Bí quyết thương lượng lương thành công mà tinh tế

Bí quyết thương lượng lương thành công là bộ kỹ năng mà ứng viên cần trang bị trước khi đi phỏng vấn. 100% doanh nghiệp sẽ không trả đúng với mức lương kỳ vọng ngay từng lần đề nghị đầu tiên, vì vậy mà bí quyết thương lượng lương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người.

Nhưng nếu trong cuộc đàm phán, bạn bày tỏ cảm xúc quá dữ dội để đòi quyền lợi, nhà tuyển dụng sẽ lập tức mất thiện cảm với bạn, có khi bạn sẽ mất luôn cơ hội nhận việc. 8 bí quyết thương lượng lương thành công sau đây sẽ cân bằng được cả yếu tố lợi ích và tinh tế.

bi quyet thuong luong luong thanh cong 1 - Bí quyết thương lượng lương thành công mà tinh tế

1. Bí quyết thương lượng lương thành công

1. Chủ động từ ban đầu

Sau khi nghe nhà tuyển dụng đề nghị nghe mức lương mong muốn, bạn hãy đề nghị con số mình muốn ngay và bắt đầu tiến vào “thương vụ” đòi tăng mức lương. Việc làm này vừa tiết kiệm thời gian đôi bên vừa cho thấy sự quyết tâm của bạn, khiến nhà tuyển dụng cũng phải cân nhắc về đề nghị của mình. 

Trong kinh doanh, ai là người đưa ra giá đầu tiên sẽ đặt nền giá thương lượng và từ mức bạn đưa ra, nhà tuyển dụng sẽ thương lượng thấp xuống khoảng 10-20%. Bí quyết thương lượng lương thành công hơn là hãy đề nghị mức lương cao hơn yêu cầu của mình, miễn nó vẫn nằm trong khoảng quy định trước là được.

2. Lắng nghe và im lặng

Trong lúc nhà tuyển dụng đề nghị mức lương họ có thể chi trả, bạn tuyệt đối không nên bộc lộ bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào. Đúng là thông tin mình nhận được không như mình mong muốn nhưng bạn nên im lặng và lắng nghe. Sự lắng nghe và tiếp thu sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn có sự cân nhắc và tôn trọng quyết định của họ.

bi quyet thuong luong luong thanh cong 3 - Bí quyết thương lượng lương thành công mà tinh tế

3. Đưa ra quyền lợi dựa trên năng lực

Sau khi đã lắng nghe trình bày của bên tuyển dụng, đây là lúc bạn phản biện và thể hiện giá trị của bản thân. Hãy đưa ra những điểm mạnh của mình, cho thấy bạn xứng đáng với mức lương mà mình mong muốn. Từ những lý giải của bên tuyển dụng, bạn có thể cân nhắc giảm mức lương xuống một chút để họ cảm thấy bạn có tinh thần học hỏi và tiếp thu.

4. Đừng để bị thao túng tâm lý

Chắc chắn không ít lần bạn nghe những câu như ‘Đây là mức tốt nhất mà công ty có thể chi trả” hoặc “So với kinh nghiệm của bạn, mức lương này là hoàn toàn xứng đáng”. Đừng tin rằng những câu nói này là thật. Trong những thương vụ, bạn luôn luôn phải tin vào nhận định của mình trừ khi lý do họ đưa ra cơ sở. Những lời khẳng định trên chỉ mang tính chất trấn áp tâm lý người nghe, khiến bạn bị xao động và chấp nhận.

Bí quyết để thương lượng lương thành công là không để cảm xúc che mờ lý trí. Khi nóng giận hoặc vội vàng, bạn đang cho đối phương thấy được sơ hở của mình và dễ dàng phản công. Có 2 điều bạn phải nhớ;

Thứ nhất, đừng xây dựng câu bằng những từ có cảm xúc quá mạnh, đặc biệt là thiếu kính ngữ vì nó thể hiện bạn không phải là người hoàn thiện về đạo đức.

Thứ hai, hãy kiên nhẫn thương lượng lương cho, sự kéo dài thời gian sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã quyết tâm với mức đề nghị này.

5. Đừng quên tận dụng quyền lợi

Ví dụ, bạn có thể chấp nhận một mức lương thấp hơn nếu công ty đổi lại bằng khoản phụ cấp đi lại mỗi tháng với lý do nhà rất xa, một lý do hoàn toàn chính đáng. Đừng quên khám phá những quyền lợi khác, hỏi rõ về cách sử dụng những quyền lợi này.

bi quyet thuong luong luong thanh cong 2 - Bí quyết thương lượng lương thành công mà tinh tế

6. Bỏ qua thắng thua, lùi bước khi cần

Đôi khi, bí quyết để thương lượng lương thành công là khi bạn biết dừng lại đúng lúc và bảo vệ giá trị bản thân. Khi nhận thấy có sự ép giá, lừa đảo, bóc lột sức lao động…bạn nên dừng lại, không kì kèo qua lại nữa. Vì nếu tiếp tục, bạn biết chắc sẽ không thể thắng và nếu chấp nhận, bạn đang tự hạ thấp giá trị của mình. 

7. Thiết lập mối quan hệ

Nếu cảm thấy đây là nơi có thể cho bạn kinh nghiệm, giá trị lợi ích lâu dài, chịu thiệt một chút cũng không sao. Hãy xem như bạn đang bỏ tiền để mua lại một tương lai tốt đẹp hơn cho mục tiêu nghề nghiệp.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!