7 cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

Cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả như thế nào để bạn không cảm thấy chán nản với công việc và rơi vào tình trạng burn out.

Chìa khoá để kiến tạo nên một cuộc sống vui vẻ nhưng vẫn làm việc một cách hiệu quả chính là work-life balance mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

1. Cân bằng cuộc sống và công việc là gì?

Work-life balance là một khái niệm, một phong cách sống mà chúng ta phải tự tìm lấy trong quá trình trải nghiệm cuộc sống ngoài kia. “Work” là công việc và “life” là cuộc sống, “balance” (cân bằng) là giúp cho 2 khía cạnh này trở nên được dung hoà và bổ trợ cho nhau. Cuộc sống không thể thiếu công việc để kiếm tiền và tiền bạc sẽ dùng vào việc “mua” sự hạnh phúc, vui vẻ trong cuộc sống. Cụm từ work-life balance xuất hiện với mong muốn cải thiện sức khỏe và mặt thể chất, tinh thần và phát triển sự nghiệp cho mỗi cá nhân một cách bền vững nhất. 

Vậy, để cân bằng giữa cuộc sống và công việc, bạn cần phải làm gì? Cùng Finjobs xây dựng một work-life balance hoàn hảo cho bạn theo những lời khuyên dưới đây.

2. 7 điều nên làm mỗi ngày để work-life balance hiệu quả

Cốt lõi của việc work-life balance là giảm thiểu áp lực, hướng đến những điều tích cực từ những thói quen nhỏ mỗi ngày. Nó như việc tích điểm tại các cửa hàng, nếu mỗi việc bạn làm thỏa mãn được cảm xúc của mình thì sẽ giúp bạn có mỗi ngày đều trọn vẹn với niềm vui và thành quả lao động. 

1. Ăn sáng trước khi làm việc

Đừng nên bắt đầu ngày mới với một chiếc bụng đói. Được ăn ngon và ăn no vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để làm việc, tinh thần cũng từ đó mà vui vẻ hơn. Bạn có thể tìm thấy niềm vui nhỏ nhoi từ việc lựa chọn món ăn mình đang thèm, ăn nó một cách từ tốn và thưởng thức rồi mới bắt đầu công việc. 

2. Bày tỏ khi cảm thấy công việc quá tải

Thay vì phải giấu hết những áp lực công việc và chịu đựng nó một mình, hãy tìm cách bày tỏ những cảm xúc tiêu cực ấy. Bạn có thể tâm sự với đồng nghiệp hoặc trực tiếp nói với sếp. Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự cảm thông nếu bản thân đã cố gắng hết sức dù công việc quá tải. Đây chính là hành động cho thấy bạn đang trân trọng bản thân mình.

Nếu gặp phải một công ty “độc hại”, luôn muốn nhân viên phải làm việc cực lực mà không quan tâm đến những cảm xúc của họ. Đây là dấu hiệu bạn nên tìm kiếm công việc tại nơi mới tốt hơn. 

cach can bang cong viec va cuoc song 3 1 - 7 cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả
Hãy học cách cân bằng công việc và cuộc sống nếu như không muốn mình nhanh chóng kiệt quệ

3. Suy nghĩ về bữa trưa trong giờ nghỉ giữa ngày

Nghe thì có vẻ “dư thừa” nhưng việc làm nhỏ này sẽ cải thiện cảm xúc của bạn hơn rất nhiều. Hãy xem việc ăn ngon là phần thưởng cho những nỗ lực của bạn vào cả buổi sáng. Vì vậy, ăn thật ngon, thật chậm rãi và luôn dành thời gian cho dạ dày tiêu hoá là cần thiết. Sau đó, bạn có thể lựa chọn ngủ một chút hoặc xem một chương trình yêu thích để lấy lại tinh thần.

4. Bật chế độ “offline” khi về nhà

Một trong những yêu cầu tiên quyết của work-life balance chính là đừng bao giờ mang công việc về nhà. Việc phân chia rạch ròi giữa công việc và cuộc sống cá nhân sẽ giúp đời sống tinh thần của bạn được tốt hơn. Về nhà là lúc bỏ lại sau lưng tất cả áp lực và hòa mình vào không gian của cảm xúc, nâng niu và chiều chuộng những sở thích cá nhân theo cách bạn muốn.

Hãy tắt hết thông báo công việc, mạng xã hội hoặc tin nhắn không cần thiết, dành nhiều thời gian để lắng nghe có thể và “đáp ứng” cho nó nhé.

cach can bang cong viec va cuoc song 2 1 - 7 cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả
Cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả như thế nào

5. Dành thời gian để tập thể dục

Dù ít hay nhiều, muốn hay không, hãy vận động để nâng cao sức khoẻ. Hoạt động để rèn luyện thể thất và hoạt động để làm việc là hoàn toàn khác nhau. Khi tập thể dục, đầu óc của bạn sẽ được thư giãn hoàn toàn, giải phóng năng lượng tiêu cực trong cơ thể mà còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

6. Ngủ đủ và đúng giờ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong work-life balance. Vì vậy hãy luôn ngủ đủ giấc để có được tinh thần tốt nhất, đối đầu với những thách thức mỗi ngày. Dù là đang đi làm hay cuối tuần, hãy tạo lập một thời gian ngủ đúng chuẩn, đừng thức khuya và dậy trễ, những việc làm này đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Dẫu biết sẽ không tránh khỏi những ngày bạn mất ngủ hay ngủ ít đi nhưng nếu có thời gian, hãy ngủ đủ và đúng giờ để bảo toàn sức khỏe bản thân.

7. Lập kế hoạch cho thời gian nghỉ

Bất cứ ai cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, đừng chỉ mãi đâm đầu vào công việc mà bỏ qua thời gian của bản thân. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch hoặc dành thời gian bên cạnh những người bạn yêu thương. Những ngày nghỉ ngắn như vậy sẽ giúp bạn “sạc” lại rất nhiều năng lượng, tinh thần thoải mái và vui vẻ, nên khi trở lại với công việc, bạn sẽ làm việc với một tâm thế chủ động, năng lượng và hiệu quả.

Work-life balance chính là phong cách sống đúng đắn của thời đại mới. Hãy tạo dựng một cuộc sống mà ở đó, bạn luôn là tâm điểm, sự hạnh phúc hay thành công trong công việc sẽ cùng đến với bạn. Xem thêm nhiều bài viết về tuyển dụng và việc làm tại ứng dụng Finjobs nhé. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây