Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên là gì? Làm thế nào để có thể nâng cao những kỹ năng mềm cần thiết trong thời gian học Đại học. Dưới đây là những điều bạn cần biết.

1 Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là sự kết hợp của các đặc điểm tính cách, hành vi và thái độ cho phép mọi người giao tiếp hiệu quả, hợp tác và kiểm soát thành công các xung đột. Những người có kỹ năng mềm tốt thường có khả năng nhận thức tình huống và trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ giúp họ thích nghi với môi trường làm việc khó khăn trong khi vẫn tạo ra kết quả tích cực.

Nếu kỹ năng cứng sẽ giúp bạn có được công việc thì các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn thành công và phát triển hơn.

2 Học các kỹ năng mềm có quan trọng không?

Vậy, các kỹ năng mềm là gì mà ngày nay lại được nhắc nhiều đến và rất quan trọng trong đời sống của con người? các kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng rất quan trọng trong cuộc sống và liên quan trực tiếp tới sự nghiệp tương lai của bạn. Bởi theo thống kê thì 75% kỹ năng mềm trong mỗi con người sẽ quyết định sự thành bại của họ.

Khác hoàn toàn với các kỹ năng cứng mà con người có thể ngồi học trực tiếp, tính toán và đo lường thì đối với kỹ năng mềm không có tính chuyên môn và giáo án cụ thể. Tuy nhiên, tầm quan trọng của kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn ở vị trí nào trong công việc.

ky nang mem 2 - Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên thì càng cần được trang bị những kiến thức về kỹ năng mềm khi còn trẻ. Bởi qua việc học các kỹ năng mềm sẽ giúp cho học sinh sinh viên phát triển tối đa điểm mạnh của bản thân. Biết định hướng công việc của mình, hoạt động nhóm hiệu quả và biết gắn kết đồng đội.

Ngoài ra, việc hiểu rõ được kỹ năng mềm là gì và vai trò của kỹ năng mềm sẽ giúp bạn rèn luyện sự nhạy bén, linh hoạt trong lời ăn tiếng nói, giao tiếp xã hội mượt mà hơn. Từ đó, bạn sẽ có những ý tưởng sáng tạo hơn, nói không với tiêu cực, suy nghĩ lạc quan trong cuộc sống.

3 Các kỹ năng mềm cần thiết

1 Kỹ năng giao tiếp

Đa số những người thành công, họ đều có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt là một trong các kỹ năng mềm sẽ giúp quá trình trao đổi công việc được trở nên hiệu quả hơn. Với các bạn sinh viên hay cả những nhân viên đang làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, đa số còn thiếu kỹ năng này.

Do vậy, chúng ta cần tìm ra biện pháp để củng cố kỹ năng mềm giao tiếp của mình sao cho chuyên nghiệp, cuốn hút người nghe. Muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, bạn có thể tham gia vào các khóa học hay giao lưu học hỏi ở các sự kiện, hội thảo, chốn đông người.

Giao tiếp thành công liên quan đến năm yếu tố. Giao tiếp bằng lời nói đề cập đến khả năng nói chuyện một cách rõ ràng và chính xác. Giao tiếp phi ngôn ngữ bao gồm khả năng thể hiện các biểu cảm nét mặt và cơ thể tích cực. Giao tiếp bằng văn bản đề cập đến sự khéo léo của bạn trong việc soạn thảo văn bản, tin nhắn và các loại tài liệu khác. Giao tiếp trực quan liên quan đến khả năng truyền tải thông tin của bạn bằng hình ảnh và các phương tiện trực quan khác.

2 Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Áp lực công việc là một trong những thử thách lớn nhất dành cho sinh viên mới ra trường. Bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh làm việc với một đống chỉ tiêu với thời gian, kết quả và chẳng có ai để có thể nhờ vả. Công việc gặp trục trặc, trễ deadline rồi khách hàng tạo áp lực, sếp tạo áp lực, cộng sự cũng tạo áp lực…

ky nang mem 1 - Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Đó là tình cảnh mà khi còn là sinh viên bạn sẽ khó lòng tưởng tượng nổi. Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng mềm từ bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia những dự án và rèn mình trong những cuộc chơi lớn. Đừng để đến khi chết đuối mới tự trách mình sao từ sớm không lo tập bơi. Kỹ năng làm việc dưới áp lực rất quan trọng trong các kỹ năng mềm hiện nay.

3 Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo là một trong các kỹ năng mềm do chính bản thân bạn nắm bắt và khơi nguồn. Hãy học, đọc, nghe thật nhiều để bản thân có thêm nhiều ý tưởng, hãy tìm nhiều cách khác nhau để thực hiện công việc của bạn, khiến bạn khác biệt nổi bật và cho hiệu quả tốt hơn. Do đó, trong công việc bản thân mỗi người phải luôn biết cách lấy lại cảm hứng, ý tưởng sáng tạo trong công việc, như vậy sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều động lực để thực hiện tốt công việc của mình.

4 Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là điều tạo nên sự khác biệt giữa người bận rộn và người năng suất. Thông thường khi đi làm, bạn sẽ dễ bị stress do việc bị giao quá nhiều công việc mà thời hạn thì luôn gấp gấp. Nếu bạn biết phân bổ thời gian và ưu tiên thứ tự cho từng công việc, bạn sẽ luôn luôn biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao bạn đang làm nó.

Từ đó, hiệu suất và năng suất công việc sẽ tăng lên đáng kể. Bạn sẽ không phải thắc mắc “Tại sao lại bị trễ tiến độ?”, “Tại sao việc gì cũng không xong?”. “Thời gian là vàng bạc” Nếu muốn thể hiện mình trong mắt nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng thời gian một cách lãng phí.

5 Kỹ năng làm việc nhóm

Một vấn đề mà nhiều sinh viên gặp phải là cái tôi quá lớn (nghĩ mình giỏi giang, không chịu lắng nghe, hỗ trợ người khác). Nhưng chỉ khi đi làm mới biết, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, chẳng ai có thể tự mình thực hiện toàn bộ một quy trình. Bạn sẽ chỉ là một mắt xích trong đó thôi. Nếu không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với người khác, bạn sẽ tự bị đào thải ra khỏi bộ máy. Bạn độc lập, bạn tự chủ, bạn có năng lực nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu không có các kỹ năng mềm làm việc nhóm.

6 Kỹ năng networking

Không phải nghi ngờ gì nữa, kỹ năng mở rộng mối quan hệ đang ngày càng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp, phát triển bản thân. Chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ (Networking IQ) là kỹ năng mềm quan trọng nhất chiếm tới 75% khả năng thành công của một người làm việc chuyên nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở việc tham gia event và tìm kiếm các mối quan hệ. Networking nghĩa là bạn phải tự chủ động kết nối với những người bạn thấy hợp, bạn thấy họ giỏi và có thể support được cho bạn rất nhiều thứ.

Là sinh viên ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn ở trường học ra thì bạn cần phải ý thức được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Biết cách cải thiện kỹ năng mềm sẽ giúp bạn vươn xa hơn trên con đường sự nghiệp, làm công việc gì cũng thực hiện suôn sẻ, dễ dàng.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!