Bảo hiểm số là gì? Lời khuyên dành cho các bạn muốn tham gia vào ngành từ anh Nguyễn Ngọc Đức – Giám đốc Phát triển kinh doanh tại tập đoàn Allianz

Bảo hiểm số là một lĩnh vực mới mẻ đang phát triển tại Việt Nam. Vậy những bạn trẻ mong muốn tham gia vào lĩnh vực này cần bắt đầu từ đâu? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện từ anh Nguyễn Ngọc Đức – Giám đốc Phát triển kinh doanh tại tập đoàn Allianz thông qua chuỗi series FINSIDER VIDEO nhé. 

1. Tiểu sử của anh Nguyễn Ngọc Đức – Giám đốc Phát triển kinh doanh tại tập đoàn Allianz

Xuất phát điểm là một anh nhân viên kỹ thuật, sau khi đạt đến vị trí Giám đốc Công nghệ, anh Ngọc Đức quyết định rẽ hướng theo đuổi công việc phụ trách về mảng kinh doanh. Hiện nay, anh có khoảng 17 năm kinh nghiệm với 14 năm giữ vai trò quản lý tại các công ty trong và ngoài nước. 

Hiện tại, anh đang làm việc tại tập đoàn Allianz – thương hiệu bảo hiểm hàng đầu thế giới – chịu trách nhiệm phát triển đội ngũ tại Việt Nam.   

gioi thieu ve anh Nguyen Ngoc Duc - Bảo hiểm số là gì? Lời khuyên dành cho các bạn muốn tham gia vào ngành từ anh Nguyễn Ngọc Đức - Giám đốc Phát triển kinh doanh tại tập đoàn Allianz
Giới thiệu về anh Nguyễn Ngọc Đức.

2. Bảo hiểm số là gì? Tiềm năng phát triển của ngành như thế nào?

Các bạn có thể tìm hiểu khái niệm về công nghệ trong bảo hiểm (hay còn được gọi là bảo hiểm số) ở khắp nơi. Nhưng anh xin đưa ra một định nghĩa đơn giản hơn. Bảo hiểm số chính là chúng ta sử dụng công nghệ để số hóa tự động hóa trong một phần hoặc toàn bộ quá trình kinh doanh bảo hiểm. Từ việc bán hàng đến thanh toán, xử lý bồi thường hay thẩm định định phí, đều có thể được giải quyết bằng công nghệ. 

Theo như các bạn đã biết, thị trường bảo hiểm nói chung đã phát triển, đặc biệt là thị trường tài chính tiêu dùng gần đây đã phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, thị trường bảo hiểm số vẫn còn đang là một lĩnh vực mới mẻ. Nói một cách khác, thị trường này gần như còn là một vùng đất hoang sơ nhưng đầy tiềm năng cho các bạn trẻ khai phá.

Sự phát triển tất yếu của ngành này sẽ còn đặt ra rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Việc mặt bằng dân trí càng ngày càng cần nhiều tiện nghi tốt hơn. Chúng ta đã không còn quá quan tâm đến những sản phẩm bảo hiểm truyền thống như bảo hiểm y tế,… Khách hàng bây giờ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề như: điện thoại bị hỏng sẽ được xử lý thế nào, thanh toán qua mạng gặp vấn đề sẽ được đền bù ra sao,… Đó là những bài toán đặt ra cần giải quyết đồng thời cũng là cơ hội dành cho các bạn trẻ.         

3. 3 lời khuyên để đạt được thành công trong ngành Bảo hiểm số

Thứ nhất, phải thật sự dấn thân. Hãy mạnh dạn, dũng cảm bước vào để giải quyết vấn đề. 

Ở đây, anh dùng từ dũng cảm chứ không phải liều lĩnh bởi chúng ta cần có sự tính toán cẩn thận trước khi dấn thân. Đặc biệt, thị trường bảo hiểm đã tồn tại rất lâu đời với những quy trình đã được hình thành qua hàng trăm năm nay. Nếu chúng ta không tính toán và chuẩn bị cẩn thận, chúng ta sẽ không thể thay đổi điều đó. Bên cạnh đó, kiên trì cũng là một đức tính cần thiết. Bởi hành trình này có thể kéo dài qua nhiều năm. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị và mạnh mẽ để dám thay đổi quy trình và sản phẩm ngành bảo hiểm. 

Thứ hai, chúng ta cần phải có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình. 

Khi lựa chọn sự nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, chúng ta phải có trách nhiệm để đầu tư vào bản thân để bước lên những nấc thang cao trong sự nghiệp. Khi chúng ta có nhiều quyền lực, chúng ta có thể làm được nhiều điều to tát. Tuy nhiên, vẫn không quên chúng ta cần phải liên tục hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Bởi đối thủ, đồng nghiệp và mọi người xung quanh chúng ta vẫn đang thay đổi từng ngày. 

Nếu chúng ta không bắt kịp với thị trường, sản phẩm, quy trình, công nghệ sẽ bị sao chép. Chính vì vậy, chỉ có sự cải tiến liên tục, học hỏi không ngừng mới bảo vệ chúng ta thoát khỏi sự sao chép.  

Thứ ba, bên cạnh kiến thức chuyên môn, hãy trau dồi thêm kỹ năng mềm, đặc biệt là giao tiếp

Đây là lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân của anh rút ra được khi bằng tuổi các bạn. Nếu bạn là một người đam mê công nghệ thích làm việc với con số hoặc máy tính hơn là đi chơi với bạn bè, đừng quên trau dồi thêm kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. 

Trong quá trình làm việc của mình, anh đã từng thấy rất nhiều bạn trẻ rất giỏi về chuyên môn nhưng lại gặp khó khăn khi trình bày vấn đề. Đây cũng là sự thiệt thòi lớn đối với bạn dù bạn đó là một người rất đam mê trong công việc. Điều đó sẽ trở thành rào cản lớn nhất đối với bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp. 

Bài viết trên là những chia sẻ chân thật từ anh Nguyễn Ngọc Đức – Giám đốc Phát triển kinh doanh tại tập đoàn Allianz. Finsider Finjobs hy vọng bạn sẽ có thêm góc nhìn mới khi lắng nghe câu chuyện của anh. Đừng quên theo dõi website tuyển dụng tài chính và kênh youtube của Finjobs để tìm việc làm nhanh và cập nhật tin tức mới nhất nhé.

-> Xem thêm:

Tags: ,