Bong bóng tài chính là gì mà khiến nhiều người phải sợ hãi

1. Bong bóng tài chính là gì?

Bong bóng tài chính là hiện tượng khiến nhiều người lo sợ. Một khi bong bóng tài chính xảy ra thì đã quá muộn để sửa chữa. Hậu quả của hiện tượng bong bóng tài chính sẽ rất đáng sợ đối với các lĩnh vực tài chính, đặc biệt là tài chính xanh. Vậy bong bóng tài chính được hiểu như thế nào?

Ở cách dùng phổ biến hơn, từ “bong bóng” thường được dùng với “kinh tế” để mô tả cho sự khủng hoảng kinh tế. Một khi bong bóng vỡ nghĩa là nền kinh tế sẽ xuống dốc. Xét ở khía cạnh tài chính, bong bóng tài chính dùng để chỉ sự thay đổi đột ngột của thị trường tài chính, theo chiều hướng xấu đi.

Một quả bóng tích tụ nhiều khả năng tiềm ẩn, dự đoán cho tương lai đầy biến động của từng lĩnh vực đến tổng quan thị trường.

bong bong tai chinh 3 - Bong bóng tài chính là gì mà khiến nhiều người phải sợ hãi

Như vậy, bong bóng tài chính có thể được hiểu là:

  • Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng bong bóng tài chính là sau một thời gian thị trường bình lặng sẽ mở rộng nhanh chóng.
  • Bong bóng kinh tế sẽ biểu hiện khi giá tài sản bùng nổ và thoát ra khỏi vùng an toàn. Hiện tượng này thường xảy ra với một số lĩnh vực tài chính nhất định (chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm,…). Sau đợt tăng giá đột ngột sẽ có đợt giảm giá nhanh và mạnh dẫn đến hiện trạng bán ra ồ ạt.
  • Bong bóng tài chính còn là một học thuyết mô tả hiện tượng giá của một chứng khoán tăng vượt quá giá trị cơ bản của nó, giá tiếp tục tăng đến một mức nhất định, sau đó dừng lại và rơi tự do không có điểm dừng và được gọi là “sự vỡ bong bóng” .

Từ đó kết luận, bong bóng tài chính là sự tăng giá đột ngột trong một khoảng thời gian, gây hứng thú cho những nhà đầu tư bỏ tiền vào với mong muốn kiếm tiền thật nhiều.

Sau đó, nhiều người phải ngậm ngùi “bán đổ bán tháo” vì đấy là hiện tượng ảo vì thị trường bị trùng xuống, lao dốc gọi là “nổ bong bóng”.

>> Xem thâm: Top 7 công ty tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới

2. Bong bóng tài chính – “nhà tiên tri” cho sự sụp đổ

Sụp đổ là khi tổng giá trị toàn bộ thị trường tài chính giảm đi nhanh chóng. Khi hiện tượng này xảy ra, cũng có nghĩa là tài chính của lĩnh vực này đã “vỡ”. Lý giải cho mối quan hệ này là khi bong bóng vỡ, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu sẽ cố gắng bán nhanh chỉ để lấy lại tiền mà không bị lỗ. Trong khi nhu cầu bán ra là vô cùng lớn nhưng nhu cầu mua lại lại rất thấp, dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng.

bong bong tai chinh 2 - Bong bóng tài chính là gì mà khiến nhiều người phải sợ hãi

Khi các nhà đầu tư vội vàng bán ra trong cơn hoảng loạn, đó là dấu hiệu của bong bóng tài chính đã vỡ. Vào thời điểm đó, thị trường của lĩnh vực tài chính đó gần như chạm đáy. Sau khi bán ra ồ ạt, thị trường nhanh chóng đi xuống, ảnh hưởng đến tất cả mọi người và dẫn đến suy thoái tài chính.

Đó chính là lý do các chuyên gia tài chính gắn hiện tượng bong bóng tài chính với tình trạng sụp đổ, báo hiệu sự giảm dần giá trị thị trường một lĩnh vực nào đó.

3. Các giai đoạn của bong bóng tài chính

Chuyển đổi: Sự thay đổi thị trường khi các nhà đầu tư bị lôi cuốn bởi một mô hình mới.

  • Bùng nổ: Thị trường gia tăng đột ngột làm gia tăng sự chú ý và khiến mọi người không thể bỏ qua. Hiệu ứng sợ bị bỏ lỡ (FOMO) khiến nhà đầu tư cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường.
  • Hưng phấn: Giá trị tài sản của lĩnh vực này tăng lên một cách bất kiểm soát. Sự hưng phấn được đẩy lên khi bắt đầu có nhiều “bằng chứng sống” thành công khi đầu tư vào lĩnh vực đó.
  • Thu lời: Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ bắt đầu chốt lời vì họ dự đoán được bong bóng tài chính của lĩnh vực này đã bắt đầu hình thành, đang được thổi phồng lên hết cỡ.
  • Hoảng loạn: Thị trường bắt đầu giảm sút nghiêm trọng. Những nhà đầu tư “non tay” bắt đầu đối mặt với sự khủng hoảng. Nhu cầu bán thì tăng nhưng nhu cầu mua khan hiếm, muốn bù lỗ, hòa vốn là điều cực khó khăn. Tất cả tạo nên sự hoảng loạn cho hiện tượng “vỡ bong bóng”.

bong bong tai chinh 1 - Bong bóng tài chính là gì mà khiến nhiều người phải sợ hãi

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: