Bạo lực công sở: Làm gì khi công ty không bảo vệ quyền lợi của bạn?

Bạn dành ít nhất 1/3 thời gian trong ngày để làm việc. Vậy chuyện gì xảy ra nếu như nơi làm việc trở thành chốn địa ngục, bạn bị bạo hành tại đây! Tối tệ hơn nữa, công ty không hề có động thái bảo vệ bạn. Vậy, bạn phải làm gì lúc này?

1. Bạo lực công sở: Khi công ty quay lưng với nhân viên

Chị N.Q, nhân viên bán hàng tại một thương hiệu thời trang chia sẻ câu chuyện với Finjobs bị khách hàng hành hung khi đang làm việc. Lúc ấy, chị đang trực ở phòng thay đồ nữ thì một khách hàng nam dẫn con trai của mình vào thử đồ. Theo quy định, con trai anh chỉ được vào phòng thay đồ một mình hoặc có phụ nữ dẫn vào, nam thì không được phép tiến vào phòng thay đồ nữ. Tuy vậy, anh vẫn đòi vào với con của mình mặc cho sự ngăn cản của chị Q.

Trong lúc lời qua tiếng lại, nam khách hàng đã thẳng tay tát chị Q ngã xuống sàn. Dù có bảo vệ vào ngăn cản nhưng vì đang có men say trong người, nam khách hàng ra sức giằng co với mọi người. Bên cạnh đó, đây cũng là một người đàn ông có vóc dáng to lớn nên rất nhiều người đã phải lao vào can ngăn. Sau cuộc ẩu đả, hắn được ban bảo vệ thả ra và không có lời xin lỗi hay bồi thường cho chị Q.

phu nu bi hanh hung noi cong so - Bạo lực công sở: Làm gì khi công ty không bảo vệ quyền lợi của bạn?

>> Xem thêm: Cẩm nang tự vệ cho phụ nữ chốn công sở khi bị quấy rối

Sau cơn sang chấn, chị Q tường thuật lại với công ty và yêu cầu được nghỉ vài ngày để bình tĩnh lại. Tuy nhiên, cách xử lý của công ty mới thật sự đáng buồn. Thay vì chấp thuận yêu cầu, công ty chỉ cho phép chị nghỉ 3 ngày và điều một nhân viên trên văn phòng đến nhà để hỏi thăm sức khỏe. Dù nhân viên của mình bị hành hung, đặc biệt là nhân viên nữ nhưng công ty không đưa ra hướng giải pháp thỏa đáng, không truy cứu khách hàng để đòi quyền lợi cho người của mình.

Chúng ta có thể thấy dù bình đẳng giới luôn được hô hào ở môi trường công sở nhưng quyền lợi và sự an toàn của phụ nữ nơi công sở vẫn còn bị xem nhẹ. Về phía nữ giới khi đi làm, bạn phải có những biện pháp bảo vệ bản thân khỏi quấy rối, bạo lực.

phu nu bi hanh hung noi cong so 2 - Bạo lực công sở: Làm gì khi công ty không bảo vệ quyền lợi của bạn?

2. Bị bạo lực công sở, làm thế nào để tự bảo vệ? 

Nếu như bạn rơi vào tình huống bị bạo lực như chị Q. và không một ai lên tiếng bảo vệ, bạn nên làm như thế nào? 

1. Lên tiếng 

Hãy lên tiếng để bảo vệ mình. Bạn có thể sử dụng MXH, công đoàn để bảo vệ bạn.  Nếu như bạn không lên tiếng thì bạn sẽ là người thiệt thòi. 

2. Hãy học một bài biện pháp tự vệ 

Một vài thế võ cơ bản, một vài dụng cụ tự vệ nhỏ có thể sẽ giúp bạn rất nhiều khi cần kíp. Vậy nên hãy trang bị chúng càng sớm càng tốt. 

3. Hãy rời đi 

Nếu như trong trường hợp, bạn cảm thấy công ty đã quá đáng và không hề đứng về phía người lao động, hãy rời đi. Ngoài kia có rất nhiều công ty tốt  với phúc lợi tuyệt vời. Bạn không cần phải “cố đấm ăn xôi” và ở lại trong một môi trường độc hại như vậy. 

 

Hy vọng qua câu chuyện, nhiều bạn nữ sẽ quan tâm đến sự an toàn của mình hơn khi đi làm, đặc biệt là những công việc phải tiếp xúc với nhiều người như nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn…

Không quên chúc mọi người ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 luôn xinh đẹp , hạnh phúc và thành công hơn trong sự nghiệp.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: