Cách ghi kinh nghiệm trong CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách ghi kinh nghiệm trong CV?” là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những ai mới bắt đầu đi xin việc. Để không phải bỡ ngỡ cho khâu này, Finjobs sẽ giúp bạn khai thác triệt để kinh nghiệm của mình, giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng tỷ lệ đậu việc làm. 

1. Tầm quan trọng của phần kinh nghiệm trong CV

Để biết cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV cho thật tốt, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của nội dung kinh nghiệm trong CV. Một CV cơ bản sẽ gồm 3 phần: Thông tin cá nhân, chứng chỉ nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc.

Khi một công ty tuyển dụng, 2 yêu cầu luôn có là vị trí nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc tại vị trí đó. Đặc biệt, kinh nghiệm làm việc được nhà tuyển dụng xem trọng và sẽ đưa ra một thời gian cụ thể (2 năm hay 3 năm trở lên) vì công ty muốn tìm kiếm người có khả năng làm việc chứ không phải đào tạo bạn thành người có thể làm việc.

cach ghi kinh nghiem lam viec trong CV - Cách ghi kinh nghiệm trong CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Như vậy, khi đọc CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dành nhiều thời gian ở mục kinh nghiệm làm việc vì đây là nhân tố đầu tiên, quyết định bạn có được mời đi phỏng vấn trực tiếp hay không. Nội dung của kinh nghiệm CV sẽ bao gồm thời gian làm việc ở những công ty trước, bạn từng làm ở những vị trí nào và thêm thành tích trong công việc (nếu có). 

Kinh nghiệm làm việc thì chắc chắn 100 hồ sơ CV ứng tuyển vào vị trí đó đều sẽ có nhưng không phải ai cũng viết cách ghi kinh nghiệm sao cho ấn tượng. 

2.Cách ghi kinh nghiệm trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

1. Cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV? Đề cập tất cả nội dung có trong mục kinh nghiệm

Những nội dung cơ bản trong phần kinh nghiệm CV bào gồm:

  • Tên công ty làm việc trước đó
  • Thời gian làm việc 
  • Vị trí công việc
  • Những công việc từng làm ở vị trí tương đương

Tất cả những nội dung trên nên được sắp xếp theo trình tự thời gian, được đồng bộ hoá dưới 1 dạng cơ cấu nhất định và được trình bày trong bố cục rõ ràng. Bạn chỉ cần ghi những thông tin cô đọng và cần thiết nhất, tránh dài dòng để làm người đọc phân tâm. Ngoài ra, tất cả thông tin được ghi trong phần này phải chính xác và minh bạch. Nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thông qua tên công ty được cung cấp để xác thực những thông tin này. 

2. Cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV? Mô tả kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí được nêu trong CV, đừng quên mô tả chi tiết những công việc bạn đã làm. Điều này đã hình thành nên những ấn tượng đầu tiên về một người nắm rõ công việc mà họ đang làm. Bí quyết là hãy ghi dưới dạng gạch đầu dòng, mô tả dựa trên những từ khoá để nhà tuyển dụng có thể nắm rõ chỉ trong một lần đọc.

cach ghi kinh nghiem lam viec trong CV 2 - Cách ghi kinh nghiệm trong CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

3. Cách viết kinh nghiệm trong CV cho người chưa có kinh nghiệm 

Đối với người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, xây dựng nội dung kinh nghiệm dường như không gặp nhiều khó khăn. Ngược lại, những người thiếu kinh nghiệm sẽ không có nhiều lợi thế vì không biết điền gì, tạo quá nhiều khoảng trống cho phần nội dung. Nhà tuyển dụng có thể nhìn vào những khoảng trống này và phớt lờ hồ sơ của bạn ngay. Vậy chúng ta phải làm gì để gây ấn tượng khi không có nhiều kinh nghiệm?

Cách 1: Thay thế kinh nghiệm thành các hoạt động liên quan đến ngành nghề tại đại học

Khi còn đi học, chắc chắn bạn sẽ tham gia vào các hội thảo hoặc cuộc thi để học hỏi kinh nghiệm. Vậy đó cũng được gọi là kinh nghiệm mà bạn có thể đề cập trong CV. Đừng quên mô tả về cuộc thi và thành tích của mình, điều dễ dàng khiến người đọc chú ý.

Cách 2: Thay thế kinh nghiệm làm việc bằng các kỹ năng/ thế mạnh

Khi đi làm, kinh nghiệm làm việc là điều kiện bắt buộc nhưng kỹ năng làm việc sẽ là điều kiện đủ. Nghĩa là, nếu bạn được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích, kỹ năng đàm phán… bạn đang có lợi thế hơn nhiều người khác. Đừng quên đề cập chúng trong CV để nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó mà thử thách bạn ở vòng phỏng vấn. 

Cách 3: Thay thế bằng những sở thích, sở trường có thể phục vụ cho công việc

Ít nhà tuyển dụng nào quan tâm đến sở thích của bạn nhưng nếu nó có thể phục vụ cho công việc, đó vẫn là một điểm cộng cho CV xin việc của bạn. Đừng nên nói quá nhiều về những sở thích giải trí mà tập trung vào những sở thích thường thức: học một ngôn ngữ nào đó, thích giao tiếp và mở rộng mới quan hệ chẳng hạn. 

Hy vọng, qua bài viết, dù bạn là người mới đi xin việc hay đã có nhiều kinh nghiệm trong việc làm CV cũng đã phần nào hiểu hơn về cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV chuẩn xác. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, CV chỉ mới là bước đầu tiên, bạn còn phải trải qua phỏng vấn mặt đối mặt. Muốn biết thêm nhiều “bí kíp” để phỏng vấn cho tốt, bạn có thể tìm kiếm các bài viết trên ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây