“A 9 to 5 job” là gì: Đút chân gầm bán 8 tiếng còn phải lựa chọn an toàn?

Cụm từ “a 9 to 5 job” có nghĩa là gì?

1. Khái niệm của từ 9 to 5

Nếu ‘a 24/7 (twenty four seven) store’ là cửa hàng mở cửa ngày đêm không nghỉ (tiếng Việt mình hay nói là hoạt động 24/24 giờ), thì có một cụm từ khác phổ biến không kém là ‘a 9 to 5 (nine-to-five) job’ trong tiếng Anh.

Ở Anh, Mỹ hay nhiều nước phương Tây, giờ việc bình thường đối với nhiều người nhất là làm việc văn phòng là từ 9h sáng tới 5h chiều. Nên nghĩa đen, “a nine-to-five job” là công việc làm giờ hành chính từ 9h sáng tới 5h chiều.

Tuy nhiên nó còn có một nghĩa khác, cụm từ “a 9 to 5 job” dùng để chỉ một công việc thường lệ, ngày nào cũng vậy, thường dùng với ý nghĩa là công việc nhàm chán, không có gì mới mẻ, ví dụ như: thư ký văn phòng, hoặc làm thu ngân trong cửa hàng đồ ăn nhanh…

9 to 5 1 - "A 9 to 5 job" là gì: Đút chân gầm bán 8 tiếng còn phải lựa chọn an toàn?

2. Cách dùng của cụm từ “a 9 to 5 job”

E.g: Khi bạn nói rằng “I wouldn’t want a nine – to – five job”: có nghĩa là bạn ghét làm một công việc sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về

Một vài ví dụ khác:

– Going back to the nine to five after the weekend is depressing

Quay lại với công việc thường nhật sau kỳ nghỉ cuối tuần thật là chán.

– When I was in college, all I wanted was a steady nine-to-five job. Now I want a more challenging one.

Lúc còn là sinh viên, tôi chỉ muốn ra trường có một việc làm nhàn và ổn định. Nhưng bây giờ tôi muốn công việc thử thách hơn

3. Mẹo vượt qua cảm giác nhàm chán với công việc

1. Thay đổi không gian làm việc

Một vài thay đổi nhỏ về thể chất cũng là gợi ý không tồi để giúp bạn có cảm giác mới mẻ. Hãy thử ngồi vào ghế sofa để thảo luận hoặc đứng cạnh bàn điện thoại để meeting với nhóm.

Thậm chí, bạn có thể mở rộng cuộc họp với những đồng nghiệp không làm việc thường xuyên với bạn, hoặc một số người mà bạn luôn trò chuyện rất vui vẻ mỗi khi gặp mặt. Đôi khi, những điều nhỏ nhặt đó có thể tạo ra sự thay đổi lớn trong công việc đang rất nhàm chán của bạn.

> Xem thêm: Làm gì khi cảm thấy chán ghét công việc hiện tại?

9 to 5 3 1024x684 - "A 9 to 5 job" là gì: Đút chân gầm bán 8 tiếng còn phải lựa chọn an toàn?

2. Đầu tư cho các mối quan hệ xã hội

Trong một tuần làm việc, bạn hãy cố gắng có thêm những cách kết hợp khác nhau để tương tác với mọi người. Đôi khi không nhất thiết cứ phải nói về vấn đề công việc. Ý tưởng có thể đến bất chợt từ những cuộc nói chuyện phiếm.

Những ý tưởng điên rồ của bạn bè có thể mang lại cho bạn đáp án của một vấn đề mà bạn đang rất nhức não. Như thế, bạn sẽ không chỉ có đơn độc những cuộc thảo luận nghiêm túc, hay nhốt mình trong mê cung tư duy hời hợt.

3. Học thêm nhiều điều mới mẻ

Việc học hỏi để thay đổi không những giúp cho bản thân bạn cũng được nâng cấp trình độ hơn mà cũng giúp cho công việc được thuận lợi hơn. Đồng thời cũng giúp cho cấp trên có một cái nhìn tốt về bạn, là cơ hội để thăng tiến sự nghiệp về sau. Nếu như bạn cảm thấy nhàm chán mà không chịu thay đổi thì bạn sẽ trở thành một người thụ động và lười biếng trong việc tiếp thu những điều mới mẻ.

Ở Việt Nam khung giờ làm việc có khác chút ít nhưng ‘a 9 to 5 (nine-to-five) job’ vẫn dùng được khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

     > Xem thêm: