Báo cáo Bancassurance tháng 8 năm 2022

Báo cáo Bancassurance tháng 8 năm 2022 đã có những khởi sắc. Hứa hẹn một sự bùng nổ vào quý 4 năm 2022.

1. Báo cáo Bancassurance: Tổng quan thị trường

Techcombank quay lại vị trí số 1 của thị trường Banca tại Việt Nam, đây là ngân hàng tiên phong trong việc phân phối BHNT từ những năm 2010 và khá thành công khi liên tiếp dẫn đầu thị trường những năm 2013-2017.
BHNT hiện này là một trong những chỉ tiêu quan trọng hàng đầu trong bộ Sales plan của cán bộ bán hàng tại TCB, đây cũng là ngân hàng tiên phong khi xây dựng được hệ thống kết nối với công ty BHNT đối tác và đầu tư cho việc chăm sóc sau bán và phát triển bền vững khá tốt (tỷ lệ duy trì phí năm 2 của TCB vẫn ở ngưỡng 80%); kế tiếp là Sacombank và MBBank, VIB cũng rất xuất sắc đứng thứ 4 với doanh số chênh lệch không đáng kể.
bao cao bancassurance 1 - Báo cáo Bancassurance tháng 8 năm 2022
Techcombank quay lại vị trí số 1 của thị trường Banca tại Việt Nam

2. Báo cáo Bancassurance: Tín hiệu tốt

“Room tín dụng” đang là câu chuyện nóng của các ngân hàng, đâu đó ảnh hưởng khá nhiều tới tình hình và năng lực phân phối BHNT qua kênh ngân hàng.
Tỷ trọng phân phối bảo hiểm qua ngân hàng hiện nay các dự án đều chiếm khoảng 30-50% đến từ khách hàng tín dụng, điều này cũng dễ hiểu vì “điểm chạm” với khách hàng tín dụng khi làm hồ sơ vay khá dài (thông thưởng từ 1-3 tuần với các quy trình nghiệp vụ như Thẩm định sơ bộ; định giá tài sản đảm bảo; làm hồ sơ mục đích sử dụng vốn và nguồn thu; Công chứng; Đăng ký giao dịch tài sản đảm bảo…) nên sự tương tác giữa Chuyên viên tín dụng và khách hàng trong giai đoạn này khá sát, nhóm khách hàng thường được ngân hàng được vào trạng thái “Hot lead” của Banca.
Bên cạnh đó, khách hàng vay thường có tâm lý cần tiền để xử lý mục đích vay nhanh chóng, mong muốn được hỗ trợ xử lý hồ sơ đơn giản & nhanh gọn, nên thường nhượng bộ “hỗ trợ” chuyên viên tín dụng mua BHNT.
Đồng thời, với nhóm khách hàng này gần như không cần hàm lượng tư vấn nhiều về sản phẩm và dịch vụ của BHNT. Nhóm khách hàng này là động lực tăng trưởng doanh số của rất nhiều ngân hàng.
bao cao bancassurance 1 - Báo cáo Bancassurance tháng 8 năm 2022
Tổng quan thị trường Bancassurance tháng 8 năm 2022
Tuy nhiên, các Ngân hàng cũng chưa phân loại nhóm sản phẩm khách hàng vay, ví dụ tuổi nợ (tenor) của nhóm KH vay mua ô tô chỉ khoảng 2-3 năm, nên thông thường nếu nhóm ngân hàng có thể mạnh cho vay mua ô tô và phân phối kèm BHNT thì tỷ lệ duy trì phí sẽ rất thấp (có ngân hàng chỉ thu phí năm 2 với nhóm KH này được khoảng 10% – điều này dẫn đến thiệt hại rất lớn dành cho các công ty BHNT khi chi phí họ bỏ ra gần như vượt quá 100% phí năm đầu thu được từ KH).
Điều này đang là “điểm nóng” của các công ty BHNT để tìm hướng phân phối sản phẩm này tới nhóm khách hàng vay mà vẫn thật sự hiệu quả (khách hàng hiểu được giá trị của sản phẩm BHNT và tiếp tục duy trì sử dụng sản phẩm này sau khi tất toán khoản vay). Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 và gửi thông báo tới các ngân hàng chi tiết như sau: STB 4%, AGR 3.5%, TCB 2.7%, OCB 3.1%, CTG +0.7%, BID +0.7%, VCB +2.7% TCB 2.7% TPB 1.2% MBB +3.2% MSB 0.7% VIB 3% HDB 3% VPB 0.7%, ABB 2.2%
Hy vọng thị trường Banca sẽ có tháng 9 cuối quý bùng nổ với tin tốt trên!
Thực hiện bởi Ro Nguyen

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!