Các ngành dễ bị thất nghiệp nhất hiện nay

Các ngành dễ bị thất nghiệp hiện nay có thể khiến cho bạn phải đôi chút bất ngờ. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn từ bỏ ngành học mình yêu thích. Nếu như bạn đủ tốt thì hoàn toàn có thể đạt thành công ở tất cả ngành nghề.

1. Ngành sư phạm

Có rất nhiều yếu tố khiến cho ngành sư phạm trở thành một trong số những ngành dễ bị thất nghiệp nhất hiện nay. Các trường sư phạm có điểm chuẩn không quá cao, nhiều người lựa chọn vào sư phạm như một cứu cánh khi không thể tìm được một ngôi trường khác. Bên cạnh đó, tỉ lệ được vào biên chế cũng rất nhỏ khiến cho số giáo viên ra trường phải làm hợp đồng và có thể dễ dàng mất việc bất kỳ lúc nào.

2. Các ngành dễ bị thất nghiệp: Ngành kế toán – kiểm toán

Đã từng là một trong những ngành nghề rất hot và được nhiều bạn trẻ theo đuổi, tuy nhiên ngành kế toán – kiểm toán hiện nay đang đối mặt với tình trạng dư thừa lao động và rất có thể tiếp diễn trong một vài năm tới.

ngành kế toán kiểm toán - Các ngành dễ bị thất nghiệp nhất hiện nay
Đã từng là một ngành hot với các bạn trẻ, nhưng hiện nay nhân lực ngành kế toán – kiểm toán quá tải so với nhu cầu của thị trường

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn đang ở mức khá cao, chiếm khoảng 30% trong cơ cấu tuyển dụng. Tuy nhiên, thực trạng đáng buồn hiện nay đó là hàng nghìn sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề cầu không cao bằng cung là do các trường mở ngành này một cách ồ ạt dẫn đến số lượng cung vượt xa nhu cầu về lao động.

3. Các ngành dễ bị thất nghiệp: Ngành tài chính – ngân hàng

Vào năm 2016, Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố rằng số lượng tân cử nhân ngành tài chính ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành vẫn đang tiếp tục gia tăng. Mặc cho thực trạng này vẫn đang tiếp diễn tại năm 2022, ngành tài chính ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, vượt trội so với các ngành đào tạo còn lại.

thất nghiệp ngành ngân hàng - Các ngành dễ bị thất nghiệp nhất hiện nay
Với việc tăng ồ ạt của các sinh viên ngành ngân hàng, đây là một trong những ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao

Dự báo, trong thời gian sắp tới, vấn đề tìm việc làm của sinh viên nhóm ngành tài chính ngân hàng sẽ rất khó khăn và nguy cơ thất nghiệp vẫn là rất cao.

4. Ngành tiếp thị qua điện thoại (Telesale)

Hiện tại, ngành tiếp thị qua điện thoại vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực, tuy nhiên độ hot của ngành này sẽ có nguy cơ giảm trong vài năm tới. Lí do là việc ứng dựng của trí tuệ nhân tạo AI sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi. Đây là nguyên nhân chính sẽ đe doạ đến cơ hội nghề nghiệp của các Telesale trong tương lai gần.

5. Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh thực sự vẫn đang là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi, đặc biệt trong thời ký đất nước chúng ta ngày càng hội nhập vươn ra cùng thế giới. Với cơ hội của sự hội nhập kinh tế, cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực kinh tế cũng theo đó mà nhận được nhiều sự chú ý của các bạn sinh viên hơn.

Tuy nhiên, cơ hội đi đôi với rủi ro, bởi số lượng sinh viên theo học ngành này tỉ lệ thuận với độ phổ biến của nó. Do đó, đây cũng là một ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi có nhiều lao động nhưng lại không đủ vị trí việc làm.

6. Ngành lịch sử

Với đặc thù ngành nghề là chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong lịch sử, từ đó rút ra những quy luật, bài học kinh nghiệm cho cuộc sống hiện tại và hướng đi trong tương lai. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho ngành này không quá được ưa thích từ giới trẻ. Cộng thêm việc nghiên cứu lịch sử là việc đầy khó khăn cũng như thách thức.

Thực trạng hiện nay cho thấy có không ít cử nhân, thạc sĩ sử học cũng buộc phải làm trái ngành hoặc làm các công việc khác để mưu sinh. Vậy nên nếu có ý định theo đuổi ngành này, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ.

7. Ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học thường khá mơ hồ, chưa rõ sau này ra trường sẽ làm hững việc gì đã khiến nhiều sinh viên hoang mang và tự ti khi bị đem ra so sánh với sinh viên các ngành học khác. Đây cũng là ngành có điểm đầu vào thấp, cộng thêm trương trình học khá hấp dẫn, đã khiến nhiều bạn sinh viên lựa chọn.

ngành tâm lý học thất nghiệp - Các ngành dễ bị thất nghiệp nhất hiện nay
Ngành tâm lý học chưa được quá phổ biến tại Việt Nam. Đây là nguyên nhân chính khiến cho ngành này có tỷ lệ thất nghiệp cao

Nguyên nhân ngành này gặp khó khăn là do việc tìm đến chuyên gia để được tư vấn, giải quyết vấn đề trầm cảm hay rối loạn cảm xúc khá xa lạ ở Việt Nam. Tâm lý học hay các chương trình điều trị cũng như tham vấn tâm lý chưa thực sự phổ biến. Vây nên không có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn này, nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh.

8. Ngành sân khấu điện ảnh

Tại Việt Nam, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt các trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật cho ra lò hàng trăm, hàng nghìn cử nhân Sân khấu Điện ảnh mỗi năm. Tuy nhiên, vấn đề có thể thấy được ở đây là không phải ai trong số các sinh viên này cũng có may mắn hoạt động nghệ thuật. Để tồn tại trong nghề, chỉ có đam mê thôi là chưa đủ mà cần nhiều yếu tố khác nữa. Chính vì thế mà nhiều bạn ra trường bị thất nghiệp hoặc phải chấp nhận gác lại đam mê để lựa chọn cho mình một hướng đi khác.

Nghề nghiệp là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người. Không chỉ đơn giản là một công việc kiếm ra nguồn thu nhập mà còn là kiến thức, kinh nghiệm mỗi người tích luỹ được nhờ công việc đó. Vậy nên để tránh thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề, bạn nên tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Từ đó tìm hiểu thêm về các ngành nghề cùng cơ hội nghề nghiệp hiện tại để có thể chọn cho mình một ngành học phù hợp với ngành nghề mà mình yêu thích.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!