10 bước để thay đổi công việc thành công

Đôi khi trong cuộc sống, bạn quyết định phải thay đổi công việc. Dù cho lý do của bạn là gì, hãy thật tỉnh táo lập kế hoạch trước khi chuyển việc. Một quyết định thay đổi nghề nghiệp kỹ lưỡng sẽ dẫn đến sự hài lòng trong công việc tiếp theo. Trong bài viết này, Finjobs.vn xin gửi đến bạn lý do và kế hoạch cho bước chuyển tiếp cho sự nghiệp của bạn.

I. Tại sao mọi người có suy nghĩ nên thay đổi công việc hiện tại?

Có rất nhiều lý do khiến bạn ra quyết định muốn thay đổi công việc hiện tại. Theo cuộc khảo sát về Cuộc khủng hoảng nghề nghiệp giữa cuộc sống của Joblist đã đưa ra 5 lý do hàng đầu khiến mọi người thay đổi công việc

 • Lương cao hơn: 47%
 • Công việc căng thẳng: 39%
 • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống ổn định hơn: 37%
 • Theo đuổi thử thách mới: 25%
 • Không còn niềm đam mê với công việc: 23%

Xem thêm: Top 10 lí do bạn nên cân nhắc nghỉ việc và những điều nên tránh

5 ly do hang dau thay doi cong viec - 10 bước để thay đổi công việc thành công
5 lý do hàng đầu thay đổi công việc.

II. 10 bước để thay đổi công việc thành công

1. Đánh giá mức độ hài lòng trong công việc hiện tại

Trước tiên, bạn cần xem xét mức độ hài lòng của bạn trong công việc hiện tại. Sau đó, hãy viết mọi câu trả lời xuống một tờ giấy. Bắt đầu từ những câu hỏi như:

 • Bạn thích và không thích những điều gì ở công việc hiện tại?
 • Bạn có cảm thấy khó chịu với công việc, văn hóa công ty hoặc đồng nghiệp không?

Từ những ghi chú đó, bạn sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh về mức độ hài lòng với công việc. Từ đó, bạn nên suy nghĩ về việc ở lại hay chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Danh gia muc do hai long trong cong viec hien tai - 10 bước để thay đổi công việc thành công
Đánh giá mức độ hài lòng trong công việc hiện tại.

2. Xem xét sở thích, giá trị và kỹ năng của bản thân

Bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Dorie Clark, tác giả sách, đã từng nói: “Mặc dù bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè và gia đình, nhưng họ sẽ không thể biết được tường tận khả năng của bạn”. Ví dụ, nếu bạn đã từng làm luật sư, bạn có thể trở thành một cây bút chuyên viết về phân tích các bộ luật. Thế nhưng, kỹ năng của bạn còn có thể phát triển hơn nữa. Biết đâu, bạn sẽ là diễn giả đầy sức thuyết phục trước công chúng hoặc một nhà nghiên cứu nhờ vào các kỹ năng đã được rèn luyện khi làm luật sư.

Chính vì vậy, hãy dành một khoảng thời gian nghĩ về sở thích, giá trị và kỹ năng của bản thân. Bởi chẳng ai có thể dành nhiều thời gian hoặc công sức để thay bạn suy nghĩ về những điều tuyệt vời bạn có thể làm.

3. Cân nhắc quyết định thay đổi ngành nghề

Trong khi đang tìm hiểu về bản thân, bạn cũng nên xác định xem đâu là con đường bạn muốn theo đuổi trong tương lai. Đối với một số người, cân nhắc thay đổi ngành nghề có thể là một quyết định trọng đại. Bởi điều đó có nghĩa họ phải bắt đầu lại mọi thứ trong một ngành nghề hoàn toàn mới.

Can nhac quyet dinh thay doi nganh nghe scaled - 10 bước để thay đổi công việc thành công
Cân nhắc quyết định thay đổi ngành nghề.

Tuy nhiên, bạn phải quyết định được đâu mới là điều phù hợp nhất dành cho bạn. Hãy dựa trên những điểm mạnh của bản thân để xác định ngành nghề và lĩnh vực mà bạn yêu thích.

4. Nghiên cứu về công việc mới

Nếu bạn đã quyết định thay đổi công việc, hãy dành thời gian suy nghĩ, nghiên cứu về vị trí mới. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, bạn có thể gặp các chuyên gia tư vấn việc làm để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Khi nghiên cứu về công việc, bạn có thể tham khảo thông tin trên internet về kỹ năng cũng như mức lương của ngành. Bạn có thể bắt đầu từ các báo cáo của Tổng cục thống kê để tìm hiểu về tình hình lao động trong lĩnh vực đó. Từ những dữ liệu trên, bạn có thể phần nào xác định được công việc đó có thật sự phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

5. Phỏng vấn những người đang làm việc trong lĩnh vực bạn muốn

Nếu có thể, hãy tiếp cận với những người đang làm việc trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Mục tiêu của những buổi trò chuyện này không phải để giới thiệu bạn mà là để học hỏi càng nhiều càng tốt. Vậy làm thế nào để có một buổi trò chuyện thành công? Hãy ghi nhớ những bước sau nhé:

 • Giải thích mục đích buổi trò chuyện
 • Ghi sẵn những câu hỏi bạn cần biết
 • Tôn trọng thời gian của đối phương
 • Cởi mở lắng nghe những điểm tích cực cũng như tiêu cực về ngành
 • Mở rộng mạng lưới mối quan hệ bằng cách hỏi xin thêm thông tin về người khác
Phong van nhung nguoi dang lam viec trong linh vuc ban muon - 10 bước để thay đổi công việc thành công
Phỏng vấn những người đang làm việc trong lĩnh vực bạn muốn.

6. Lập kế hoạch hành động

Lập kế hoạch hành động bao gồm việc xác định mục tiêu rõ ràng và các mốc thời gian để đạt được mục tiêu đó. Đến thời điểm này, bạn đã thực hiện tất cả các nghiên cứu về ngành nghề bạn muốn theo đuổi. Giờ đây, bạn phải quyết định phải làm những gì mới đạt được điều đó.

Hãy suy nghĩ về những thứ như kỹ năng chuyên môn, các khóa học, workshop,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua các sự kiện kết nối hoặc cơ hội làm việc trong ngành. Sau đó, hãy viết những dự định bạn muốn thực hiện cùng thời gian hoàn thành mỗi mục.

7. Học thêm các lớp học chuyên môn cần thiết

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang một lĩnh vực yêu cầu cao về bằng cấp hoặc chứng chỉ, bạn nên đăng ký tham gia các khóa học để bổ sung kiến thức. Các khóa học tại trường đại học hoặc thậm chí các nguồn trực tuyến miễn phí có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về nghề.

Hoc them cac lop chuyen mon khi thay doi cong viec - 10 bước để thay đổi công việc thành công
Học thêm các lớp học chuyên môn cần thiết.

8. Nâng cấp các kỹ năng có sẵn

Trong trường hợp bạn chưa xin nghỉ công việc hiện tại, hãy tìm cơ hội để đạt được những kỹ năng cần thiết trong ngành nghề mới kia. Ví dụ, bạn đang là một nhân viên marketing đang có nhu cầu chuyển sang lĩnh vực tài chính. Bạn có thể hỏi xin cấp trên quyền kiểm soát ngân sách tài chính để đạt được kỹ năng làm việc với sổ cái.

Nếu công ty bạn có cung cấp các chương trình đào tạo, hãy đăng ký càng nhiều lớp học càng tốt. Thông qua 2 cách trên, bạn có thể nâng cấp các kỹ năng có sẵn mà chẳng cần phải tốn quá nhiều thời gian.

9. Cân nhắc một công việc mới cùng lĩnh vực

Nếu bạn chưa có ý định chuyển sang một lĩnh vực mới, hãy cân nhắc một công việc trong lĩnh việc hiện tại bạn đang làm việc. Đây sẽ là những vị trí sẽ sử dụng kiến thức về ngành mà bạn đã có.

Can nhac mot cong viec moi cung linh vuc - 10 bước để thay đổi công việc thành công
Cân nhắc một công việc mới cùng lĩnh vực.

Ví dụ, nếu bạn là một giám đốc của một chuỗi bán lẻ và bạn cảm thấy công việc đang chiếm quá nhiều thời gian của bản thân, hãy cân nhắc chuyển sang vai trò tuyển dụng cho công ty trong ngành bán lẻ.

10. Kiên nhẫn trong quá trình thay đổi công việc

Vào thời điểm ban đầu trong quá trình chuyển nghề, bạn có thể gặp nhiều khó khăn khiến quá trình chậm lại. Thậm chí việc này có thể tiêu tốn từ 3 – 4 tháng để bạn thật sự có các cơ hội việc làm.

Do đó, bạn cần kiên nhẫn làm theo kế hoạch đã định sẵn ở trên. Bằng cách theo dõi tiến trình của mình, bạn có thể thấy những chiến thắng nho nhỏ trong suốt chặng đường. Chính điều đó sẽ giúp bạn thực hiện việc thay đổi công việc thành công.

Bài viết trên là 10 bước để thay đổi công việc thành công. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ có một khởi đầu mới thuận lợi. Nếu bạn có ý định thay đổi công việc qua ngành Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, hãy ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh nhé.

-> Xem thêm:

Tags: , ,