Áp lực công việc cuối năm: 5 cách vượt qua biển deadline

Áp lực công việc là thứ không thể thiếu khi đi làm. Tuy nhiên, làm sao để có thể vượt qua áp lực công việc và không để bị nó nuốt chửng?

1. Áp lực công việc là gì?

Áp lực công việc là trạng thái bạn bị quá tải (dấu hiệu burn-out) khi phải đối mặt với nhiều vấn đề mà không thể giải quyết hoặc giải quyết không hết. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, áp lực không việc không chỉ ảnh hưởng xấu đến tinh thần mà còn cả sức khoẻ. Người phải đối diện với áp lực công việc trong thời gian dài thường cảm thấy đau đầu, mệt mỏi và luôn trong trạng thái mất tập trung.

Một khảo sát đã chỉ ra 1/4 người khẳng định công việc của họ là yếu tố gây căng thẳng số 1. 40% nhân viên cho rằng công việc của họ cực kỳ áp lực và căng thẳng. Hàng loạt vụ tự tử tại Nhật Bản vì nhân viên chịu áp lực làm việc quá cao cũng cho thấy chúng ta không thể phớt lờ với vấn đề này.

ap luc cong viec cuoi nam 2 - Áp lực công việc cuối năm: 5 cách vượt qua biển deadline

Đáng sợ hơn nữa, chỉ còn chưa đến 3 tháng nữa là kết thúc năm 2022. Đây là thời điểm công việc quá tải và nhân viên đối diện với áp lực công việc là không thể tránh khỏi. Vậy có thể làm gì để vượt qua áp lực công việc cuối năm?

2. Vì sao cuối năm là thời điểm công việc nhiều nhất?

Mỗi giai đoạn trong năm sẽ cho ra năng suất công việc khác nhau. Nếu như thời điểm đầu năm mới, các kế hoạch hoặc dự án đều đang nằm trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị thì giữa năm, mọi người bắt đầu bắt tay vào tiến hành. Tuy nhiên, giữa năm cũng là lúc nhân viên thường xin nghỉ phép để du lịch, nghỉ ngơi nên công việc dù ổn định nhưng không thể tăng tốc.

Đến cuối năm, áp lực KPI yêu cầu mọi người phải hoàn thành mọi dự án ấn định trong năm trước khi bước qua năm mới khiến công việc bị dồn nén nên nhân viên gặp áp lực công việc khá nhiều. Bên cạnh đó, nhiều công ty còn lên kế hoạch công việc sang quý 1 năm sau, cho 2 tuần nghỉ Tết nên công việc còn quá tải hơn nữa. Đó chính là lý do, nhân viên cần biết cách để vượt qua áp lực công việc.

>> Xem thêm: Kỹ năng tạo động lực cho bản thân: Hãy tự lôi mình ra khỏi sự chây lười

3. 5 cách giúp bạn vượt qua áp lực công việc cuối năm

1. Quản lý khối lượng công việc

Nhân viên thường bị căng thẳng trong kỳ nghỉ vì họ phải làm nhiều việc hơn. Vì vậy, để tránh những rắc rối, hãy lên kế hoạch và tổ chức công việc từ trước. Kỹ năng quản lý công việc rất cần thiết đối với nhân viên phải thường xuyên đối mặt với deadline, công việc nhiều.

ap luc cong viec cuoi nam 1 - Áp lực công việc cuối năm: 5 cách vượt qua biển deadline

Nếu bạn có một lịch trình hợp lý, bạn sẽ tránh được tình trạng giảm năng suất và đảm bảo rằng công việc không bị quá tải.

2. Đề xuất hỗ trợ

Một số giải pháp giúp bạn có thể giảm được áp lực trong công việc bao gồm đề xuất hỗ trợ từ sếp, đồng nghiệp hoặc thuê nhân viên thời vụ. Đây cũng là hướng giải quyết của nhiều doanh nghiệp khi muốn nhân viên giảm bớt áp lực. 

3. Dành thời gian nghỉ ngơi

Dù áp lực đến mấy, bạn cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ ngơi phải hợp lý, đầy đủ và dành cho bản thân nhiều hơn. Hãy tạm rời xa công việc một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ lấy lại tinh thần và sức mạnh để đương đầu với mọi thử thách phía trước.

4. Tạo bầu không khí vui vẻ nơi làm việc

Một người căng thẳng, hai người căng thẳng thì cả công ty cũng sẽ bị “lây lan” sự căng thẳng. Nếu không muốn bị ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng tiêu cực từ áp lực công việc, bạn hãy là người giữ cho tinh thần mình vui vẻ, thoải mái nhất.

Những buổi tán gẫu thú vị trong thời gian nghỉ hoặc những câu vui đùa trong giờ làm việc sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái, từ đó tinh thần sẽ luôn trong trạng thái tốt nhất để làm việc.

5. Tạo động lực cho bản thân

Muốn tạo kỹ năng động lực hiệu quả thì động lực đó phải thật tích cực và hướng đến những điều tốt đẹp. Bạn có thể nghĩ mình đang cố gắng để có thể nhanh chóng về quê ăn Tết với gia đình hoặc cố gắng để cuối năm có thật nhiều tiền, đón cái Tết ấm no hạnh phúc bên người thân. Chỉ cần có mục tiêu và động lực, tất cả mọi áp lực của bạn đều có thể vượt qua.

ap luc cong viec cuoi nam 3 - Áp lực công việc cuối năm: 5 cách vượt qua biển deadline

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: