Bạn Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Nghỉ Việc Để Làm Tự Do?

Đại dịch Covid-19 hoành hành suốt 3 năm vừa qua đã tạo nên rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của giới trẻ ngày nay. Dựa vào việc công nghệ được phát triển mạnh, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn bỏ việc để có thể theo đuổi ước mơ làm việc tự do. Nhưng không phải ai khi quyết định nghỉ việc làm văn phòng nhàm chán để làm tự do cũng thành công. Hãy cùng Blog Finjobs xác định những yếu tố cần thiết trước khi nghỉ việc để làm tự do.

career 300x228 - Bạn Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Nghỉ Việc Để Làm Tự Do?
Giới trẻ thay đổi nhận thức về công việc sau Covid

Một khảo sát trực tuyến mới đây được thực hiện với hơn 65.200 người đi làm thuộc 20 ngành nghề, ghi nhận chỉ 40% muốn quay lại công sở hoàn toàn, có đến 65% ưu tiên chọn hình thức làm việc kết hợp. Đáng chú ý hơn, có đến 4% người tham gia khảo sát chọn sẽ nghỉ việc luôn, chuyển sang làm công việc tự do để được linh hoạt thời gian và thoái mái chọn nơi làm việc. Làm việc theo hình thức nào thì cũng luôn có những mặt tốt và xấu của nó. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi quyết định chuyển hướng sự nghiệp sang làm freelancer.

1. Xác định lại lý do muốn nghỉ

Điều đầu tiên cần làm khi muốn nghỉ việc để làm tự do đó chính là phải xem xét lại lý do bạn muốn nghỉ là gì chứ không nên nghỉ theo xu hướng. Nếu bạn muốn rời đi vì cần thời gian linh hoạt hơn, vì thu nhập, trách nhiệm hay muốn học kỹ năng mới, hãy nói chuyện lại với sếp của bạn. Có khá nhiều công ty biết cách linh hoạt và thích nghi với người lao động nên có thể đây không phải là vấn đề có thể thương lượng được. Nếu bạn có tài và công ty muốn giữ bạn thì chắc chắn việc bạn có thể thoả thuận với công ty về một số thay đổi thích hợp là chuyện hoàn toàn có lý.

Ngoài ra, bạn có thể tìm một người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm tự do để xin lời khuyên trước khi quyết định nghỉ việc. Hãy chọn lọc những ý kiến bạn cho là có ích cho bản thân mình để đúc kết thành quyết định riêng của bản thân.

2. Xem lại các điều khoản hợp đồng

Công ty nào cũng sẽ có những chính sách riêng và đãi ngộ nhân viên khác nhau. Bạn có thể kiểm tra lại những thông tin về quy định xin nghỉ việc, chế độ đãi ngộ, thưởng theo thâm niên,… Không chỉ vậy, một số công ty cũng có chính sách nếu bạn chưa sử dụng hết các ngày nghỉ được hưởng, bạn sẽ được nhận lương cộng dồn của các ngày này lại.

career 2 300x200 - Bạn Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Nghỉ Việc Để Làm Tự Do?
Xem xét các điều khoản trong hợp đồng để cân nhắc lợi – hại khi quyết định nghỉ việc

Những điều khoản trên hợp đồng đều được nêu rõ từ khi bạn ký thoả thuận với công ty để đảm bảo lợi ích không chỉ của công ty mà cả lợi ích của người lao động nữa. Hãy xem xét lại những gì được và mất nếu bạn xin nghỉ. Các khoản thưởng thường niên, thưởng lễ tết cũng sẽ là một phần bạn phải chấp nhận mất nếu không còn làm việc nữa. Chính vì liên quan đến kinh tế nhiều nên điều này cũng sẽ giúp bạn thấy được thu nhập mình sẽ thay đổi ra với việc làm tự do.

3. Đánh giá lại ngân sách của mình

Trường hợp tệ nhất có thể xảy ra đó là bạn sẽ không tìm được việc trong một thời gian dài. Có thể là 6 tháng, 9 tháng. Bạn không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tạm không bàn đến nếu công việc tự do của bạn diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu có sự cố xảy ra và bạn thất nghiệp, điều bạn cần là phải chuẩn bị sẵn một quỹ khẩn cấp.

career 3 300x236 - Bạn Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Nghỉ Việc Để Làm Tự Do?
Chuẩn bị ngân sách kĩ càng trước khi nghỉ việc để không rơi vào tình trạng túng quẫn

Trước khi nghỉ, hãy lên kế hoạch chi tiết về chi tiêu hàng tháng của bạn. Lời khuyên của các chuyên gia đó là nên dự phòng ít nhất 3-6 tháng chi phí sinh hoạt ngoài lương và tiền tiết kiệm. Đặc biệt nên lưu ý đó là cần phải trả hết các khoản nợ trước khi bạn quyết định nghỉ việc. Nếu bạn có kế hoạch cho các khoản chi lớn như đi du lịch Châu Âu, thì bạn có thể để tiền đó lại làm tiền dự phòng. Cho đến khi bạn ổn định ở công việc tự do thì chi tiêu như thế nào đều tuỳ thuộc vào bạn.

4. Đánh giá các lợi ích phải từ bỏ

Nghỉ việc đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ nhiều quyền lợi, trong đó có bảo hiểm. Phần lớn các công ty đều sẽ đóng bảo hiểm cho người lao động khi họ bắt đầy ký hợp đồng. Với việc rời bỏ công việc, đồng nghĩa với số tiền bảo hiểm này bạn sẽ phải tự đóng. Ở Việt Nam hiện tại các loại bảo hiểm thường được bao gồm trong hợp đồng đó là: bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động. Hãy xem xét kĩ bởi vì nếu không may bạn bị bệnh, số tiền mà bảo hiểm y tế chi trả cho bạn cũng là một con số đáng kể.

5. Tìm việc làm mới

Để bắt đầu hiện thực hoá ước mơ được làm freelancer, hãy tự tham khảo thị trường hiện tại. Và nền tảng Finjobs hiện có rất nhiều công việc mà bạn có thể tham khảo trước. Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển trực tiếp nếu như tìm được công việc phù hợp với nhu cầu của mình trên ứng dụng Finjobs cũng như trên website tuyển dụng tài chính Finjobs.

Không chỉ có bài kiểm tra để đánh giá độ tương thích giữa người lao động và nhà tuyển dụng, bạn còn có thể tự quay CV video để giới thiệu về bản thân mình. Đặc biệt hơn, toàn bộ quá trình tìm việc này của bạn đều được nền tảng hỗ trợ miễn phí 100%. Đây chính là bước đệm cho bản thân bạn để có thể tự tin bước đi trên con đường bạn đã chọn.

Mỗi người đều có lựa chọn riêng cho mình trên con đường sự nghiệp. Làm việc tại văn phòng hay làm việc tự do thì mỗi nghề đều có cái hay riêng. Hãy suy nghĩ và chuẩn bị kĩ trước khi quyết định chuyển hướng sang làm tự do. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào trong việc đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

-> Xem thêm: