Bài Học Về Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Từ Gwynne Shotwell

Với thành công ngày càng ấn tượng với những chuyến bay vũ trụ, SpaceX đã trở thành động lực thúc đẩy con người khám phá về không gian. Vậy kỹ năng lãnh đạo nhóm như thế nào đã giúp công ty của cô chạm tay đến những vì sao? Hãy cùng Finjobs khám phá những bài học về kỹ năng lãnh đạo nhóm từ Chủ tịch và Giám đốc điều hành SpaceX Gwynne Shotwell qua bài viết sau.

I. Gwynne Shotwell là ai?

Giấc mơ trở thành kỹ sư của Gwynne Shotwell đã được hình thành khi cô còn nhỏ. Vào lúc cô 15 tuổi, đó là lần đầu tiên cô được tham gia vào sự kiện của Hiệp hội kỹ sư nữ. Ngay từ khoảnh khắc đó, cô đã đem lòng yêu ngành nghề này khi lắng nghe bài chia sẻ trong hôm đó. Cô tốt nghiệp Đại học Northwestern với bằng kỹ sư cơ khí và có công việc đầu tiên tại Chrysler Motors.

Gwynne Shotwell la ai - Bài Học Về Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Từ Gwynne Shotwell
Gwynne Shotwell là ai?

Năm 2002, Elon Musk thành lập SpaceX với sứ mệnh cao cả. Gwynne Shotwell gia nhập công ty với tư cách là nhân viên thứ 11, một bước đi đầy rủi ro vào thời điểm đó trong sự nghiệp. Cô trở thành chủ tịch của SpaceX vào năm 2008, nhưng chỉ khi công ty có chuyến bay vào quỹ đạo thành công vào năm 2011, cô mới cảm thấy tương lai của công ty đã được đảm bảo.

II. 5 bài học về khả năng lãnh đạo từ Gwynne Shotwell

Mặc dù không nổi tiếng như người sáng lập SpaceX Elon Musk, Gwynne Shotwell đã từng bước đưa SpaceX trở thành một trong những công ty sáng tạo nhất trong thời đại của chúng ta. Vậy chúng ta có thể học được gì từ phong cách lãnh đạo của cô ấy? Dưới đây là năm bài học từ nhiệm kỳ của Shotwell tại SpaceX.

1. Lãnh đạo bắt đầu từ các mối quan hệ

Mặc dù SpaceX gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu phát triển. Nhưng Gwynne Shotwell vẫn xuất sắc giành được hợp đồng của NASA vào năm 2006. Không chỉ vậy, cô còn là người duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tổ chức cho đến ngày nay.

Gwynne Shotwell cho rằng khả năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ của mình chính là lý do NASA quyết định hợp tác cùng SpaceX. Cô chia sẻ:” Khi bạn không có sản phẩm để bán, các thành viên trong đội chính là thứ quan trọng nhất.” Qua đó, cô cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như giao tiếp sẽ mang lại giá trị cho công ty.

cau noi noi tieng cua gwynne shotwell 1  - Bài Học Về Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Từ Gwynne Shotwell
Khi bạn không có sản phẩm để bán, các thành viên trong đội chính là thứ quan trọng nhất.

Giao tiếp trong nội bộ công ty cũng là yếu tố quan trọng. SpaceX đã thực hiện chính sách “phản hồi liên tục”, trong đó chính sách này cho phép nhân viên và sếp đưa ra phản hồi chuyên môn về công việc. Gwynne Shotwell tin rằng đây là cách duy nhất để một công ty phát triển thành công.

2. Bạn không cần trở thành người thông minh nhất mà hãy là người chăm chỉ nhất

“Tại SpaceX, khi bước vào phòng, tôi không bao giờ là người thông minh nhất.” Gwynne Shotwell chia sẻ. Thế nhưng thay vì cảm thấy tự ti, cô luôn chăm chỉ tìm hiểu về công việc nhiều nhất có thể. “Bạn không cần phải là người thông minh nhất, nhưng hãy trở thành người nỗ lực chuẩn bị tốt nhất”.

Trước khi bước vào phòng họp, Gwynne Shotwell luôn đọc và nghiên cứu rất nhiều về chủ đề mà cô chưa nắm rõ. Thông qua đó, cô sẽ trở thành người “hữu ích” nhất thay vì bất kỳ cảm xúc tiêu cực khác.

3. Học hỏi từ quá khứ và hướng đến tương lai

Trong quá trình thiết kế tên lửa tại SpaceX, Gwynne Shotwell và nhóm kỹ sư của mình đã rút ra được rất nhiều bài học từ quá khứ. “Chúng tôi luôn nghiên cứu và xem xét các kỹ thuật, bản thiết kế và sự phát triển của ngành công nghiệp tên lửa cho đến nay. Từ đó, chúng tôi chọn ra và tận dụng những ý tưởng tốt nhất”.

cau noi noi tieng cua gwynne shotwell 2  - Bài Học Về Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Từ Gwynne Shotwell
Học hỏi từ quá khứ và hướng đến tương lai.

Thế nhưng, SpaceX không bao giờ bỏ qua việc sáng tạo các ý tưởng mới và luôn tìm cách cải tiến hệ thống hoạt động. Ví dụ, một trong những ý tưởng đột phá nhất của SpaceX đó là tái sử dụng các bộ phận sau những chuyến bay.

4. Hãy linh hoạt và tham vọng với mục tiêu

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk nổi tiếng với việc đặt ra những mục tiêu dường như bất khả thi trong thời hạn gấp rút cho nhân viên. Chẳng hạn như tuyên bố gần đây nhất của ông đó là vào năm 2026, công ty ông sẽ đưa mọi người lên sao Hỏa.

Do đó, khả năng linh hoạt và tham vọng là hai yếu tố cực kỳ cần thiết với đội ngũ của Gwynne Shotwell. Mặc dù cô đã phải mất một khoảng thời gian để cân bằng hai yếu tố này. Nhưng chính mục tiêu cao đó của Elon Musk đã thúc đẩy những người làm việc tại SpaceX.

Mặt khác, Gwynne Shotwell cũng thừa nhận cô thường xuyên trễ hẹn so với mục tiêu đặt ra. Thế nhưng, đó có lẽ là hai yếu tố đã biến SpaceX trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

5. Đa dạng là chìa khóa để tìm ra ý tưởng tốt nhất

Sự đa dạng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự thành công của SpaceX. Với 7.000 nhân viên trong một ngành công nghiệp truyền thống do nam giới thống trị, lực lượng lao động hiện tại của SpaceX là 12,4% là nữ và 50,3% là người dân tộc thiểu số. Đó cũng là điều Gwynne Shotwell mong muốn cải thiện nhằm xây dựng lực lượng nhân viên đa dạng để đưa con người vào vũ trụ.

Về nguyên nhân của việc này, Gwynne Shotwell chia sẻ: “Nếu các thành viên trong đội đều trong giống nhau, đến từ cùng một trường đại học hay có cùng bối cảnh, họ sẽ đưa ra cùng một câu trả lời. Có thể ý kiến đó sẽ đúng. Nhưng mười ý kiến với mười quan điểm khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng mới lạ hơn”.

cau noi noi tieng cua gwynne shotwell 3  - Bài Học Về Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Từ Gwynne Shotwell
Đa dạng là chìa khóa để tìm ra ý tưởng tốt nhất.

Là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ chẳng bao giờ biết ý tưởng tuyệt vời tiếp theo sẽ đến từ đâu. Vì vậy, một đội ngũ với mọi giới tính, sắc tộc hay xuất thân sẽ tăng cơ hội thành công theo cấp số nhân.

Bài viết trên là các bài học về kỹ năng lãnh đạo nhóm của Gwynne Shotwell. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để quản lý nhóm. Đừng quên ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm kiếm những ứng cử viên tuyệt vời cho đội ngũ của mình nhé.

Xem thêm:

Tags: , ,