Bitcoin là gì? Vì sao bây giờ bitcoin lại mất giá trên thị trường?

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin (viết tắt là BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung – một dạng tài chính dựa trên công nghệ blockchain, đặc biệt không phụ thuộc vào các tổ chức trung gian. Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở để trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị kết nối internet, giao dịch ngang hàng P2P (Việc mua/bán diễn ra trực tiếp giữ người gửi và người nhận, không phát sinh chi phí trung gian hay môi giới)

bitcoin la gi 1 - Bitcoin là gì? Vì sao bây giờ bitcoin lại mất giá trên thị trường?

Hiện tại, Bitcoin là đồng tiền đứng đầu trong danh sách các loại tiền tệ điện tử có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường. Kho lưu trữ giá trị và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin trong vài năm qua đã tăng theo cấp số nhân, thu hút sự chú ý của nhiều tổ chức lớn, thậm chí cả Phố Wall.

Với khối lượng giao dịch với mức giá trên 42.000 USD / 1 BTC mỗi ngày chứng tỏ đây là thị trường tiềm năng, khiến các nhà đầu tư rất yêu thích và kỳ vọng.

2. Nguồn gốc của Bitcoin

Người tạo ra Bitcoin đến nay vẫn là một ấn số. Nhiều thông tin cho biết nó được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, cái tên được nhắc đến nhiều nhất về nguồn gốc của Bitcoin. Tuy nhiên, không ai biết rõ đây là tên một cá nhân hay tổ chức nào.

Vào năm 2010, khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công, Satoshi đã đưa khoá báo động cho Gavin Andresen. Ngoài ra, nhiều giả thuyết đưa ra về Nick Szabo – người xuất bản Bit Gold cũng có thể là tiền thân của Bitcoin hay Hal Finney – người tiên phong về mã hoá và đầu tiên sử dụng Bitcoin. 

3. Chơi Bitcoin có an toàn không?

Xuất hiện và phát triển vượt trội trên thị trường. Nhiều người thấy rõ tiềm năng của Bitcoin nhưng cũng e ngại liệu đây có phải là hình thức đầu tư an toàn. Với sự tăng trưởng này, Bitcoin cũng có thể là một bong bóng tài chính và khiến nhiều người lao đao trong tương lai. Để biết về tình an toàn của Bitcoin, bạn cần biết rõ những đặc điểm sau của nó.

1. Công nghệ thiết kế Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ ảo được tạo ra trên nền tảng Blockchain, thiết kế để chống lại sự thay đổi của dữ liệu. Đây được coi là bước đột phá cho tài chính trong tương lai.

bitcoin la gi 2 - Bitcoin là gì? Vì sao bây giờ bitcoin lại mất giá trên thị trường?

Blockchain có thể hiểu là một sổ điện tử lưu trữ tất cả các thông tin giao dịch và đảm bảo rằng nó sẽ không bị sửa đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Dữ liệu blockchain sẽ được phân tán lưu trữ và xác thực trên nhiều máy tính khác nhau khi được kết nối trong một mạng chung.

>> Xem thêm: Tài sản ròng là gì? Thuật ngữ phổ biến trên thị trường chứng khoán

2. Tính bảo mật, quyền riêng tư

Đồng tiền mã hóa Bitcoin có tính bảo mật rất cao, xuất hiện của Bitcoin và quá trình phân chia các “thợ đào” tiền ảo là hoàn toàn tự động theo thuật toán.

Rất khó để xâm nhập vào hệ thống Bitcoin kiếm lợi nhuận hay thay đổi số lượng Bitcoin vì hacker không chỉ phải xâm nhập vào một máy tính duy nhất mà còn phải tấn công đồng thời hơn một nửa số máy tính được kết nối cùng 1 mạng. Các máy tính này rải rác trên khắp thế giới, cùng một lúc. Do đó, mọi người có thể yên tâm rằng Bitcoin không thể đột ngột biến mất hoặc thay đổi bất thường.

3. Các hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến

  • Khai thác Bitcoin: Trở thành một thợ đào, sử dụng các máy đào đã được thiết lập để khai thác Bitcoin
  • Mua và giữ Bitcoin trong thời gian dài: Bạn không cần biết quá nhiều về phân tích kỹ thuật, chỉ cần đợi giá thấp mua và giá cao bán kiếm lời. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định mua và bán, nhà đầu tư cần biết cách đánh giá và phân tích cơ bản dự báo. Bạn có thể mua trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán, chợ đen hoặc nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên tư vấn tài chính.
  • Giao dịch Bitcoin: Là hình thức kiếm tiền bằng Bitcoin trong thời gian ngắn, bắt đầu chỉ từ vài giờ hoặc vài ngày. Bạn sẽ sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá với Bitcoin, tìm ra các điểm mua và bán thích hợp

4. Tại sao Bitcoin lại tuột giá trong thời gian qua?

Nhìn vào thực tế biến động giá Bitcoin, có thể thấy có những thời điểm giá lên cực cao nhưng cũng có lúc giảm sâu. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến giá Bitcoin giảm là do:

bitcoin la gi 3 - Bitcoin là gì? Vì sao bây giờ bitcoin lại mất giá trên thị trường?

  • Áp lực chốt lời từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.
  • Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt quyền kiểm soát của mình đối với tiền điện tử
  • Do sức ép từ đại dịch Covid 19.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, không chỉ Bitcoin mà toàn bộ thị trường tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: