Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Bất Kỳ Kỹ Năng, Chủ Đề Nào Của Jim Kwik

Nếu bộ não là tài sản lớn nhất của bạn, thì cách dễ nhất để phát triển là gì? Bạn cần học một kỹ thuật đơn giản để phát triển bản thân thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu bí quyết học nhanh nhớ lâu thông qua góc nhìn của Jim Kwik qua bài viết sau nhé.

Jim Kwik là ai?

Jim Kwik, Giám đốc điều hành của Kwik Learning, người đã dành hơn 25 năm nghiên cứu não bộ và huấn luyện nhân viên tại các doanh nghiệp như SpaceX của Elon Musk và Virgin của Richard Branson về cách họ có thể cải thiện trí nhớ, tốc độ đọc và mở khóa tiềm năng bộ não của họ. Anh ấy cũng là tác giả của Limitless: Nâng cấp bộ não của bạn, Học mọi thứ nhanh hơn và Mở khóa cuộc sống đặc biệt của bạn.

tieu su cua jim kwik - Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Bất Kỳ Kỹ Năng, Chủ Đề Nào Của Jim Kwik
Tiểu sử của Jim Kwik.

Ảnh hưởng từ đại dịch COVID đến tốc độ học hỏi

Trong một sự kiện phát trực tuyến của Inc., Kwik giải thích rằng áp lực từ đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng tiếp thu một kỹ năng mới – cho dù đó là học tiếng Trung Quốc, một phần mềm bán hàng mới hay cách nhảy điệu salsa.

Ông nói: “Khả năng nhận thức sẽ bị hạn chế khi tâm trí chúng ta cảm thấy quá tải. “Khi có quá nhiều thứ phải xử lý – công việc, sức khỏe gia đình, thế giới, cuộc sống nói chung – các mối liên kết trong não bị căng thẳng quá mức. Từ đó, tác động nghiêm trọng đến hiệu suất và mối quan tâm của bạn.”

Bí quyết học nhanh nhớ lâu bất kỳ chủ đề nào

Để giúp đỡ, Kwik đã chia sẻ bốn chìa khóa để học bất kỳ môn học nào, với cụm từ viết tắt FAST

Lãng quên (Forget)

Mặc dù có vẻ hơi trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhưng Jim cho rằng để học một thứ gì đó, bạn phải quên tất cả những gì bạn biết về chuyện đó. Anh giải thích rằng cách bộ não chúng ta hoạt động cũng tương tự như chiếc dù, chỉ khi mở mới hoạt động.

Kwik sau đó đưa ra ví dụ về một người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng. Thông thường, chúng ta nghĩ rằng với số năm kinh nghiệm đó, anh ta chắc hẳn là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, người bán hàng đã lặp đi lặp lại những thông tin anh ta biết mà không chịu cập nhật. Do đó, tình hình bán hàng trở nên xấu đi khi thông tin bị lỗi thời.

lang quen la bi quyet hoc nhanh nho lau dau tien - Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Bất Kỳ Kỹ Năng, Chủ Đề Nào Của Jim Kwik
Lãng quên (Forget).

Do đó, hãy quên những gì bạn biết và bắt đầu học với sự tò mò. Kwik nói hãy đặt rất nhiều câu hỏi, bao gồm: “Bài học này xuất phát từ đâu?” “Kiến thức này sử dụng ra sao hay áp dụng vào thực tế thế nào?” “Khi nào mình sẽ cần kiến thức này?” “Vì sao mình lại cần biết điều này?”.

Chủ động (Active)

Luôn chủ động trong việc học. Từ việc ghi chép, áp dụng các khái niệm, đặt câu hỏi. Đây được xem là cách tốt nhất để học, theo ý kiến của Jim. Bộ não con người không học một cách thụ động; Chỉ có sáng tạo bạn mới nhớ lâu được.

Vì vậy, thay vì ghi chép bài học từng chữ vào sổ tay, hãy tập trung xử lý các thông tin. Đặt ra những câu hỏi bạn muốn biết, các thông tin liên quan đến những gì bạn đã học và tìm ra cách áp dụng điều đó.

chu dong la bi quyet hoc nhanh nho lau hieu qua - Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Bất Kỳ Kỹ Năng, Chủ Đề Nào Của Jim Kwik
Chủ động (Active).

Tâm trạng (State)

Khi học, tâm trạng sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin vào trí nhớ dài hạn của mình. Nói một cách khác, thông tin khi gắn liền với cảm xúc sẽ trở nên khó quên.

Nếu bạn cảm thấy buồn chán, bạn có thể sẽ quên tất cả mọi thứ vừa học. Nhưng Jim cho biết nếu bạn nở một nụ cười, sửa tư thế và buộc bản thân tích cực hơn thông qua việc độc thoại, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ông nói: “Lòng biết ơn sẽ ghi đè lên rất nhiều cảm xúc tiêu cực. Điều đó sẽ kích thích não bộ nhiều hơn.”

-> Xem thêm: cách giữ kỷ luật bản thân

tam trang anh huong den kha nang hoc nhanh - Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Bất Kỳ Kỹ Năng, Chủ Đề Nào Của Jim Kwik
Tâm trạng (State).

Dạy cho người khác (Teach)

Cuối cùng, JIm nói rằng bạn nên lắng nghe và học hỏi như thể bạn đang mong đợi để dạy cho ai đó. Với mục đích giảng dạy, bạn sẽ học được điều đó hai lần. Jim cho biết thêm việc này sẽ giúp bạn hình dung bài học. Từ đó, bạn sẽ nắm rõ vấn đề hơn.

Khi bạn đã hiểu vấn đề đến mức có thể dạy ai đó, đây là khi bạn biết mình đã nắm vững kỹ năng hoặc thông tin mới. Khi đó, bạn chỉ còn một bước nữa để phát triển tài sản của bạn: Bộ não của bản thân.

day lai nhung dieu ban vua hoc cho nguoi khac - Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Bất Kỳ Kỹ Năng, Chủ Đề Nào Của Jim Kwik
Dạy cho người khác (Teach).

Bài viết trên là bí quyết học nhanh nhớ lâu bất kỳ vấn đề nào của Jim Kwik. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ áp dụng được vào cuộc sống của mình. Từ đó, hành trình chinh phục giấc mơ của bạn cũng không còn xa. Đừng quên ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để  tìm việc làm nhanh và tìm hiểu thêm về các tin tuyển dụng mới nhất nhé!

Xem thêm:

Tags: ,