Bảng cân đối tài sản cá nhân: Chìa khóa để kiểm soát tiền bạc

Bảng cân đối tài sản cá nhân đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý tài chính của mỗi người. Trường hợp bỏ qua những khoản chi không đáng kể hoặc thiếu sự tính toán giữa tiền nợ và kế hoạch thu chi, sẽ làm quỹ tài chính bị mất cân đối. Nhờ thành lập bảng cân đối tài chính cá nhân, chúng ta sẽ kiểm soát được tài chính và sử dụng hợp lý, hiệu quả nhất.

1. Bảng cân đối tài sản cá nhân là gì?

Hàng ngày, bạn thường ghi lại việc thu chi của mình khi sử dụng tiền. Sau 1 tháng, bạn bắt đầu thống kế lại số tiền đã chi, thu nhập nhận về hoặc những khoản nợ cần phải trả, đó là những ý niệm sơ khai nhất về bảng cân đối tài sản cá nhân.

bang can doi tai san ca nhan 2 - Bảng cân đối tài sản cá nhân: Chìa khóa để kiểm soát tiền bạc

Như vậy, bảng cân đối tài sản cá nhân được định nghĩa là tài liệu thống kê các tài sản hiện có (bao gồm bất động sản, tiền quỹ, nợ phải trả), từ đó biết cách cân đối chi tiêu trong mọi hoạt động tài chính. Tùy vào nhu cầu của mỗi người, bảng cân đối tài sản cá nhân có thể được cập nhật theo tuần, quý, tháng hoặc năm. 

2. Vai trò của bảng cân đối tài sản cá nhân 

Khi chủ động ghi chú lại những thu chi trong sinh hoạt hàng ngày, bạn dễ dàng kiểm soát sự chi tiêu của mình. Với tinh thần hoạt động tương tự, bảng cân đối tài sản cá nhân còn cho thấy cái nhìn tổng quát hơn về tất cả những tài sản hiện có, từ đó giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, có thêm tiền vốn để đầu tư.bang can doi tai san ca nhan - Bảng cân đối tài sản cá nhân: Chìa khóa để kiểm soát tiền bạc

3. Những yếu tố có trong bảng cân đối tài sản cá nhân

 • Tài sản sở hữu: Tài sản sở hữu là giá trị có thể quy đổi thành tiền trên thị trường, được liệt kê trong bảng cân đối tài sản cá nhân. Tất cả những tài sản có giá trị và thuộc quyền sở hữu của người lập bảng đều được tính là tài sản sở hữu.
 • Tài sản dễ thanh khoản: Tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền để chi trả cho cuộc sống gọi là tài sản dễ thanh khoản. Tiền mặt, tiền tiết kiệm, quỹ tương hỗ…là tài khoản dễ thanh khoản.
 • Tài sản hữu hình: Tất cả vật chất có thể quy đổi thành tiền, có thể thấy và sờ được gọi là tài sản hữu hình. Ngoài giá trị ban đầu, tài sản hữu hình còn bị chi phối bởi nguyên tắc khấu hao, cần được cập nhật theo thời gian trong bảng cân đối tài sản. Ví dụ: Iphone 13 trị giá 32 triệu đồng là tài sản hữu hình. Sau 1 năm, giá bán lại chỉ còn 20 triệu đồng, nghĩa là bị khấu hao 12 triệu đồng.
 • Tái sản đầu tư: Tài sản được thể hiện dưới quỹ đầu tư, cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bảo hiểm…đều là tài sản đầu tư (bao gồm cả tài sản hữu hình và vô hình). Giá trị tài sản đầu tư thay đổi nên cần được cập nhật trong bản cân đối tài sản cá nhân. 
 • Nợ ngắn hạn: Nợ ngắn hạn là nợ đáo hạn trong vòng 1 năm, được tính từ ngày cập nhật trong bảng cân đối. Tiền điện nước, nợ thẻ tín dụng, phí đóng bảo hiểm hàng tháng…là nợ ngắn hạn.
 • Nợ dài hạn: Là khoản nợ đáo hạn trên 1 năm, bao gồm tài sản thất chấp, khoản vay tiêu dùng, vay ký quỹ mua chứng khoán, vay ngân hàng…

4. Các bước xây dựng bảng cân đối tài sản cá nhân

Bước 1: Liệt kê tài sản theo khả năng thanh khoản

Liệt kê tài sản theo khả năng thanh khoản từ cao đến thấp giúp bạn biết được loại tài sản nào có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt. 

Ví dụ:

 1. Vàng, trang sức
 2. Sổ tiết kiệm
 3. Nội thất
 4. Xe hơi
 5. Nhà ở

Bước 2: Liệt kê khoản nợ

Nợ là yếu tố chi phối bảng cân đối tài sản cá nhân vì bắt buộc phải trả. Nó là tài sản tạm thời nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình. Kể cả nợ tín dụng hay thế chấp tài sản cũng được tính là khoản nợ.

Bước 3: Tính tài sản ròng

Tài sản ròng là tổng tài sản của bạn sau khi đã khấu trừ đi nợ

Bước 4: Thành lập quỹ khẩn cấp

Ý nghĩa của bảng cân đối tài sản cá nhân là giúp cho chúng ta luôn có một khoản dư tài sản, đủ để duy trì cuộc sống trong tài sản khẩn cấp. Sau khi đã cân đối tất cả mọi yếu tố trong bảng, bạn cần nhớ lập ra quỹ hỗ trợ khẩn cấp là giá trị tài sản có thể sử dụng khi cần từ 3-6 tháng.

Bước 5: Phân tích bảng cân đối tài sản cá nhân

Dựa vào những tính toán và liệt kê ở trên, bảng cân đối tài sản cá nhân sẽ cho bạn biết được hướng chi tiêu hợp lý trong thời gian tới. Nếu có nhiều khoản nợ, bắt buộc phải chi tiêu ít, kiếm tiền nhiều hơn để bù. Nếu đang thất nghiệp và dựa vào quỹ khẩn cấp, cần tiết kiệm và hoạch định thời hạn cho việc tìm kiếm công việc mới. Nếu có dư thì có thể đầu tư để sinh lời.

Bảng cân đối tài sản cá nhân có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động phát triển tài chính của mỗi người. Công việc này thể hiện tinh thần chuyên nghiệp, sự chủ động trong quản lý tài chính, khai thác triệt để tài sản cá nhân một cách hiệu quả.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!