Black company là gì? 8 dấu hiệu nhận biết công ty đen

Black company là gì? Liệu bạn có đang vô tình đầu quân cho một công ty đen hay không? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu xem những dấu hiệu để đánh giá rằng đâu là một “công ty đen” không nên dấn thân làm việc. Trong tường hợp tệ hơn, nếu như bạn đang làm việc cho một black company, bạn nên làm gì?

Black Company 1 300x300 - Black company là gì? 8 dấu hiệu nhận biết công ty đen
 Những dấu hiệu nhận biết 1 black company là gì?

1. Black Company là gì?

Black Company hay còn được biết đến với cái tên doanh nghiệp đen là thuật ngữ nổi tiếng ở Nhật Bản với những người đi làm công sở. Thuật ngữ này chỉ những doanh nghiệp bóc lột sức lao động của nhân viên. Không chỉ đơn giản là bắt nhân viên làm thêm giờ mà không trả lương, còn những tệ nạn nữa được diễn ra ở các doanh nghiệp này như: lạm dụng quyền lực, quấy rối tình dục,…

Những tệ nạn văn phòng này tạo thành ám ảnh tâm lí không tốt tới sức khoẻ tinh thần của người lao động. Về lâu về dài nhưng công ty này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động.

2. Thuật ngữ Black Company ra đời từ đâu

Để có thể đi lên từ đống đổ nát của chiến tranh thế giới, những người dân Nhật Bản đã phải lao động vô cùng chăm chỉ. Chỉ sau hai mươi năm, Nhật Bản, từ một đống tro tàn đã vươn mình mạnh mẽ trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất nhì thế giới.

Tuy nhiên đằng sau vẻ hòa nhoáng của chốn công sở là những mặt trái đáng sợ như văn hóa làm việc quá sức, vấn nạn ép rượu và thậm chí là quấy rối tình dục. Đây là lúc thuật ngữ black company ra đời. Sau đó thuật ngữ này đã được các nhân viên IT lan tỏa trên Internet.

Hậu quả của Black Company là vấn nạn tự sát vô cùng cao, làm việc quá sức, trầm cảm. Nếu có cơ hội được đến Nhật Bản, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh những người lao động ngủ khắp nơi! Nhật Bản đã đánh đổi sự phát triển của mình bằng một cái giá quá đắt khi chỉ số hạnh phúc tại quốc gia này thuộc hàng thấp nhấp thế giới.

3. Dấu hiệu nhận biết các “doanh nghiệp đen”

Làm thế nào để nhận biết một “công ty đen”? Có phải lúc nào mọi thứ cũng  rõ ràng ngay từ đầu?

  • Có hồ sơ công khai về nạn quấy rối tình dục, lạm dụng quyền lực.
  • Thời gian làm việc căng thẳng kéo dài.
  • Trả lương thấp so với yêu cầu công việc.
  • Những sai phạm vi phạm quyền lợi của người lao động: thiếu thời gian nghỉ thai sản hoặc thời gian chăm sóc con cái.
  • Phân biệt đối xử với người lao động tạm thời (như freelancer hoặc người lao động theo dự án).
  • Quá phụ thuộc vào người lao động tạm thời (họ bóc lột các freelancer bởi đây là đối tượng không nhận được nhiều đãi ngộ như nhân viên chính thức).
  • Nhân viên phải làm thêm giờ dù không được trả lương ngoài giờ.
  • Viện những cớ như nhiệt huyết và đam mê để giao thêm công việc
Black Company 3 300x141 - Black company là gì? 8 dấu hiệu nhận biết công ty đen
Hãy bảo vệ bản thân mình khỏi những “doanh nghiệp đen”

Cũng giống như mối quan hệ độc hại, những công ty đen luôn có cách để “rót mật” vào tai bạn, đặc biệt là đối với những nhân sự trẻ mới ra trường. Các công ty này sẽ sử dụng những mỹ từ như đam mê, công hiến hay nhiệt huyết để ép nhân viên làm việc theo ý mình. Bạn cứ tiếp tục cuốn theo cái vòng quay đó mà không nhận ra rằng mình đang bị bóc lột!

Tại Việt Nam, khái niệm công ty đen còn đang rất mơ hồ và chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn đã, đang là một nạn nhân của việc quấy rối hoặc doanh nghiệp vi phạm quyền của người lao động, hãy dũng cảm báo cho cơ quan chức năng được biết. Hãy tự cứu bản thân mình khỏi việc bị ngược đãi, bóc lột bởi bạn bán sức lao động chứ không phải đăng ký làm nô lệ. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một công ty tốt đối xử công bằng với người lao động.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: