Học gì để trở thành broker chứng khoán giỏi?  

Broker chứng khoán là một trong những ngành nghề phổ biến và thịnh hành trong xã hội hiện nay. Muốn trở thành một broker môi giới chứng khoán giỏi đòi hỏi sự tích lũy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Bạn từng mơ ước trở thành một nhà đầu tư giỏi trong nghề chứng khoán? Bạn không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào? Bạn băn khoăn không biết học gì để trở thành Broker môi giới chứng khoán giỏi? Hãy cùng Finjobs tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau.

1 Nghề Broker là gì? Nghề chứng khoán là gì?

Khi nói đến broker người ta thường nghĩ đến nghề môi giới chứng khoán. Môi giới chứng khoán là người trung gian, có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, chứng khoán.

Một broker giỏi đòi hỏi kỹ năng phân tích, đánh giá và tổng hợp thông tin tốt, linh hoạt nhận định sự biến động của thị trường để có thể thực hiện tư vấn những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng, giúp khách hàng đưa ra những quyết định đầu tư sinh lời hiệu quả nhất.

2 Những công việc thường ngày của một broker chứng khoán

  • Tìm kiếm và phát triển khách hàng
  • Tư vấn hoạt động mua bán cổ phiếu cho khách hàng
  • Phân tích, báo cáo tài chính, báo cáo kinh doanh
  • Dự báo biến động thị trường
  • Tăng cường, đảm bảo số lượt giao dịch

broker moi gioi chung khoan 1 scaled - Học gì để trở thành broker chứng khoán giỏi?   

3 Học gì để trở thành broker chứng khoán giỏi?

Trước đây, không có trường học nào đào tạo nghề môi giới chứng khoán. Hiện nay, do sự bùng nổ và phát triển của thị trường chứng khoán cũng đã có sự xuất hiện hiếm hoi các trường đại học có đào tạo về chuyên ngành này. Còn lại đa số các trường lồng ghép trong chương trình đào tạo của các ngành về kinh tế, tài chính, ngân hàng…

Một số gợi ý để chuẩn bị cho việc trở thành broker môi giới chứng khoán:

1 Hãy học ở một trường đại học tốt nếu có thể

Theo quy chế hành nghề chứng khoán, để trở thành một broker môi giới chứng khoán, bạn cần có trình độ đại học. Đây là bước đệm để chuần bị cho sự nghiệp làm nghề broker của bạn. Broker đòi hỏi có kiến thức vững chắc về kinh tế, tài chính, đầu tư, kinh doanh… Vì vậy, bạn có thể lựa chọn học các ngành về tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh…

2 Tìm kiếm nơi thực tập

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội trở thành thực tập sinh ở các công ty chứng khoán khi là sinh viên năm cuối để học hỏi kinh nghiệm. Hoặc bạn có thể tham gia các câu lạc bộ về chứng khoán, đầu tư, tài chính… ở trường đại học. Chỉ có môi trường thực tiễn mới giúp bạn cọ xát và làm quen, thực hành được với nghề chứng khoán hiệu quả nhất.

3 Tham gia khóa học môi giới chứng khoán và thi sát hạch cấp chứng chỉ

Theo Luật Chứng khoán năm 2020, để làm nghề broker môi giới chứng khoán, cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán. Để được cấp chứng chỉ này, cá nhân phải tham gia khoá học môi giới chứng khoán và trải qua kỳ thi sát hạch do Ủy ban chứng khoán Nhà nước tổ chức và cấp chứng chỉ.

4 Trau dồi kiến thức tổng hợp từ nhiều lĩnh vực

Ngoài những điều kiện bắt buộc về bằng cấp, chứng chỉ theo quy định, broker môi giới chứng khoán đòi hỏi sự trau dồi không ngừng kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Thị trường chứng khoán có nhiều biến động, phụ thuộc vào nền kinh tế, tác động của trật tự xã hội…, vì vậy broker phải luôn cập nhật kiến thức một cách kịp thời, nắm bắt được thị trường để thực hiện giao dịch hiệu quả.

5 Trau dồi, rèn luyện các kỹ năng cần thiết

Người làm broker môi giới chứng khoán bên cạnh có kiến thức chuyên môn tốt phải có những kỹ năng mềm linh hoạt để có thể thực hiện việc tư vấn mua bán cho khách hàng một cách hiệu quả. Các kỹ năng mà một broker cần trau dồi là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng đàm phán, kỹ năng tư duy phân tích, kỹ năng quyết đoán.

6 Bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư riêng

Khi đã đủ kiến thức, kinh nghiệm, hãy tự lập một danh mục đầu tư riêng cho chính mình và bỏ tiền vào đó. Đây là một trải nghiệm nên và cần phải thử để giúp bạn rèn luyện được kỹ năng xem trọng tiền của khách hàng như chính tiền của bạn.

broker moi gioi chung khoan 2 - Học gì để trở thành broker chứng khoán giỏi?   

Nghề broker môi giới chứng khoán là một nghề mang lại nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp, mở rộng mối quan hệ tốt cũng như giúp bạn có một nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, đây cũng là một nghề có nhiều thử thách, đòi hỏi người làm nghề chịu áp lực tốt, cân bằng và kiểm soát cảm xúc tốt. Một broker giỏi là người là nghề từ cái tâm, đặt lợi ích và niềm tin khách hàng lên hàng đầu.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!