9 Bài Học Về Quản Lý Tài Chính Cho Những Người Trẻ 20

Số tiền bạn kiếm được không quan trọng được số tiền bạn tiết kiệm được. Ở độ tuổi 20, chúng ta thường thích chi tiêu để tô điểm cho bản thân. Tuy nhiên, hãy chậm lại một chút và học cách quản lý tài chính để có một tuổi 30 tốt đẹp hơn. 

1. Số tiền kiếm nhiều hơn số tiền chi tiêu

Một người biết nhìn xa trông rộng sẽ luôn dành ra một phần tiền trong thu nhập hàng tháng để tiết kiệm. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thời đại khuyến khích tiêu dùng. Hãy cứ tiêu đi vì bạn chỉ sống một lần, đây là những gì mà truyền thông liên tục nhồi vào đầu chúng ta. Về mặt tốt, tiêu dùng nhiều hơn giúp cho nền kinh tế phát triển. Dù vậy, về mặt trái, việc tiêu dùng nhiều hơn sẽ khiến cho người trẻ chi tiêu không kiểm soát, vay nợ và từ bnor thói quen tích lũy cho tương lai. 

Hậu quả là khi có biến động về xã hội xảy ra, người trẻ không có đủ Tài chính để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Nhiều người đã phải ra đường hay quay về sống chung với bố mẹ do không đủ khả năng Tài chính.  Nói chung, bạn nên có một khoản tiết kiệm cho mình mỗi tháng. Số tiền này không cố định và phụ thuộc nhiều vào mức thu nhập của bạn.

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 06 lúc 16.44.02 - 9 Bài Học Về Quản Lý Tài Chính Cho Những Người Trẻ 20
Hãy luôn biết tiết kiệm để chuẩn bị cho một tương lai đầy biến động

2. Chuẩn bị tiền cho những giai đoạn khó khăn

Không ai biết trước điều gì, điển hình như dịch Covid-19 vừa xảy ra nên bạn hãy biết dành ra một khoản cho những rủi ro trong cuộc sống. Số tiền này có thể được nhiều hơn khi chọn phương thức mua các gói bảo hiểm cơ bản như bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế…Nhớ lựa chọn công ty đáng tin cậy để có được dịch vụ đền bù thỏa đáng nhất. 

3. Tối thiểu hoá nợ nần

Mượn tiền là cách nhanh nhất để giải ngân trong một số trường hợp khẩn cấp, nhưng bạn phải biết cân nhắc khả năng chi trả của bản thân để tránh bị “vỡ nợ”. Dù vậy, chúng ta chỉ nên mượn nợ khi thật sự cần thiết. Nói chung, bạn nên hạn chế tối đa chuyện vay nợ để chi tiêu. Điều này sẽ khiến cho bạn chi tiếu không kiểm soát và tiếp tục rơi vào trạng thái trầm trọng hơn của việc nợ nần. 

4. “Liều ăn nhiều”

Khi số tiền tiết kiệm đã đủ lớn và bạn muốn kiếm nhiều hơn, hãy đầu tư. Hãy cân nhắc đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc kinh doanh. Đây đều là những phương thức giúp bạn kiếm tiền nhanh và hiệu quả hơn.

5. Đa dạng hoá đầu tư

“Đừng đặt tất cả trứng vào cùng một rổ”, đó là câu nói quen thuộc mà những nhà đầu tư thường bảo nhau. Thay vì chỉ đâm đầu vào 1 mục tiêu, hãy đa dạng hóa để tránh trường hợp rủi ro. Một nhà đầu tư thông minh sẽ chia nhỏ các khoản đầu tư vào những lĩnh vực khác nhau, biết đâu chỗ này đang tuột dốc nhưng một nơi khác bạn đang đầu tư lại bắt đầu có tiến triển tốt. 

istockphoto 1353433807 170667a - 9 Bài Học Về Quản Lý Tài Chính Cho Những Người Trẻ 20
Đừng quên đa dạng hóa danh mục Đầu tư

6. Tránh xa những cám dỗ, lừa đảo

Thương trường cũng như chiến trường, đầy cạm bẫy và lừa lọc. Một cái đầu lạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo và tránh xa khỏi những cám dỗ. Hãy kiểm tra sát xao hoạt động thu chi của tài khoản và tin bản thân mình chứ đừng vội nghe lời ai khác khi đầu tư. Nên nhớ rằng, không có một sự đầu tư nào giúp bạn giàu  nhanh và dễ dàng cả. 

7. Không ngừng cập nhật

Cập nhật cái mới cũng là một cách để bạn đưa ra hướng tiết kiệm phù hợp, đầu tư đúng chỗ và dự trù được những rủi ro có thể xảy ra. Thị trường tài chính luôn biến động với những đổi mới theo nhiều hướng: sản phẩm, chi phí, cách thức…Hãy tìm hiểu và học hỏi để luôn là người chủ động trong việc quản lý tài chính của bạn.

bài học quan rlý tài chính - 9 Bài Học Về Quản Lý Tài Chính Cho Những Người Trẻ 20
Không ngừng cập nhật kiến thức để khiến mình không bị tụt hậu

Quản lý tài chính không phải là một lĩnh vực dễ dàng nhưng nếu nắm được quy trình, bạn sẽ thuận lợi hơn trong quá trình tìm ra phương thức phù hợp với mình. Nếu bạn đang cần một công việc liên quan đến ngành Tài chính hoặc muốn biết thêm nhiều kiến thức về đầu tư, tiết kiệm, hãy tải ngay ứng dụng Finjobs.