Đừng Sợ Hãi Những Ý Tưởng Ngu Ngốc – Bài học thành công từ Elon Musk

Để đạt được thành công trong cuộc sống và thương trường đòi hỏi bạn phải chấp nhận rủi ro. Điều này đã trở thành bài học đầu lòng của các doanh nhân thành công trên thế giới, đặc biệt là CEO Telsa – Elon Musk. Chính tư duy và cách chấp nhận rủi ro của Elon Musk cũng là điều mà mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên học hỏi. Hãy cùng khám phá bài học thành công từ Elon Musk qua bài viết sau của Finjobs nhé.

I. Elon Musk là ai?

Elon Musk được mọi người biết đến với vai trò là nhà sáng lập Tesla. Nhưng bên cạnh đó, ông ấy còn là một doanh nhân khởi nghiệp trong ngành công nghiệp phần mềm. Công ty thứ hai của ông đã hợp nhất thành PayPal. Vào năm 2000, Elon Musk đã rời khỏi công ty trước khi eBay mua lại với giá 1,5 tỷ đô la.

Năm 2003, Musk thành lập Tesla và bắt tay vào thiết kế chiếc ô tô điện đầu tiên. Mẫu xe thể thao Roadster của Tesla ra mắt lần đầu vào năm 2008, tiếp theo là mẫu sedan Model S vào năm 2012 và mẫu SUV Model X vào năm 2015. Tesla từ đó đã phát triển thành một công ty trị giá hơn 630 tỷ USD và Elon Musk vẫn là CEO của Tesla và ba tập đoàn khác – SpaceX, Neuralink và The Boring Company.

Elon musk la ai - Đừng Sợ Hãi Những Ý Tưởng Ngu Ngốc - Bài học thành công từ Elon Musk
Elon Musk là ai?

SpaceX có lẽ là dự án mạo hiểm nhất của Elon Musk – Công ty phát triển tên lửa và tàu vũ trụ cho các sứ mệnh quay quanh Trái đất với mục đích cuối cùng là khám phá sao Hỏa. SpaceX đã làm nên lịch sử vào năm 2020 khi tàu vũ trụ Dragon của họ trở thành tàu vũ trụ thương mại đầu tiên đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Dragon cũng trở thành tàu vũ trụ thương mại đầu tiên được thu hồi sau chuyến đi từ quỹ đạo.

Elon Musk không phải là kiểu người né tránh những thách thức lớn. Tuy nhiên, nhiều bước đi mạo hiểm của ông vẫn thường gây ra tranh cãi. Ông thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông với những nhãn dán từ “người có tầm nhìn xa trông rộng” cho đến “lập dị và thất thường”. Mặc dù thế, Elon Musk vẫn là một trong những doanh nhân thành đạt nhất trên thế giới với khối tài sản gần 185 tỷ USD.

II. 5 bài học từ Elon Musk về việc chấp nhận rủi ro

Elon Musk được nhiều người coi là một người thành công trong thế giới lãnh đạo. Sau đây là 5 bài học chúng ta có thể học hỏi từ ông ấy về việc chấp nhận rủi ro.

1. Đừng sợ thất bại

“Thất bại là một lựa chọn. Nếu bạn chưa gặp thất bại, nghĩa là bạn đổi mới chưa đủ”, Elon Musk nói.

SpaceX đã có gặp rất nhiều thất bại với ba tên lửa SpaceX phát nổ trước khi phóng được một tên lửa thành công. Sau thành công to lớn này, SpaceX lại tiếp tục gặp thất bại với 3 quả tên lửa phát nổ. Mỗi cái đều chứa thiết bị quan trọng của Facebook và NASA.

cau noi noi tieng cua elon musk 1  - Đừng Sợ Hãi Những Ý Tưởng Ngu Ngốc - Bài học thành công từ Elon Musk
Đừng sợ hãi thất bại.

Nhưng bất chấp các vụ phóng thất bại, các lỗi nghiêm trọng và tên lửa phát nổ, SpaceX đã tiếp tục và đưa thành công tàu Falcon 9 lên vũ trụ và quay lại nhiều lần. Từ đó, công ty đã giành được hợp đồng trị giá 112 triệu đô la từ NASA.

Đối với Elon Musk, thất bại đã trở thành một chuyện bình thường. Ông thậm chí còn coi đây như một phần của quá trình. Theo Elon, mức độ rủi ro tỉ lệ thuận với thành công.

2. Bắt đầu mạo hiểm ngay từ đầu sự nghiệp

“Mọi người thường đánh giá rủi ro quá cao,” Elon Musk từng nói về điều đó trong chủ đề khởi nghiệp. “Đó sẽ là vấn đề nếu bạn có một khoản nợ phải trả và cần chăm sóc gia đình … Nhưng nếu bạn còn trẻ và mới ra trường, bạn sẽ gặp rủi ro gì?”

Thông thường, các nhà lãnh đạo luôn lo lắng về thất bại. Khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp, điều đó có ý nghĩa – bạn có thể có một gia đình và các hóa đơn cần chi trả hằng tháng. Nhưng chấp nhận rủi ro trong những năm còn trẻ có thể giúp bạn học hỏi và phát triển nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của Scott Galloway, giáo sư môn Tiếp thị tại Trường Kinh doanh Stern của NYU, hầu hết các CEO sẽ không chấp nhận rủi ro có tỷ lệ thành công ít hơn 50% – bất kể phần thưởng đó có ngọt ngào đến thế nào.

Chính suy nghĩ thận trọng này có thể ngăn cản các công ty phát triển và đổi mới. Nếu bạn không chấp nhận rủi ro, bạn sẽ không mắc sai lầm; Khi đó, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Từ đó, những cơ hội phát triển cá nhân và sự nghiệp, hay thậm chí tạo ra điều gì đó tuyệt vời cho xã hội cũng không còn.

3. Đừng sợ những ý tưởng ngu ngốc

Elon Musk từng tweet: “Tạo ra một công ty tên lửa chắc hẳn là một trong những cách kiếm tiền ngu ngốc và khó nhất”

Tuy nhiên, tầm nhìn lãnh đạo của Elon Musk đó là tìm ra giải pháp cho “những thứ dường như không có nhưng lại quan trọng khiến cuộc sống và tương lai của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.” Tầm nhìn này đòi hỏi người ta phải tư duy đột phá, đôi khi có thể dẫn đến những ý tưởng ngu ngốc.

cau noi noi tieng cua elon musk 2  - Đừng Sợ Hãi Những Ý Tưởng Ngu Ngốc - Bài học thành công từ Elon Musk
Đừng sợ hãi những ý tưởng ngu ngốc.

Việc loại bỏ một ý tưởng trông có vẻ “ngu ngốc” sẽ hạn chế sự phát triển và đổi mới. Bởi để biến những ý tưởng đó thành sự thật thường đòi hỏi rất nhiều sự chăm chỉ và học hỏi để trở thành những ý tưởng hay, nhưng kết quả chúng mang lại rất đáng để mạo hiểm.

4. Bước từng bước nhỏ để hướng tới tầm nhìn lớn

Elon Musk đã từng nói: “Khi ai đó có một sự đổi mới đột phá, hiếm khi đó là một việc nhỏ. Rất hiếm khi, đó là một điều nhỏ nhặt. Bởi điều đó là kết quả của một chuỗi hành động dẫn đến kết quả to lớn”.

Con đường dẫn đến thành công hiếm khi là một đường thẳng. Hành trình này bao gồm nhiều bước nhỏ đưa bạn đến gần hơn với mục đích cùng mỗi rủi ro mà bạn chấp nhận. SpaceX là một ví dụ hoàn hảo về điều này.

Dale Ketcham, Phó chủ tịch Bộ phận đối ngoại của Space Florida, nói với USA Today: “Elon Musk đã gây ấn tượng mạnh nhất trong việc tập hợp những gì cần thiết cho một bãi phóng thành công với bất cứ thứ gì có sẵn. “Một số thành tựu ấn tượng nhất của ông ấy dựa trên khả năng biến mọi thứ thành hiện thực bằng cách sử dụng những thứ sẵn có và sử dụng nguyên tắc đơn giản để hoàn thành những việc cần thiết”.

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp khi nghe đến “rủi ro” thường cảm thấy lo lắng. Vậy làm thế nào để bạn sẽ bán ý tưởng mới táo bạo đó cho các cổ đông? Liệu ý tưởng đó có thành sự thật và đến tay người dùng hay không? Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ, giữ vững động lực và tiếp tục ý tưởng của mình.

5. Chấp nhận rủi ro tốt hơn ở mãi trong vùng an toàn

Elon Musk đã từng nói, “Chấp nhận rủi ro đã được mọi người thiên vị quá mức. Chắc hẳn là ai cũng muốn che giấu thất bại của mình. “

Ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra giá trị của việc chuyển từ tư duy cố định, niềm tin rằng mọi thứ không thể thay đổi, sang tư duy phát triển, tin rằng tài năng và khả năng của bạn có thể phát triển thông qua làm việc chăm chỉ, chiến lược tốt và hỗ trợ từ những người khác. Khi bạn chuyển sang tư duy phát triển đó, rủi ro sẽ trở thành cơ hội chứ không còn là nguồn căng thẳng.

cau noi noi tieng cua elon musk 3  - Đừng Sợ Hãi Những Ý Tưởng Ngu Ngốc - Bài học thành công từ Elon Musk
Chấp nhận rủi ro đã được mọi người thiên vị quá mức. Chắc hẳn là ai cũng muốn che giấu thất bại của mình.

III. Học cách chấp nhận rủi ro như Elon Musk

Sau đây là một số cách để bạn biến tư duy của mình chấp nhận rủi ro. Hãy thử tự trả lời những câu hỏi sau đây nhé.

  • Điều gì sẽ làm cho công ty của bạn, ngành của bạn và xã hội của chúng ta tốt hơn trong 10 năm tới?
  • Khi kết thúc sự nghiệp, bạn sẽ hối tiếc điều gì bạn đã KHÔNG làm?
  • Công ty hay cấp trên có khen thưởng cho mọi ý tưởng, bất kể chúng nghe có vẻ ngủ ngốc hay không?
  • Bạn có bị ảnh hưởng bởi những thứ như khoản vay, chuyện gia đình hoặc hoàn cảnh cá nhân khác không?
  • Bạn có đang tạo ra thử thách suy nghĩ với tư duy phát triển về thế giới xung quanh cho đội nhóm của mình hay không?

Bài viết trên là 5 bài học thành công đến từ Elon Musk. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân mình. Đừng quên ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm ra những môi trường cho phép bạn theo đuổi những “ý tưởng ngu ngốc” của mình nhé.

Xem thêm:

Tags: , ,