Top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết

Các chứng chỉ quốc tế về tài chính sẽ giúp bạn chứng minh khả năng chuyên môn và kiến thức về ngành của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Finjobs khám phá 6 chứng chỉ tài chính hàng đầu dành cho các ngành nghề trong lĩnh vực tài chính với các mô tả cùng ưu nhược điểm.

1. Chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán – Certified Public Accountants (CPA)

Chung chi hanh nghe ke toan kiem toan Certified Public Accountants CPA - Top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết
Chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán – Certified Public Accountants (CPA).

Nhiều chuyên gia tài chính đã lựa chọn chứng chỉ kế toán này thay cho các loại chứng chỉ khác. CPA được xem là tiêu chuẩn vàng trong thế giới kế toán. Nó cũng đóng vai trò rất lớn trong sự nghiệp tài chính.

Chương trình đào tạo của CPA bao gồm kiểm toán, chứng thực, các khái niệm, quy định trong môi trường kinh doanh, và báo cáo tài chính. Tổng chi phí cho chứng chỉ CPA (từ lúc bắt đầu học cho đến kết thúc kỳ thi) khoảng 3.000USD với tỷ lệ đậu khoảng 50% cho lần đầu tiên.

Ưu điểm:

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trong ngành kế toán, đây là loại chứng chỉ bạn bắt buộc phải đạt được. Đối với ngành tài chính, CPA sẽ là điểm cộng khá lớn trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt trong các vị trí như Giám đốc tài chính.

Nhược điểm:

CPA chỉ tập trung vào lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Do đó, chứng chỉ này sẽ phù hợp với các công việc liên quan đến kế toán. Ngoài ra, để đạt được chứng chỉ này, bạn cần rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành.

2. Chứng chỉ quản trị rủi ro tài chính – Financial Risk Manager (FRM)

Chứng chỉ FRM được thiết kế cho các bạn có mong muốn theo đuổi sự nghiệp quản lý rủi ro. Chi phí cho chứng chỉ nằm ở khoảng 1500USD. Bên cạnh đó, bạn sẽ mất khoảng 1 năm để hoàn thành chứng chỉ này. Tỷ lệ đậu chứng chỉ FRM khoảng 40%.

Chung chi quan tri rui ro tai chinh Financial Risk Manager FRM - Top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết
Chứng chỉ quản trị rủi ro tài chính – Financial Risk Manager (FRM).

Ưu điểm:

FRM là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tạo sự khác biệt cho bản thân trong ngành quản lý rủi ro. So với các chứng chỉ bên dưới, FRM sẽ là một lựa chọn hiệu quả cả về mặt chi phí và thời gian.

Nhược điểm:

Chứng chỉ này chỉ tập trung vào một lĩnh vực quản trị rủi ro. Do đó, nếu so với các chứng chỉ khác, cơ hội vào ngành cũng khá hạn chế

3. Chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính – Certified Financial Planner (CFP)

Sở hữu chứng chỉ CFP là một khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ ai đang theo đuổi con đường đầu tư hay quản lý tài sản. Mang ý nghĩa như chính cái tên, CFP tập trung vào lập kế hoạch tài chính trong phân khúc bán lẻ hoặc quản lý đầu tư có giá trị ròng cao. Vì thế, đây là một trong những chứng chỉ tài chính hàng đầu cho bất kỳ người quản lý nào.

CFP cũng là một chứng chỉ tài chính có giá trị khá cao. Vì thế, để đạt được chứng chỉ này, bạn sẽ cần khoảng 2000USD phụ thuộc vào số lượng tài liệu khóa học. Bên cạnh đó, tỷ lệ đậu của chứng chỉ khá cao, khoảng 67%.

Chung chi chuyen gia hoach dinh tai chinh Certified Financial Planner CFP - Top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết
Chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính – Certified Financial Planner (CFP).

Ưu điểm:

CFP là một khoản đầu tư cực kỳ có lời khi có thể tạo nên sự khác biệt cho bạn trong ngành bán lẻ, ngân hàng tư nhân và quản lý tài sản.

Nhược điểm:

CFP cũng tập trung vào một lĩnh vực như FRM. Do đó, bạn chỉ cần chứng chỉ này nếu như bạn muốn phát triển sự nghiệp quản lý tài sản trong ngân hàng đầu tư hoặc phát triển doanh nghiệp.

4. Chứng chỉ tư vấn tài chính – Chartered Financial Consultant (ChFC)

ChFC được tạo ra nhằm thay thế cho CFP. Vì thế, chương trình sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin ngoài cái học phần cần thiết của CFP. Khóa học được giảng dạy bởi Trường Cao đẳng Dịch vụ Tài chính Hoa kỳ. Bạn sẽ cần khoảng 4 tháng để học tập và kiểm tra toàn bộ tám khóa học.

Chung chi tu van tai chinh Chartered Financial Consultant ChFC - Top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết
Chứng chỉ tư vấn tài chính – Chartered Financial Consultant (ChFC).

Ưu điểm:

Hoàn thành ChFC sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lập kế hoạch tài chính, đặc biệt như kế hoạch tài chính liên quan đến bảo hiểm. Bên cạnh đó, trong quá trình học bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu để giải quyết các giao dịch phức tạp một cách hiệu quả.

Nhược điểm:

Để duy trì hiệu lực của chứng chỉ, bạn cần phải trả một mức phí hằng năm. Bên cạnh đó, bạn phải hoàn thành 30 giờ tín chỉ CE hai năm một lần.

5. Chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế – Chartered Alternative Investment Analyst (CAIA)

Chứng chỉ CAIA hướng đến các bạn có định hướng trở thành chuyên gia trong ngành quản lý tài sản và quỹ đầu cơ. Các chủ đề chính sẽ được đề cập trong CAIA bao gồm quỹ đầu cơ, vốn cổ phần tư nhân, phân bổ tài sản,….

Với mức giá khoảng 3.000USD, đây là một trong những chỉ tài chính hàng đầu. Bên cạnh đó, chương trình bao gồm hai cấp độ cùng tỷ lệ đậu khoảng 70%.

Chung chi phan tich dau tu thay the Chartered Alternative Investment Analyst CAIA - Top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết
Chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế – Chartered Alternative Investment Analyst (CAIA).

Ưu điểm:

Chương chình học của CAIA rất phù hợp với các ngành trong lĩnh vực tài chính. Bên cạnh đó, bạn sẽ chỉ mất khoảng 12 – 18 tháng để hoàn thành chứng chỉ.

Nhược điểm:

Khác với MBA, CAIA chỉ tập trung vào một vài mảng trong ngành tài chính

6. Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính – Chartered Financial Analyst (CFA)

Việc sở hữu chứng chỉ CFA sẽ biến bạn trở thành ứng cử viên được nhà tuyển dụng săn đón. Bạn sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành 3 cấp độ của chứng chỉ. Trọng tâm chính của CFA là quản lý danh mục đầu tư và phân tích đầu tư. Vì thế, đây được xem là một trong những chứng chỉ tài chính hàng đầu.

Để hoàn thành chứng chỉ này, bạn sẽ mất khoảng 4.000 – 5.000USD. Tuy nhiên, mức phí sẽ có độ chênh lệch phụ thuộc vào việc bạn có thi lại hay không hoặc bạn đăng ký sớm hay muộn. Tỷ lệ đậu của CFA nằm ở mức thấp nhất, dưới 20% để hoàn thành cả 3 cấp độ.

Chung chi phan tich dau tu tai chinh Chartered Financial Analyst CFA - Top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết
Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính – Chartered Financial Analyst (CFA).

Ưu điểm:

CFA được quốc tế công nhận là một trong những chứng chỉ thách thức nhất. Bởi để hoàn thành chứng chỉ này, bạn cần có sự thông minh cùng đạo đức làm việc. Do đó, nhà tuyển dụng thường xem CFA như một bộ lọc để lựa chọn những nhân viên hàng đầu.

Nhược điểm:

Bên cạnh việc được đánh giá cao, tỷ lệ đậu chứng chỉ cực thấp với số lượng tài liệu khá ít ỏi. Bên cạnh đó, chương trình học tập trung nhiều vào lý thuyết của quản lý danh mục đầu tư. Do đó, chứng chỉ này là một mục tiêu đắt giá mà bạn có thể không bao giờ đạt được.

Bài viết trên là top 6 chứng chỉ quốc tế về ngành tài chính không phải ai cũng biết. Finsider Finjobs hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được chứng chỉ phù hợp với sự nghiệp của mình. Đừng quên ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và khám phá hàng ngàn vị trí đang được tuyển dụng nhé.

Xem thêm:

Tags: ,