TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên

Đánh giá hiệu suất của nhân viên cung cấp thông tin quan trọng về cách nhân viên của bạn đang làm và cho phép bạn hỗ trợ họ khi cần thiết. Sau đây hãy cùng Finjobs tìm hiểu cách thực hiện và các tiêu chí đánh giá hiệu suất nhân viên một cách hiệu quả.

Đánh giá hiệu suất nhân viên là gì?

Đánh giá hiệu suất là một bảng đánh giá toàn diện về kết quả công việc của một nhân viên dựa trên bộ tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như mô tả công việc của họ. Quản lý sẽ xem xét các kỹ năng, thành tích và công việc của nhân viên trong một khoảng thời gian cụ thể và xác định xem nhân viên đó đang đạt, vượt hay không đáp ứng kỳ vọng.

danh gia nhan vien la gi - TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên
Đánh giá hiệu suất nhân viên là gì?

Vinay Amin, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Eu Natural cho biết: “Đánh giá hiệu suất đưa ra một cái nhìn sâu sắc về hiệu suất tổng quanquan của nhân viên tại công ty, giúp các nhà quản lý hiểu được những gì mà mỗi nhân viên mang lại cho doanh nghiệp.”

Tại sao việc theo dõi hiệu suất của nhân viên lại quan trọng?

Khi bạn quản lý nơi làm việc, điều quan trọng là phải nắm được cách nhân viên của bạn đang làm việc. Họ đang gặp khó khăn gì, họ đang làm tốt điều gì và họ đang phát triển như thế nào trong vai trò của mình. Từ đó, bạn có thể khen thưởng hoặc hỗ trợ cho những người đang gặp khó khăn.

Nếu không dành thời gian để theo dõi hiệu suất của nhân viên, bạn có thể gặp phải tình huống một số công nhân của bạn đang vật lộn với các nhiệm vụ quan trọng. Hoặc họ sẽ rời công ty khi không được trả công xứng đáng.

“Nhân viên là tài sản quan trọng nhất của công ty,” Nancy Michieli, huấn luyện viên hiệu suất và quản lý các dự án tại Paton Engineers and Constructors, cho biết. “Bảng đánh giá hiệu suất không phải là theo dõi kết quả của nhân viên. Đây còn là cơ hội để phát triển nhân viên và đưa ra nhận xét cho quá trình đó.”

-> Có thể bạn quan tâm: Cách Quản Lý Nhân Viên Cấp Dưới Hiệu Quả

Lợi ích của việc đánh giá nhân viên

Từ việc theo dõi và đánh giá hiệu suất nhân viên, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

“Khi nhân viên biết rằng cấp quản lý đang theo sát hiệu suất và hành vi của họ. Đồng thời quyền hạn theo dõi những việc họ làm trong thời gian của họ, nhân viên sẽ tập trung hơn và ít bị xao nhãng hơn trong công việc. Điều này giúp tăng năng suất chung của doanh nghiệp”. Brack Nelson, giám đốc tiếp thị tại giải pháp web Incrementors.

Đây là một số lợi ích khác:

  • Tăng hiệu quả của nhân viên:

Đánh giá hiệu suất và tiến độ của nhân viên mang lại cho bạn và các thành viên trong nhóm của bạn cái nhìn cụ thể cần thiết để đặt mục tiêu và khắc phục các vấn đề, cải thiện công việc của nhân viên.

Đánh giá hiệu suất cho nhân viên thấy rằng công việc của họ được nhìn nhận và đánh giá cao. Điều này có thể thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn để đáp ứng các mục tiêu của công ty và cá nhân của họ.

  • Xác định điểm mạnh và điểm yếu:

Bạn muốn biết nhân viên và doanh nghiệp của bạn nói chung đang hoạt động tốt ở đâu và thiếu sót ở điểm nào. Đánh giá hiệu suất của nhân viên thường xuyên là một công cụ tuyệt vời để cung cấp thông tin này. Đặc biệt, bạn có thể phát hiện ra các vấn đề mà nhiều nhân viên gặp phải. Từ đó, đưa ra phương án xử lý kịp thời.

loi ich cua danh gia nhan vien scaled - TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên
Lợi ích của việc đánh giá hiệu suất của nhân viên.
  • Mức độ hài lòng của nhân viên cao hơn:

Nhân viên cần được hỗ trợ – cả khi họ đang xuất sắc và khi họ gặp khó khăn. Đánh giá hiệu suất của nhân viên cho biết ai đang làm việc tốt và xứng đáng được khen thưởng. Ai đang gặp khó khăn và cần giúp đỡ để vượt qua thử thách.

Khi ban lãnh đạo bỏ qua những người có thành tích cao và / hoặc thấp, nhân viên có xu hướng cảm thấy thất vọng và chán nản với công ty. Điều đó có thể dẫn đến hiệu suất kém và tỷ lệ nhảy việc cao.

  • Giao tiếp tốt hơn:

Đánh giá hàng năm là cơ hội tuyệt vời để bạn ngồi xuống và tiếp xúc với nhân viên về vai trò của họ và bất kỳ chuyện gì mà họ đã trải qua hoặc mong đợi. Chẳng hạn như thăng chức hoặc điều chỉnh khối lượng công việc.

Ví dụ: bạn có thể có một nhân viên đang mong đợi được tăng lương, nhưng hiệu suất của họ chưa đạt. Quy trình đánh giá cho phép bạn giải thích những điểm họ còn thiếu và những gì họ có thể làm để cải thiện.

10 các tiêu chí đánh giá nhân viên

Dưới đây là 10 yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi bạn đánh giá nhân viên của mình.

+ Chất lượng công việc

Xem xét công việc mà nhân viên đã thực hiện trong thời gian đánh giá. Kết quả có tốt không? Có sai sót nào không? Bạn có thể xem xét phản hồi từ khách hàng hoặc thành viên trong nhóm về chất lượng công việc. Từ đó, suy nghĩ xem liệu kết quả của nhân viên có phù hợp với tiêu chuẩn của doanh nghiệp bạn hay không.

+ Quá trình thực hiện công việc

Từ cách sắp xếp, lên lịch và hoàn thành nhiệm vụ như thế nào; cách họ quản lý thời gian của họ; họ sáng tạo như thế nào; và cách họ giao tiếp với các thành viên trong nhóm của họ. Phần lớn họ có chủ động và hoàn thành công việc đúng hạn không? Hay họ cần trợ giúp từ đồng đội?

qua trinh thuc hien cong viec - TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên
Quá trình thực hiện công việc.

+ Tiến độ

Nhìn vào kết quả làm việc của nhân viên trong giai đoạn đánh giá. Họ đã đạt được mục tiêu từ lần đánh giá trước đó chưa? Họ đã phát triển trong vai trò của họ chưa? Họ đã có được những kỹ năng mới chưa?

+ Khả năng thích ứng

Nhân viên bị nhắc nhở có thay đổi tích cực không? Họ có tiếp thu những ý tưởng hoặc điều chỉnh không? Xem xét cách nhân viên phản ứng với các mục tiêu trước đây mà bạn đã đặt ra với họ – họ có thực hiện điều chỉnh để đạt được mục tiêu không?

kha nang thich ung voi cong viec - TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên
Khả năng thích ứng.

+ Sáng kiến

Nhìn vào cách nhân viên theo đuổi mục tiêu và trách nhiệm của họ. Họ tự mình thực hiện hay cần bạn đốc thúc? Họ có thể hiện sự háo hức để hoàn thành các mục tiêu hoặc trách nhiệm mới không? Họ có thể hiện mong muốn xuất sắc trong công việc của họ không?

+ Giao tiếp

Nhân viên có chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng của họ hiệu quả không? Họ có lắng nghe người khác tốt không? Họ đưa ra chỉ đạo và phản hồi như thế nào? Họ có thể truyền đạt rõ ràng suy nghĩ của mình bằng cả nói và viết không?

+ Kiến thức chuyên môn

Nhân viên có kiến ​​thức hành chính hoặc kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để thực hiện tốt công việc không? Họ có sẵn sàng học hỏi để mở rộng kiến ​​thức về công việc hay không?

+ Giải quyết vấn đề và ra quyết định

Nhân viên có thể xác định đúng vấn đề và đưa ra một giải pháp thích hợp không? Họ có thể nhanh chóng đưa ra và thực hiện các quyết định không? Họ có bị choáng ngợp khi đối mặt với các vấn đề? Liệu họ có biết cách tìm hỗ trợ khi cần thiết hay không?

giai quyet van de va dua ra quyet dinh scaled - TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên
Giải quyết vấn đề và ra quyết định.

+ Lập kế hoạch và tổ chức

Nhân viên có khả năng xác định và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc hàng ngày, hàng tuần và lâu dài của họ không? Họ có thường xuyên hoàn thành đúng thời hạn hay không? Họ có quản lý thời gian hiệu quả không?

+ Làm việc theo nhóm

Nhân viên đó có dễ chịu và lịch sự với các nhân viên khác không? Họ có hoạt động tốt trong nhóm không? Họ có thể hiện thái độ chuyên nghiệp và tích cực không? Họ có khả năng giao tiếp và cộng tác tốt với những người khác không?

lam viec theo nhom - TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên
Làm việc theo nhóm.

Cách theo dõi và quản lý hiệu suất của nhân viên

Có nhiều cách để theo dõi và quản lý hiệu suất của nhân viên, bao gồm phần mềm, hoặc biểu mẫu. Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy nhớ rằng mặc dù bạn chỉ có thể ngồi lại với nhân viên của mình để đánh giá một hoặc hai lần một năm. Nhưng đây là một quá trình cần theo dõi liên tục trong suốt cả năm. Từ đó, bạn cái nhìn toàn diện về các hoạt động và tiến độ hàng tháng của nhân viên.

cach theo doi va danh gia hieu qua cong viec cua nhan viec scaled - TOP 10 Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Viên
Cách theo dõi và quản lý hiệu suất của nhân viên.

Trước khi bạn bắt đầu đánh giá hiệu suất của nhân viên, sau đây là một vài bước bạn có thể tham khảo:

  • Cập nhật các mô tả công việc. Bản mô tả công việc cập nhật cho phép bạn đưa ra đánh giá chính xác dựa trên trách nhiệm hiện tại của nhân viên.
  • Đưa ra kỳ vọng về hiệu suất. Khi mô tả công việc được cập nhật, kỳ vọng của bạn đối với hiệu suất của nhân viên cũng sẽ thay đổi, vì các chức năng công việc chính khác nhau có kết quả khác nhau.
  • Kiểm tra các mục tiêu trước đó. Xác định xem nhân viên có đáp ứng được các mục tiêu, tiêu chuẩn thực hiện và mục tiêu đã thiết lập của cuộc đánh giá trước đó hay không. Nếu họ không làm như vậy, hãy ghi chú lại để thảo luận lý do trong cuộc họp đánh giá của bạn.

Bài viết trên là các tiêu chí đánh giá nhân viên. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ rút ra được những điều cần thiết trong quá trình đánh giá nhân viên. Nếu bạn đang cần tìm một ứng viên khác, hãy ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo thông tin tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

Tags: , , , ,