Các ngành không bị thất nghiệp: 5 lĩnh vực đáng quan tâm

Các ngành không bị thất nghiệp giữa bối cảnh thị trường lao động biến đổi không ngừng là gì? Những ngành nghề nào đáng để đầu tư và theo đuổi?

1. Hiểu biết về xu hướng phát triển của xã hội và nhu cầu nguồn lao động

Thị trường lao động hiện nay luôn có những thay đổi lớn hằng ngày. Vậy nên việc cập nhập tin tức và xu hướng phát triển của xã hội là điều rất quan trọng. Bởi vậy nên điều tiên quyết khi chọn ngành học để định hướng sự nghiệp tương lai chính là hiểu được đòi hỏi của thời đại mới, không ngừng trau dồi bản thân và nhanh nhạy thích ứng với thị trường. Không nên cố chấp theo đuổi một ngành không còn cơ hội phát triển, không có tiềm năng khai thác. Điều này dễ dẫn đến việc thất nghiệp và làm trái ngành học.

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy được trình độ lao động chất lượng cao tại các thị trường lao động quốc gia và tỉnh thành phố lớn đang thiếu hụt trầm trọng. Nguyên nhân chính cũng là do cuộc cách mạng 4.0 ở thời đại mới đã giúp cho con người có chất lượng cuộc sống cao hơn. Nhu cầu về nhân lực tri thức ngày càng tăng cao thay thế cho sức lao động bằng máy móc tự động hoá, robot trí tuệ nhân tạo.

2. Chọn trường đại học và ngành học phù hợp

Đối với các bạn đang ở ngưỡng cửa bước vào đại học thì việc tìm hiểu về các trường và các ngành học chính là điều quyết định tương lai của các bạn. Nhiều người cho rằng chọn trường rồi mới chọn ngành là hợp lí hơn so với chọn ngành rồi mới chọn trường. Đây cũng không phải ý kiến hoàn toàn sai. Nhưng chúng ta cũng cần phải cân đối việc chọn trường học và ngành học hợp lý.

cach nganh khong bi that nghiep 3 - Các ngành không bị thất nghiệp: 5 lĩnh vực đáng quan tâm

Hiện nay nhiều trường đại học tổ chức tuyển sinh ồ ạt, gây ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sinh viên. Nhiều bạn tan sinh viên vì chưa tìm hiểu kĩ, đã quyết định đăng ký ngành kinh tế của các trường đại học có kinh nghiệm nhiều năm đào tạo chuyên về khối kỹ thuật, và tương tự những ngành học khác. Vậy nên, các bạn trẻ cần lưu ý trong quá trình tìm hiểu về trường và ngành mình đang dự định học.

3. Các ngành không bị thất nghiệp

Dựa trên những yêu cầu của xã hội hiện nay, dưới đây là những ngành nghề có thể khiến bạn “cả đời không lo thất nghiệp”.

1. Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, thiết bị điện tử trở nên phổ biến thì ngành Công nghệ thông tin chính là một trong những ngành học hot nhất hiện nay, Hiện nay, không chỉ tại Việt Nam, mà ngay cả trên thế giới, nguồn nhân lực của ngành này vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt. Các doanh nghiệp luôn săn đón những bạn trẻ có kiến thức sâu rộng và tư duy logic cao ở ngành này.

Với cơ hội làm việc rộng mở và mức lương hấp dẫn, ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi người học phải thực sự có đam mê và sáng tạp trong suốt quá trình học tập. Nếu như bạn đang cân nhắc đến một công việc có tương lai phát triển, yêu thích được làm việc với những công nghệ và kỹ thuật mới, thì đây có thể là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

2. Nhóm ngành Dịch vụ

Với nhu cầu đời sống tăng cao, kéo theo đó chính là một yêu cầu cao hơn đối với các ngành Dịch vụ. Các ngành học được yêu thích phổ biến hiện nay thuộc nhóm ngành này có thể kể đến như: Quản tri khách sạ, Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị du lịch, Chăm sóc sắc đẹp,…

“Ngành công nghiệp không khói” này chính làm một trong những ngành có triển vọng cao, mang lại vô vàn lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bạn là người có trách nhiệm, luôn kháo khát được học hỏi và cải thiện bản thân mình? Bạn muốn tìm một ngành làm việc có thể kiếm được thu nhập trung bình đến cao? Còn chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay về ngành Dịch vụ?

cach nganh khong bi that nghiep 2 - Các ngành không bị thất nghiệp: 5 lĩnh vực đáng quan tâm

3. Nhóm ngành Truyền thông

Sự phát triển ngày một mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội đã mang đến nhiều cơ hội phát triển cho ngành Truyền thông. Một doanh nghiệp muốn mình được biết đến nhiều hơn, gần gũi hơn với người tiêu dùng cũng cần một đội ngũ Marketing hùng hậu và chuyên nghiệp. Vậy nên bộ phận truyền thông chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất nhìn đối với tất cả các doanh nghiệp.

Có thể kể đến như: Marketing, Thiết kế đồ hoạ, Truyền thông đa phương tiện,… cũng là các ngành hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Không chỉ đơn giản là một vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh mà ngành nghề Truyền thông là một trong những ngành dễ xin việc nhất ở thời điểm hiện tại.

4. Nhóm ngành Ngôn ngữ

Các chuyên ngành Ngoại ngữ như: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung,… vẫn luôn là một trong những ngành học quan trọng tại tất cả các trường đại học. Vậy nên ngoại ngữ là thiết yếu đối với việc phát triển của lĩnh vực giao thương như kinh tế đối ngoại, tài chính, marketing.

Với tình hình hội nhập của thế giới, năm trong tay một đến hai loại ngoại ngữ có thể chính là một trong những điểm mạng cho bạn. Đây là một trong những ngành nghề có cơ hội phát triển cao và cần thiết cho những bạn trẻ có tham vọng làm việc cho các tập đoàn lớn.

5. Ngành Quản trị kinh doanh

Đây không phải là một trong những ngành học quá mới mẻ. Thậm chí nó còn được biết đến là ngành dành cho các “CEO tương lai”, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngành này đối với kinh tế của tất cả các doanh nghiệp. Bạn sẽ không chỉ được học về cách thức xây dựng và vận hành một bộ máy cho một công ty. Mà nếu nhìn xa hơn, với những bạn trẻ luôn mang trong mình mơ ước được làm chủ doanh nghiệp thì đây chính là một trong những ngành nghề đáng chú ý.

Dù là các ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm, luôn rộng mở đón chào các bạn trẻ nhiệt tình và có kiến thức. Tuy nhiên, có thể thành công và có đam mê với nghề của mình không lại phụ thuộc nhiều vào bản thân của mỗi người.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!