8 cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

Cân bằng cuộc sống sẽ giúp bạn thoải mái thư thái đầu óc. Từ đó, bạn có thêm nhiều nguồn lực để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. 

I. 8 cách cân bằng cuộc sống đơn giản mà bạn có thể bỏ qua

1. Hạn chế MXH  

Không thể phủ nhận rằng MXH đã giúp cho chúng ta kết nối nhiều hơn. Tuy nhiên, MXH lại đem tới rất nhiều tiêu cực trong cuộc sống. Bởi, trên không gian ảo, ai cũng có quyền phát ngôn mà không sợ bất kì hậu quả nào. Bạn sẽ liên tục bị dội vào những thông tin tiêu cực. Từ đó, tâm trí ngày càng mệt mỏi hơn.

cach can bang cuoc song 11 - 8 cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng từ bước sóng của điện thoại thông minh, dễ khiến não bộ cảm thấy mệt mỏi, trì trệ. Khi phải làm việc với thiết bị điện tử quá lâu, hãy dành thời gian nghỉ ngơi và rời xa chúng một lúc.

2. Hạn chế tiếp xúc với những người “độc hại”

Người “độc hại” sẽ mang năng lượng tiêu cực đến cho bạn. Cuộc sống của bạn đang cần được lấp đầy bởi những niềm vui nên tốt nhất, bạn hãy tránh những người thường xuyên phàn nàn, kêu ca, soi mói và đả kích người khác. Họ dễ khiến tâm trạng một ngày của bạn trở nên xấu đi.

3. Tập chấp nhận và cảm thấy đủ

Chấp nhận dễ nói nhưng không dễ làm. Đặc biệt, đối với người trẻ, sự chấp nhận càng trở nên khó khăn hơn vì họ đang mang trong mình đầy tham vọng và háo thắng. Khi thất bại, bạn không chấp nhận mình yếu kém, từ đó trong bạn luôn có suy nghĩ phải chứng minh cho người khác thấy mình giỏi. Cứ mãi cuốn theo những tham vọng đó, bạn tự đẩy mình vào áp lực và sự thống khổ.

Từ chấp nhận, con người nên cảm thấy đủ với những gì mình đang có. Như thấy người khác hơn mình, đừng vội nghĩ mình thua thiệt vì khi “nhìn xuống”, khối người còn thiếu thốn hơn mình.

4. Dành thời gian ở một mình

Từ áp lực cuộc sống, con người thường có xu hướng trốn chạy. Ở một mình không hẳn là hèn nhát, ở một mình đôi khi là chúng ta cần một khoảng nghỉ “giữa hiệp” để lấy lại sức tiếp tục chiến đấu. Thời gian đó, bạn cũng đừng nên để mình “ở không”, hãy suy nghĩ về những thiếu sót, khuyết điểm bản thân và lập kế hoạch hoàn thiện nó. 

cach can bang cuoc song 10 - 8 cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

5. Tự thưởng cho bản thân

Chúng ta có xu hướng thích được nuông chiều, cảm xúc cũng vậy. Sự tán thưởng và làm vui lòng bản thân chính là “món ăn tinh thần” tốt nhất cho cảm xúc. Hãy nghĩ đến những điều làm mình vui và hạnh phúc như du lịch, mua sắm, hẹn hò…Những phần thưởng đó hoàn toàn xứng đáng cho công sức bạn bỏ ra để làm việc những ngày qua. Về cơ bản, làm việc chính là để cuộc sống mình hạnh phúc hơn mà.

6. Quan tâm đến sức khoẻ

Sức khỏe tốt thì mới có đủ tinh thần làm việc. Những khi cảm thấy tinh thần mệt mỏi, đôi khi đó là sự chống đối từ chính cơ thể bạn, vì cơ thể cảm thấy không khỏe nên công việc mới trì trệ, giảm công suất. 

Càng lớn tuổi, bạn đừng nên thụ động với cuộc sống mà hãy yêu bản thân mình nhiều hơn. Đừng quên thêm vào lịch trình mỗi ngày vài phút chạy bộ, tập thể dục và những bữa ăn lành mạnh. Bạn tự khắc sẽ thấy khỏe mạnh, sảng khoái hơn hẳn.

7. Tập cười nhiều hơn

Áp lực công việc, khó khăn trong cuộc sống và cả tấn bi kịch cuộc đời vô tình khiến đôi môi bạn nặng trịch, không thể nhếch mép một cái. Đừng bỏ quên nụ cười của bạn vì không gì giúp tâm trạng tốt hơn bằng việc tươi cười mỗi ngày. Cười vì những điều vụn vặt, vô nghĩa còn đỡ hơn không cười. 

cach can bang cuoc song 9 - 8 cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

8. Nâng cao hiểu biết

Khám phá thế giới xung quanh luôn là đề tài thú vị với con người. Bạn có thể thử tìm hiểu về những lĩnh vực mới hoặc thử sức ở bộ môn mà mình nghĩ là không thể, từ trong sự nỗ lực và cố gắng, bạn sẽ tìm lại được sự nhiệt huyết, niềm vui chiến thắng nho nhỏ. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!