5 cách chạy deadline hiệu quả để đối phó với thời gian cao điểm

Cách chạy deadline hiệu quả là gì để bạn không bị ngụp lặn trong biển công việc?

1. Deadline là gì?

Deadline vừa được hiểu là thời gian kết thúc vừa là thời gian giới hạn của một công việc nào đó. Chúng ta sử dụng từ “deadline” khi muốn tiến độ của công việc dành cho người khác hoặc chính bản thân mình được hoàn thành đúng thời điểm. Với tất cả các ngành nghề, hoàn thành deadline chính là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của công việc. Việc trễ deadline nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến thể hiện trong công việc của bạn, khiến bạn dễ bị mất việc.

2. Lợi ích của deadline

Nhắc đến deadline, mọi người thường nghĩ ngay đến những tính từ tiêu cực như stress, lo âu, áp lực,… nhưng xét trên phương diện của công việc, deadline là điều cần thiết để giúp mọi thứ được vận hành một cách tốt nhất. Các sự định, kế hoạch đã được đề ra trước đó đều có thể hoàn thành, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát triển. 

Mặt khác, một người hoàn thành công việc đúng deadline sẽ tạo được niềm tin với đối tác hoặc với sếp của mình. Từ đó, sẽ thuận tiện hơn cho lộ trình thăng tiến.

chay deadline hieu qua - 5 cách chạy deadline hiệu quả để đối phó với thời gian cao điểm

3. Những lý do khiến bạn hay bị trễ deadline

Trước khi biết cách chạy deadline hiệu quả, chúng ta cần hiểu vì sao mình luôn trễ deadline.

Quản lý thời gian kém làm chúng ta không biết nên phân bổ công việc ra sao.

  1. Tính cách thờ ơ và trì trệ trong công việc, hình thành suy nghĩ không tôn trọng deadline.
  2. Không nắm được tiến độ cụ thể cùng mọi người, khiến bạn tụt hậu lại phía sau khi tới thời hạn.
  3. Kỹ năng sắp xếp và tổ chức công việc kém nên gặp nhiều trúc trắc trong công việc, nhiều khâu phải tốn thời gian xử lý nhiều hơn, dẫn đến trễ deadline.
  4. Xem trọng sự hoàn hảo hơn là hoàn thành nên làm mọi việc trong sự cầu toàn, đôi khi quên luôn phải hoàn thành nó đúng hạn.

4. Chạy deadline hiệu quả: 5 phương pháp bạn phải biết

Trong công việc, dù có trách nhiệm đến mấy bạn cũng sẽ vài lần “lỡ hẹn” với deadline. Ý thức của bạn là có nhưng deadline còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xung quanh: Tâm trạng làm việc, áp lực cá nhân hay khó khăn từ chính công việc đó mà phải mất nhiều thời gian giải quyết. Vậy thì chạy deadline hiệu quả phải làm gì? 

1. Lên kế hoạch chi tiết cho công việc

Mỗi công việc được giao sẽ có từng đề mục chi tiết phải hoàn thành. Hãy chia thời gian deadline cho từng mốc công việc và hoàn thành chúng. Khi chia nhỏ thời gian cho công việc, bạn sẽ thấy khối lượng công việc bớt nặng và dễ kiểm soát hơn.

2. Đưa ra thời lượng hợp lý

Mỗi công việc sẽ tương ứng với thời gian hoàn thành khác nhau. Bạn cần biết khả năng làm việc của bản thân và đưa ra thời lượng hợp lý. Nếu người đưa ra deadline là sếp bạn, hãy xem xét nó đã thích hợp với bạn chưa. Hãy chủ động bàn lại deadline với sếp nếu cảm thấy chưa thỏa đáng. Một công việc được hoàn đúng hạn vẫn tốt hơn là gồng gánh rồi trễ deadline không hợp lý.

chay deadline hieu qua 2 - 5 cách chạy deadline hiệu quả để đối phó với thời gian cao điểm

3. Đặt thông báo cho công việc

Việc đặt thông báo cho công việc là cần thiết, nhất là khi bạn không đủ tỉnh táo để nhận thức về thời gian. Thông báo sẽ nhắc nhỡ bạn deadline đang đến gần, giúp bạn ý thức hơn trong việc hoàn thành công việc đúng hạn.

4. Yêu cầu trợ giúp

Trường hợp deadline đến gần mà không thể hoàn thành kịp, hãy tìm kiếm sự trợ giúp. Những tình huống bất ngờ khiến bạn trở tay không kịp sẽ xảy ra thường xuyên nhưng deadline là điều không thể phớt lờ. Nhưng nên nhớ, nhờ cậy quá nhiều cũng là “con dao hai lưỡi”, bạn sẽ bị đánh giá là đồng nghiệp lười biếng, ảnh hưởng đến sự thể hiện của bạn tại công ty. 

5. Tập trung cao độ, quyết tâm đến cùng

Dù gì đi nữa, deadline đặt ra là để tuân theo nên nếu gặp phải sự cố, khó khăn thì bạn đừng nên nản chí. Hãy nghĩ rằng chỉ cần cố gắng một chút nữa, vượt qua được deadline là bạn được chinh phục một điều gì đó to lớn. Giữ tinh thần tập trung và luôn quyết tâm với công việc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất.

Nói chung, deadline không tự xuất hiện và bắt chúng ta phải hoàn thành, nó được hình thành từ ý thức và trách nhiệm của mỗi người với công việc. Mỗi người nên tự đặt ra deadline cho mình trong tất cả công việc. Thời gian là vàng bạc là khi chúng ta biết sử dụng nó một cách triệt để, vàng bạc thật sẽ đến với chúng ta. Xem các bài viết về kỹ năng sống và hướng nghiệp tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây