Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường để không bị hớ

Deal lương là một nghệ thuật không phải ai cũng có thể làm chủ. Kể cả những ứng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm. Đối với sinh viên mới ra trường thì việc deal lương càng khó khăn hơn. Bởi, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy, bạn nên chấp nhận mức lương nhà tuyển dụng trao cho hay mạnh mẽ tìm một mức lương xứng đáng với năng lực của bản thân hơn? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận một mức lương tốt hơn. Dưới đây là 4 bước deal lương cho sinh viên mới ra trường hiệu quả.

I. 4 bước deal lương cho sinh viên mới vừa ra trường

1. Chuẩn bị

Trước khi bước vào hành trình tìm kiếm việc làm, hãy tìm hiểu trước về mức lương cho vị trí đó trong ngành. Việc này sẽ giúp bạn có được con số thực tế để có thể đàm phán với nhà tuyển dụng. 

Bạn có thể tìm mức lương trung bình của vị trí đó thông qua các website, hoặc người cùng ngành. Mặt khác, bạn cũng nên đề ra khoảng lương trung bình thay vì con số chính xác nhằm đưa ra quyết định tốt nhất dựa trên quá trình deal lương. 

2. Phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ hiểu thêm về chương trình phúc lợi tại công ty. Đừng chủ động đề cập đến mức lương. Thay vào đó, bạn hãy kiên nhẫn và chờ đợi nhà tuyển dụng hỏi trước. Lúc này, hãy đưa ra một mức lương mà bạn mong muốn. 

hay khoan dam phan luong trong khi phong van - Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường để không bị hớ
Kiên nhẫn khi phỏng vấn.

3. Nhận được thư mời nhận việc 

Khi nhận được thư mời nhận việc, nếu như bạn thấy mức lương mình nhận được chưa thỏa mãn thì có thể cân nhắc email, đàm phán một mức lương mới với nhà tuyển dụng. Đây là lúc bạn đưa ra những thành tích hay kinh nghiệm của mình để củng cố cho vị trí của mình. 

bat dau deal luong khi nhan duoc thu moi nhan viec - Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường để không bị hớ
Nhận được thư mời nhận việc.

4. Thỏa hiệp

Điều quan trọng nhất bạn cần giữ đó là sự chuyên nghiệp và tôn trọng trong suốt quá trình đàm phán. Trong trường hợp bạn muốn từ chối công việc dựa trên mức lương, hãy nhẹ nhàng thông báo điều đó đến nhà tuyển dụng. 

II. Lưu ý khi đàm phán lương cho sinh viên mới ra trường

1. Đừng chấp nhận mức lương thấp

Nếu công ty đưa ra mức lương thấp hơn dự kiến, đừng vội chấp nhận khi bạn chưa đàm phán. Theo số liệu thống kê, có hơn 10% cơ hội nhà tuyển dụng sẽ đồng ý tăng mức lương khi bạn đề nghị. Vì vậy, đừng vội từ bỏ quyền lợi của bản thân nhé.

dung chap nhan muc luong thap - Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường để không bị hớ
Đừng chấp nhận mức lương thấp.

2. Bán kỹ năng và thành tựu của bản thân 

Kể cả khi bạn chỉ mới vừa ra trường, kỹ năng và thành tựu của bản thân trong suốt 4 năm đại học của bạn cũng rất đáng giá. Do đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể mang lại kết quả gì cho họ bằng kỹ năng của mình. Nên nhớ, vào thời điểm này, nhà tuyển dụng chỉ nhìn vào tiềm năng của bản thân chứ không riêng gì về kiến thức hay kinh nghiệm. 

3. Xem xét chương trình phúc lợi

Mức lương không nên là yếu tố duy nhất được đưa lên bàn cân. Sau đây là một vài yếu tố khác cần thương lượng:

 • Lịch làm việc: Bạn nên hỏi rõ xem lịch làm việc của công ty như thế nào. Thời gian kết thúc ca làm. Như vậy, bạn có thể nắm rõ thông tin và lên kết hoạch cho những hoạt động khác ngoài giờ làm việc của mình. 
 • Thời gian nghỉ phép: Thời gian nghỉ phép của công ty cũng là một trong những yếu tố bạn nên quan tâm.
 • Chương trình đào tạo nhân viên: Bạn nên hỏi thêm về các chương trình đào tạo nhân viên. Đây sẽ là một bàn đạp để bạn tăng tốc sự nghiệp.
xem xet cac chuong trinh hoac phuc loi - Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường để không bị hớ
Xem xét chương trình phúc lợi.

4. Lương gross hay lương net

Đừng quên phân biệt giữa lương net và lương gross 

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động được nhận bao gồm: 

 • Lương cơ bản 
 • Các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng, 
 • Bảo hiểm xã hội 
 • Thuế thu nhập cá nhân 

Lương net là tiền lương thực nhận mà người lao động được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.  

-> Xem thêm: Lương Net Và Lương Gross Là Gì?

Nắm rõ những điều này sẽ giúp cho bạn deal lương một cách hiệu quả hơn. 

Bài viết trên là cách deal lương cho sinh viên vừa ra trường. Finjobs hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu được không phải cứ là sinh viên mới tốt nghiệp phải chấp nhận lương thấp. Điều đó còn phụ thuộc vào khả năng đàm phán của bạn với nhà tuyển dụng nữa đấy. Nếu bạn vẫn đang trong hành trình tìm kiếm công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn, đừng quên ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo những tin tuyển dụng mới nhất nhé.

-> Xem thêm:

Tags: