Bí kíp xin tăng lương thành công

“Nhảy việc” không còn là điều xa lạ với giới trẻ hiện nay. Điều này xảy ra 95% là vì người lao động không cảm thấy hài lòng với mức đãi ngộ của công ty đối với mình và 5% cảm thấy rằng mình không còn đam mê với nghề nữa nên quyết định chuyển hướng sự nghiệp. Nhưng điều mà nhiều bạn trẻ không nhận ra, đó chính là nếu không hài lòng với mức lương hay đãi ngộ hiện tại mà công ty trả cho bạn, bạn cho rằng những thứ đó là chưa đủ với những gì bạn bỏ ra thì bạn có thể đưa ra yêu cầu xem xét tăng lương, thưởng cho mình. Vậy nên, trong bài viết này Finjobs sẽ gợi ý cho bạn những bí quyết để có thể đạt được mức lương mong muốn nhé.

1. Đánh giá bản thân

Trước tiên, bạn cần phải đánh giá bản thân mình một các khách quan. Bạn cần xem xét lại những gì mình đã cống hiến cho công ty, chức vụ và vai trò của mình là gì. Dựa vào những điểm bạn cho là mình đã làm xuất sắc, bạn càng có thêm cơ sở cụ thể để thuyết phục cấp trên xem xét việc tăng lương cho mình. Điều quan trọng ở đây là bạn cần phải tin vào bản thân mình và chứng minh được rằng bạn xứng đáng được hưởng nhiều hơn bây giờ.

Bí quyết xin tăng lương thành công 1 300x200 - Bí kíp xin tăng lương thành công
Cần trung thực đánh giá bản thân xem mình đã có đủ điều kiện để xin tăng lương hay chưa

2. Chủ động học hỏi

Nếu không quá bận rộn, bạn hãy cố gắng xin nhận thêm các công việc khác trong lĩnh vực mà bạn đang đảm nhiệm để nâng cao năng lực của bản thân. Đừng chờ đợi công việc tự tìm đến bạn mà bạn cần phải chủ động nắm bắt thời cơ để tự động bồi dưỡng bản thân. Hãy chuẩn bị cho bản thân một nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách và vượt qua nó để chứng minh rằng bản thân mình đã phát triển hơn rất nhiều so với thời điểm mới được đề xuất mức lương hiện tại. Điều này cho thấy bạn không chỉ có chí tiến thủ mà còn sẵn sàng học hỏi, có tinh thần làm việc tốt.

Chứng minh được những điều này cho sếp của bạn mà công ty lại không tăng lương cho bạn thì mới là chuyện lạ. Bởi lẽ, doanh nghiệp nào cũng cần nhân tài, tự nguyện cống hiến, chỉ là bạn cần thể hiện nhiệt huyết của mình một cách mãnh liệt hơn để chứng tỏ bạn là người mà công ty đang cần.

3. Báo cáo thành tích

Một trong những việc bạn cần làm đó chính là thể hiện được kết quả công việc mà mình làm. Nếu như ở bên trên, bạn chủ động nhận nhiều công việc hơn nhưng không công việc nào được hoàn thành tốt. Thì chứng tỏ bạn chưa đủ điều kiện để nhà tuyển dụng đồng ý tăng lương cho bạn. Để thể hiện mình là một người mà công ty cần phải giữ lại thì bạn cần bằng chứng cụ thể. Và không gì là bằng chứng tốt hơn là kết quả làm việc.

Hãy làm một bản báo cáo các công việc bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc trong thời gian vừa qua. Không ai quan tâm bạn đã nỗ lực như thế nào, người ta chỉ nhìn vào kết quả để đánh giá bạn. Hãy giúp cấp trên nhìn nhận lại giá trị của bạn đối với doanh nghiệp của họ.

Bí quyết xin tăng lương thành công 2 300x169 - Bí kíp xin tăng lương thành công
Luôn đảm bảo rằng những thành tựu của mình được cấp trên biết đến để hỗ trợ cho việc xem xét tăng lương

4. Tạo dựng mối quan hệ

Điều thiết yếu nhất trong xã hội đó chính là mối quan hệ. Không có nghĩa là bạn phải “nịnh hót” cấp trên để có thể được tăng lương. Mà có nghĩa là bạn cần phải tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp không chỉ trong công ty mà còn cả với những đối tác của công ty bạn. Những lời khen đến từ các đối tác sẽ tạo cho sếp bạn cảm giác tin tưởng bạn hơn, những lời nhận xét tốt từ các bộ phận khác về thái độ làm việc của bạn cũng là bàn đạp giúp tăng khả năng được tăng lương của bạn.

5. Lựa chọn thời điểm

Bạn cần phải biết khi nào là thời điểm thích hợp để có thể xin tăng lương. Theo nghiên cứu thì thời điểm tốt nhát để đề nghị tăng lương là sau khi bạn vừa thực hiện thành công một dự án phức tạp hay một nhiệm vụ khó khăn. Hãy tránh các thời điểm như công ty đang gặp khó khăn, sếp bạn đang bận quá nhiều việc,… để đề cập đến vấn đề tế nhị này. Nếu như sếp bạn đang có tâm trạng thoải mái thì đây chính là thời điểm thích hợp để đề xuất về việc “bổng lộc” của bạn đó!

Bí quyết xin tăng lương thành công 3 300x171 - Bí kíp xin tăng lương thành công
Chú ý đến thời điểm thích hợp đề đề cập đến vấn đề xin tăng lương

6. Thái độ khi trao đổi

Lương không phải là chuyện dễ nói, nên trước khi mang vấn đề này ra để đề xuất, bạn cần chuẩn bị một tinh thần tốt. Hãy dùng thái độ trao đổi cởi mở, lịch sự và chuyên nghiệp. Đừng mang bộ mặt “tăng lương hay nghỉ việc” để nói đe doạ cấp trên của mình. Đây chắc chắn không phải giải pháp chứ chưa nói đến chuyện đây là bước đi khôn ngoan để đạt được mục tiêu của bạn. Để dễ dàng đưa chuyện đến việc lương lậu, bạn có thể nhắc đến những lợi ích bạn mang lại cho công ty. Tuyệt đối tránh bất kì hành vi mang tính tiêu cực nào vì nó không chỉ khiếp sếp hiểu nhầm, mà còn có thể khiến bạn rơi vào tình trạng bế tắc, “đi không được mà ở cũng không xong”

7. Đề nghị hợp lí

Vấn đề cuối cùng bạn cần lưu ý kĩ lưỡng đó chính là hãy đưa ra một mức lương thích hợp với khă năng của công ty. Bạn có thể đề xuất tăng 20% lương và dần thương lượng về mức 15% mà bạn mong muốn.

8.Chuẩn bị tâm lí cũng như dự phòng

Với tâm lí vững và một vài phương án dự phòng để tỏng trường hợp xấu nhất, bạn vẫn có thu nhập. Hãy thử tìm một công việc với vị trí tương đương và mức lương bạn mơ ước để ứng tuyển. Để dù câu chuyện đàm phán về lương lậu có kết quả như thế nào thì bạn cũng không bị hụt hẫng, bị tụt hậu so với những người cùng nghề.

Bí quyết xin tăng lương thành cônng 4 300x225 - Bí kíp xin tăng lương thành công
Hãy chuẩn bị tâm lí cho việc có thể bị từ chối đề xuất xin tăng lương

Trong bất kì môi trường ngành nghề hay công việc nào, việc xin tăng lương cũng không phải là việc dễ để nói trong ngày một ngày hai. Đôi khi có thể vấn đề đến từ bạn, khi nhà tuyển dụng chưa thấy được năng lực chính xác của bạn, có thể công ty đang gặp khó khăn, doanh nghiệp hiện đang bận rộn triển khai các dự án khác,… Những điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc bạn cần đề bạt.

Ai đi làm cũng vì đồng lương cả, để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống, bạn cũng cần tiền. Không ai chọn đi làm vì đam mê mà không thu lại được gì cho bản thân mình hết. Nếu cần gì thì hãy mạnh dạn đề xuất với cấp trên, bởi làm việc là quá trình hợp tác cùng phát triển giữa doanh nghiệp và người lao động. Đừng làm công việc khiến bạn chán ghét vì đi làm là việc chiếm nhiều thời gian nhất chỉ sau việc ngủ trong cuộc đời của mỗi người. Hãy biết lên tiếng vì bản thân mình nhé! Để tìm được các công việc với mức lương ưng ý, hãy đến với Finjobs và tìm cơ hội làm viêc với mức lương bạn mong muốn ngay thôi!