tầm cỡ quốc tế ở bất cứ quốc gia nào.

6. Chứng chỉ ngành kế toán CIMA (Chartered Institute of Management Accountants)

Cũng thuộc quyền quản lý của Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc, CIMA cung cấp cho người học những kiến thức mang tính thực tế cao về quản trị chiến lược và quản trị tài chính. Lợi thế của CIMA là công nhận rộng rãi trên toàn cầu, phù hợp với những nhóm ngành chủ chốt như sản xuất, thương mại, ngân hàng.

chung chi nganh ke toan 4 - 7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

Vì là chứng chỉ quốc tế, trước khi quyết định lấy chứng chỉ ngành kế toán CIMA, bạn phải trang bị kiến thức ngoại ngữ (tiếng Anh) thuộc trình độ khá trở lên. IELTS 5.0 trở lên hoặc bằng C ngoại ngữ là đạt chuẩn.

7. Chứng chỉ ngành kế toán FRM (Financial Risk Manager)

GARP (Global Association of Risk Professionals) hay Hiệp hội các chuyên gia quản lý rủi ro đã quan tâm đến tính rủi ro khi làm việc trong ngành kế toán. Chính vì vậy, GARP đã phát hành FRM – chứng chỉ quản trị rủi ro tài chính được công nhận toàn cầu, uy tín cao. FRM sẽ là chứng chỉ tập trung vào những kiến thức quản lý rủi ro doanh nghiệp, trong đó vừa có rủi ro tài chính liên quan đến tín dụng, thanh khoản đến rủi ro kế toán, kiểm toán. 

chung chi nganh ke toan 1 - 7 loại chứng chỉ ngành kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế mà dân trong nghề phải biết

Có FRM, bạn có thể làm việc tại các công ty Tài chính, Ngân hàng, Chứng khoán, Đầu tư và Quản trị tài chính doanh nghiệp. Dễ dàng ứng tuyển vào vị trí cố vấn, quản lý rủi ro tài chính doanh nghiệp.

Tùy vào nhu cầu, sở trường và khả năng của mỗi người mà lựa chọn chứng chỉ ngành kế toán cho phù hợp. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự phấn đấu, không ngừng nâng cấp bản thân để phát triển bản thân. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: