Bí quyết ứng xử nơi công sở cho chị em phụ nữ

Trong môi trường công sở, văn hóa ứng xử là một trong những kỹ năng quan trọng, cần thiết, giúp chị em phụ nữ xây dựng được mối quan hệ cũng như phát triển công việc của bản thân.

Người phụ nữ giỏi và thành công trong công việc không dừng lại ở tài năng, học vấn mà hơn hết là lan tỏa được nét đẹp giao tiếp ở nơi làm việc. Bài viết sau đưa ra một số bí quyết ứng xử nơi công sở cho chị em phụ nữ.

1. Điềm tĩnh khi có bất đồng

Bạn cần phải nhớ một nguyên tắc, ở môi trường công sở, công việc là yếu tố hàng đầu, mục tiêu khi bạn đến công ty chính là công việc. Vì vậy, cần rạch ròi giữa quan điểm cá nhân và quan điểm công việc. Khi có bất đồng, hãy cân bằng cảm xúc, kiểm soát hành vi của mình và hơn hết tất cả đều phải được giải quyết trên tinh thần hoàn thành nhiệm vụ. Sự điềm tĩnh còn cho thấy một nhân viên có tác phong làm việc chuyên nghiệp.

ung xu noi cong so 1 1024x683 - Bí quyết ứng xử nơi công sở cho chị em phụ nữ

2. Đúng hẹn, thực hiện nguyên tắc đúng giờ

Nguyên tắc này thể hiện tác phong làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với người đối diện. Trong công việc, làm việc với phụ nữ đúng hẹn là một yêu cầu mà nhiều đối tác mong muốn.

3. Tôn trọng ý kiến cá nhân nhưng quyết đoán

Phụ nữ thường có quan điểm ngại đụng chạm, nhẫn nhịn và cam chịu, vì vậy trong công việc cũng dễ thiếu tính quyết đoán. Luôn tôn trọng ý kiến cá nhân không có nghĩa là nhu nhược. Trong công việc, giao tiếp ứng xử quyết đoán rất quan trọng.

4. Luôn thể hiện thái độ cầu thị và cầu tiến

Tinh thần ham học hỏi, luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành công việc, tự điều chỉnh thích nghi và hòa nhập với môi trường là điều mà bất kỳ công ty nào cũng coi trọng khi tuyển dụng. Là một phụ nữ hiện đại, hãy rèn luyện tinh thần cầu thị, sẵn sàng khắc phục lỗi sai, sự cầu tiến không ngừng, không ngại khó khăn để cống hiến và làm việc.

ung xu noi cong so 2 1024x683 - Bí quyết ứng xử nơi công sở cho chị em phụ nữ

5. Khéo léo, biết lắng nghe và dung hòa các mối quan hệ

Điều mà phụ nữ ưu thế hơn đàn ông phải chăng là sự khéo léo? Hãy tận dụng ưu điểm này để phát huy khi giao tiếp nơi công sở. Hãy thể hiện sự thiện chí, biết lắng nghe, luôn mong muốn mọi thứ trở nên tốt đẹp, công việc suôn sẻ và đạt kết quả như ý. Trong một tập thể, mỗi cá nhân có một cá tính riêng, có thể bạn thích hoặc đôi khi bạn thấy khó chịu, hãy nói năng khéo léo, bỏ qua cảm xúc cá nhân để dung hòa mọi mối quan hệ. Vì trong công việc, lúc này hay lúc khác bạn vẫn sẽ cần sự trợ giúp của đồng nghiệp.

6. Hãy quan tâm đến việc ăn mặc 

Việc tạo được thiện cảm ban đầu rất quan trọng, và phụ nữ là phái đẹp thì hãy làm thế nào luôn luôn đẹp trong mắt mọi người, từ hình thức bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Phụ nữ ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng khi đi làm thể hiện sự tôn trọng đối tác, tôn trọng công ty và nghiêm túc với công việc. Đừng đến công sở làm việc với một bộ quần áo nhếch nhác, lôi thôi vì nó sẽ khiến bạn thiếu tự tin trong giao tiếp.

7. Không khoe khoang, nói xấu đồng nghiệp và hạn chế tán gẫu

Trong giao tiếp, sự tế nhị rất quan trọng, đặc biệt trong môi trường công sở. Phụ nữ thường có thói quen tán gẫu, buôn chuyện, đôi lúc vượt quá kiểm soát, có thể dẫn đến những điều tiếng, chia bè phái, nói xấu sau lưng người khác. Phụ nữ nên học văn hóa buôn chuyện nơi công sở, hãy để nó là sự chia sẻ, gần gũi giúp mọi người giải tỏa những mệt mỏi sau giờ làm việc căng thẳng.

8. Khéo léo từ chối những đề nghị không phù hợp

Sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ mọi người là điều tốt nhưng đôi khi nó không phải là cách ứng xử thông minh nơi công sở. Bạn có thể tận dụng quỹ thời gian công việc để hỗ trợ đồng nghiệp nhưng cũng nên biết cách khéo léo từ chối với những đề nghị vượt ngoài công việc, tránh sự lợi dụng khiến bạn phải ôm đồm với một mớ công việc. 

9. Hết sức với công việc, vui chơi hết mình

Trong môi trường công sở, sự tham gia vào các hoạt động vui chơi của công ty là điều cần thiết. Đừng ngần ngại tham gia các hoạt động giải trí, du lịch, dã ngoại do công ty tổ chức. Bởi nó sẽ giúp bạn kết nối được với nhiều đồng nghiệp, gia tăng tinh thần đoàn kết trong tập thể.

Văn hóa ứng xử nơi công sở là một vấn đề quan trọng mà bất kỳ chị em phụ nữ nào khi đi làm việc đều cần phải học hỏi. Hãy thử áp dụng những bí quyết ứng xử nơi công sở cho chị em phụ nữ mà bài viết gợi ý. Sự thân thiện, hòa nhã, khéo léo, biết giúp đỡ mọi người sẽ giúp bạn phát triển được mối quan hệ tốt với cấp trên lẫn cấp dưới, thúc đẩy sự thăng tiến hơn trong sự nghiệp. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: