8 kiểu đồng nghiệp không nên kết thân

Dưới đây là 8 kiểu đồng nghiệp không nên kết thân ở chốn công sở nhiều thị phi

1 Thiếu ý thức

Có thể những kẻ này là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, tuy nhiên lại là người chưa trưởng thành về mặt nhận thức. Họ luôn cảm thấy mình như đang vượt trội hơn so với đồng nghiệp vì thế chẳng cần bận tâm hành động của mình có ảnh hưởng tới ai.

Họ không hiểu những việc làm của mình có thễ dẫn đến sai lầm và đôi khi cũng không chịu trách nhiệm cho hậu quả mà luôn đổ lỗi cho người khác. Thêm vào đó, họ luôn cảm thấy “trên tất cả” nên không cần tuân theo bất kỳ nguyên tắc tập thể nào.

8 kieu dong nghiep 2 - 8 kiểu đồng nghiệp không nên kết thân

2 8 kiểu đồng nghiệp không nên kết thân: Đồng nghiệp quá đề cao cái tôi của bản thân

Những người này thích là trung tâm của vũ trụ. Họ đề cao bản thân và coi thường những người xung quanh. Nếu xảy ra tranh luận với những đồng nghiệp luôn đề cao bản thân, họ sẽ thao thao bất tuyệt nói về năng lực của mình, cố gắng áp đảo những người xung quanh.

Những người này vô cùng tự kiêu nên khi ở gần họ, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình vô cùng kém cỏi, đánh mất sự tự tin vốn có. Do đó, để thành công trong cuộc sống bạn nên hạn chế kết thân với những người như thế này.

3 8 kiểu đồng nghiệp không nên kết thân: Đồng nghiệp luôn phán xét người khác

Họ luôn cố gắng tìm ra điểm yếu để chỉ trích bạn. Bất cứ khi nào đối mặt với bạn, dù đã giải thích rất nhiều lần nhưng những lời nói của họ dường như không lọt tai họ và họ lập tức đưa ra kết luận ngay khi họ nghe và tiếp nhận các dữ liệu thực tế. Thực tế họ không giỏi lắng nghe và giao tiếp rất tồi. Việc xin lời khuyên, sự phản hồi từ những người này chỉ phí thời gian

4 Đồng nghiệp “hai mặt”

Kiểu đồng nghiệp này thực sự rất đáng sợ và nên tránh xa, đề phòng họ. Thời gian đầu họ làm ra vẻ thân thiện và hòa đồng với bạn để chứng tỏ rằng họ là người đồng nghiệp tốt bụng.

Họ khen, tâng bốc hoặc giúp đỡ một số việc. Nhưng chỉ một thời gian sau, họ nhanh chóng trở mặt khi bạn “sa cơ lỡ vận”. Họ sẵn sàng nói xấu bạn với đồng nghiệp hoặc sếp khiến mọi người hiểu lầm và chán ghét bạn. Vì thế tốt nhất đừng chia sẻ quá nhiều chuyện với những kiểu đồng nghiệp như vậy nhé!

5 Đồng nghiệp mắc bệnh than vãn

Những người này tưởng như vô hại nhưng lại cực kỳ độc hại. Họ sẽ từ từ tác động vào tinh thần của bạn là khiến bạn mệt mỏi theo. Họ luôn phàn nàn về mọi việc mỗi khi được yêu cầu. Nếu gặp phải người như thế, chắc chắn bạn sẽ bị chán nản bởi họ lúc nào cũng nghĩ về mặt tiêu cực của vấn đề.

Cách tốt nhất để giải quyết họ là bạn nên tránh càng xa càng tốt. Nếu không thể, bạn cũng đừng nên bị chi phối bởi những lời càu nhàu của họ. Hãy tỏ ra càng im lặng càng tốt và trao đổi với cấp trên để được làm việc độc lập hoặc hợp tác với những người khác trong thời gian tới.

8 kieu dong nghiep 1 - 8 kiểu đồng nghiệp không nên kết thân

6 Khinh thường người thất bại, bợ đỡ người thành công

Theo lẽ thường, khi bạn thành công, bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi từ mọi người, thậm chí có người tâng bốc bạn lên tận mây xanh. Đó là lúc bạn khó đánh giá được ai là người chân thành, ai là kẻ xu nịnh.Thế nhưng chỉ đến khi gặp thất bại, bạn sẽ nhận ra ai là người thực sự tốt với mình, là người mà bạn muốn kết thân.

Những người thật lòng, chân thành sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn vượt qua khó khăn, còn những kẻ xu nịnh trước kia sẽ khinh thường, chê bai và thậm chí là hoàn toàn biến mất khỏi cuộc đời bạn. Kiểu người này bạn hãy tránh xa, không đáng để bạn dành thời gian kết bạn.

7 Chối bỏ trách nhiệm

Đây là kiểu đồng nghiệp đầu tiên mà bạn không nên kết giao trong công sở. Ở dạng này đồng nghiệp thường sẽ có hai xu hướng: không dám nhận việc vì sợ chịu trách nhiệm, và đổ hết phần trách nhiệm lên người khác khi có rắc rối xảy ra. Cho dù là nghiêng về xu hướng nào đi chăng nữa thì cũng sẽ dễ dàng đưa bạn vào thế bị động và tức giận.

Bạn không nên kết thân với những người, bởi sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải gánh hết phần trách nhiệm lên vai mình. Mỗi ngày trôi qua công việc chỉ có chất chồng lên nhau, bạn không thể nhận thêm trách nhiệm từ người khác hoặc vô tình chịu hết trách nhiệm khi có  bất kì vấn đề nào xảy ra, mặc dù đó là trách nhiệm của bạn và người đồng nghiệp ấy. Nếu bạn muốn được yên ổn trong chốn công sở thì hãy nhanh chóng nhận diện và giữ khoảng cách với kiểu đồng nghiệp này.

8 Đồng nghiệp hay ghen tị

Kiểu đồng nghiệp này rất thường hay gặp trong môi trường làm việc. Thay vì tập trung vào công việc và phát triển bản thân, họ thường dòm ngó và so đo với những đồng nghiệp thành công hơn mình.

Những người này thường ít vui mừng khi nhận thấy bạn được sếp khen ngợi hay đạt được thành quả nào đó trong công việc. Không chỉ dừng lại ở việc ca thán bạn một cách mỉa mai, kiểu đồng nghiệp này có thể sẽ tìm cách “dìm” bạn xuống một lúc nào đó, vì vậy hãy cực kì cẩn thận nếu bạn đang gặp phải dạng đồng nghiệp này trong công ty. Hãy ứng xử thông minh và tốt nhất đừng nên khoe thành tích cá nhân với họ.

Trên đây là 8 kiểu đồng nghiệp không nên kết giao ở chốn công sở. Trong môi trường công sở, không thể tránh khỏi được những kiểu đồng nghiệp này. Nhưng nếu chúng ta biết cách ứng phó thì sẽ không làm ảnh hưởng đến tình cảm và công việc.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!