8 kiểu đồng nghiệp độc hại mà bạn nên tránh xa

Mọi người vẫn thường bảo nhau, công ty là một xã hội thu nhỏ và mỗi người trong công ty đại diện cho một cá thể riêng biệt trong xã hội. Và nếu đã là xã hội thì chắc chắn sẽ có người này, người kia. Bạn có thể gặp phải những người đồng nghiệp xấu tính, luôn mang nguồn năng lượng tiêu cực, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vậy làm cách nào để đọc vị 8 kiểu đồng nghiệp độc hại cần tránh xa, cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

1. Phân biệt giữa đồng nghiệp độc hại và nghiêm túc

Hai khái niệm dường như không liên quan đến nhau nhưng dễ gây hiểu lầm vì những biểu hiện đầu tiên khá giống nhau. Một người đồng nghiệp có thái độ nghiêm túc thường sẽ nghiêm khắc với chính bản thân mình và người khác.

Họ có thể là người rất cầu toàn và luôn muốn công việc được hoàn thành tốt nhất. Vì vậy, khi làm việc với những người này, bạn đôi khi gặp áp lực và nghĩ rằng họ đang muốn gây khó dễ cho mình. Tuy nhiên, khi nhìn thấy kết quả công việc được toàn vẹn, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về họ.

Mặt khác, đồng nghiệp khó tính cũng sẽ có những biểu hiện ban đầu khiến bạn cảm thấy khó chịu như thường xuyên săm soi công việc của bạn, hứa hoàn thành nhưng toàn trễ tiến độ,…Nhưng đó chỉ là sự bắt đầu cho những điều kinh khủng hơn. Nếu muốn biết, bạn phải xem ngay những biểu hiện sau.

2. 8 kiểu đồng nghiệp độc hại thường gặp

1. Đồng nghiệp độc hại: Người hay nói xấu qua lại

Họ thường tạo lòng tin và muốn thân thiết với bạn bằng việc nói xấu người đang cạnh tranh với bạn trong công việc hoặc một người bạn không thích. Từ những việc nói xấu đó, bạn hiển nhiên “trên thuyền” cùng họ và bị ảnh hưởng bởi những lời nói đó. Nhưng bạn đâu biết mình cũng đang trở thành đối tượng bị “chơi xấu”  bởi đồng nghiệp này với người khác.

dog nghiep doc hai 3 - 8 kiểu đồng nghiệp độc hại mà bạn nên tránh xa

Để tránh bị lôi vào những thị phi chưa được xác minh, bạn cần hạn chế dành thời gian rảnh để nói chuyện với họ. Kiếm cớ cắt ngang câu chuyện hoặc thể hiện sự thờ ơ với nó.

2. Đồng nghiệp độc hại: tự kiêu và xem thường người khác

Một người đánh giá cao bản thân mình và xem thường người khác thì không  giờ có thể thành công. Nếu bạn đang phải trải qua những tháng ngày ngán ngẩm với việc phải nghe một đồng nghiệp nào đó tự ca ngợi về trình độ và thành tích của bản thân, bạn đang có một người đồng nghiệp độc hại. Thậm chí, một số người còn thể hiện ra mặt sự xem thường của họ dành cho những người yếu thế hơn.

3. Đồng nghiệp độc hại: Người hay nịnh bợ và thảo mai

Những người này thường được bao bọc bởi một vẻ ngoài lịch thiệp, hiếm khi gây sự hoặc hiểm khích với ai vì muốn được yêu thích bởi tất cả mọi người. Không tạo “drama”

dog nghiep doc hai 2 - 8 kiểu đồng nghiệp độc hại mà bạn nên tránh xa

 tại môi trường công sở là đúng đắn nhưng nếu họ làm điều đó với mục đích nịnh bợ những người có thẩm quyền cao hơn, những người này rất có thể là hiểm hoạ về sau. Đặc điểm người nịnh bợ là thường dành lời khen cho mọi người, có khi là cả bạn. Ngoài ra, họ còn là răm rắp nghe theo lời của sếp, luôn thuận theo ý cấp trên dù là sai.

4. Người lười biếng, hay nhờ vả

Từ nịnh bợ đến nhờ vả, đây có thể là biểu của cùng một người, Họ sẽ bắt đầu bằng việc làm bạn cảm thấy vui lòng, sau đó dùng sự thiện cảm ấy để liên tục nhờ vả bạn. Ban đầu có thể là những việc nhỏ nhưng dần sẽ lớn hơn. Đối với kiểu người này, nếu bạn có tinh thần thép thì sẽ phản bác nhưng nếu cả nể, bạn đã lọt vào “hố bẫy” của họ. Những lúc bị nhờ vả, bạn lập tức nghĩ về những lúc họ đã giúp đỡ, tâng bốc mình ra sao và không thể từ chối.

5. Đồng nghiệp thờ ơ với công việc

Người đồng nghiệp của bạn có thể là người sống khép kín nhưng không được thờ ơ với công việc. Những dấu hiệu như thường xuyên trễ deadline, kết quả công việc không đạt chuẩn, không làm việc cùng nhóm…cho thấy họ thờ ơ với công việc. Bạn cùng những người khác có thể góp ý càng nhanh càng tốt để chấn chỉnh từ ban đầu.

6. Thích đả kích người khác

Đả kích là biểu hiện của sự ghen tị hoặc ghét ai đó. Người đồng nghiệp sẵn sàng chỉ trích mọi việc làm của bạn thì chứng tỏ họ đang có thái độ thù địch với bạn. Bị chỉ trích nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, khiến bạn mất đi niềm vui và niềm đam mê với công việc.

7. Đồng nghiệp bảo thủ

Đồng nghiệp bảo thủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nhiệt huyết của chúng ta với công việc. Họ luôn cho ý kiến của mình là đúng và hay nhất, sẵn sàng bát bỏ những ý kiến của người khác, không cho đồng nghiệp mình có sự thể hiện. 

8. Đồng nghiệp keo kiệt

Keo kiệt thuộc về phạm trù tính cách nhưng cũng nằm trong top những kiểu đồng nghiệp độc hại khiến người khác muốn tránh xa nhất. Họ tính toán chi li đến từng món đồ, có mặt trong mọi cuộc liên hoan nhưng mỗi khi đóng quỹ thì lại “mặt nặng mày nhẹ”. Đức tính này không liên quan tới công việc nhưng dễ khiến họ trở thành “Robinson trên đảo hoang”, không ai muốn tiếp xúc. 

Từ dấu hiệu của 8 kiểu đồng nghiệp độc hại được nếu trên, bạn sẽ càng có cơ sở để nhận diện và tránh xa ngay từ những phút đầu tiên. Đi làm vẫn ưu tiên công việc, kết bạn với đồng nghiệp không xấu nhưng đừng nên tiếp xúc nhiều với những người ảnh hưởng tiêu cực đến mình. Xem thêm nhiều nội dung về văn hoá công sở tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây