Cách giải quyết khi đồng nghiệp xích mích

Việc xử lý các xung đột khi đồng nghiệp xích mích không hề dễ như bạn nghĩ, dưới đây là 7 cách để giải quyết nó một cách chuyên nghiệp và lịch sự.

1 Làm gì khi đồng nghiệp xích mích? Trao đổi trực tiếp

Nhiều người viết email rất dài để trình bày quan điểm nhưng cách này không giải quyết được vấn đề. Chỉ có 2 hình thức: trao đổi trực tiếp, hoặc gọi điện thoại/video nếu hai người làm khác văn phòng.

Hai hình thức này sẽ giúp hai người hiểu nhau cặn kẽ hơn là nội dung viết qua email, vì bạn có thể biết được giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của người kia thế nào. Nói chuyện trực tiếp cũng nhắc rằng bạn đang làm với một con người chứ không phải màn hình máy tính, vì vậy bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn và cùng nhau đưa ra giải pháp tốt hơn là “đấu đá” qua email.

2 Làm gì khi đồng nghiệp xích mích? Tìm cơ hội thích hợp để trò chuyện

Khi đồng nghiệp xích mích, hãy nhanh chóng tìm cách giải quyết. Không nên để mâu thuẫn kéo dài, có thể khiến tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Bạn hãy chọn một thời điểm thích hợp trò chuyện cùng đồng nghiệp để giải quyết những xích mích giữa hai người. Bạn nên chủ động hành động thay vì cố chấp cho rằng đồng nghiệp của bạn là người có lỗi nên họ phải lên tiếng trước.

Việc nói chuyện một cách thẳng thắn và cởi mở là một biện pháp tuyệt vời giúp tháo gỡ những mâu thuẫn, xích mích nhanh nhất. Thực tế bạn dành thời gian ở công sở còn nhiều hơn ở nhà. Vì thế không ai muốn giữ mãi trạng thái đối đầu nơi công sở hết. Khi bạn chủ động làm hòa với đồng nghiệp họ cũng sẽ sẵn sàng mở lòng ra với bạn mà thôi. Trong mọi tình huống, bạn nên nhớ rằng nguyên tắc giao tiếp với mọi người nơi công sở chính là linh hoạt và cảm thông.

dong nghiep xich mich 1 - Cách giải quyết khi đồng nghiệp xích mích

3 Làm gì khi đồng nghiệp xích mích? Nên giải quyết xung đột sớm

Nếu mẫu thuẫn đã âm ỉ trong một thời gian, đừng để mặc cho đến khi cả hai cảm thấy hoàn toàn thù địch với nhau. Việc giải quyết vấn đề sớm sẽ ngăn không cho vấn đề này trở thành mâu thuẫn lớn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tranh luận bất ngờ với đồng nghiệp, tốt nhất là nên đợi cho đến khi cả hai bạn bình tĩnh lại và có thể có một cuộc trò chuyện nghiêm túc hơn.

Bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì nếu biến mâu thuẫn nhỏ trở thành một cuộc đối đầu gay gắt.

4 Làm gì khi đồng nghiệp xích mích? Nghe nhiều hơn nói

Khi không khí đang căng thẳng và bạn cố gắng giải thích quan điểm của mình, bạn sẽ có xu hướng nói liên tục và không cho ai chen ngang. Tuy nhiên, sự thật là nói nhiều không có nghĩa là lý lẽ của bạn mạnh hơn.

Bạn càng nói nhiều thì đồng nghiệp sẽ có thể đến ngưỡng không quan tâm bạn đang nói gì nữa. Vì vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn nói. Ngay cả khi đồng nghiệp bạn không để cho bạn nói, bạn sẽ vẫn có cơ hội để nói. Hãy cho họ ít thời gian và sẽ đến lúc họ ngừng để lắng nghe bạn nói.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang bị áp đảo trong cuộc tranh luận, bạn có thể xin phép dừng lại một điểm nào đó để tranh luận ngay lập tức như “Tôi xin phép ngắt lời, vì bạn có nói một điểm mà tôi muốn làm rõ”. Đồng nghiệp biết bạn vẫn đang lắng nghe và sẽ dừng lại để bạn chia sẻ ý kiến.

5 Làm gì khi đồng nghiệp xích mích? Tìm kiếm sự trợ giúp của người khác

Mặc dù mọi người đều đã trưởng thành có thể tự mình xử lý mọi việc, nhưng có rất nhiều trường hợp bạn cần sự trợ giúp từ người khác. Bạn nên biết khi nào bạn cần sự hỗ trợ của người thứ 3 để giải quyết các xích mích tốt nhất. Bạn có thể nhờ bộ phận nhân sự hoặc là cấp quản lý can thiệp.

dong nghiep xich mich 2 - Cách giải quyết khi đồng nghiệp xích mích

6 Làm gì khi đồng nghiệp xích mích? Hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp có xích mích

Nếu bạn có xích mích lớn với đồng nghiệp, nhất thời chưa thể giải quyết được thì tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với họ. Bạn có thể không tham gia vào các dự án hay công việc đồng nghiệp đó tham gia. Đây là một biện pháp an toàn giúp bạn không phải rơi vào tình huống mâu thuẫn, bất đồng thêm bất cứ lần nào nữa.

7 Làm gì khi đồng nghiệp xích mích? Không được nói xấu đồng nghiệp

Cho dù đó là đồng nghiệp có xích mích với bạn đi chăng nữa thì hành vi nói xấu đồng nghiệp vẫn là không thể chấp nhận được. Bạn không nên dùng những lời nói cay độc để nói về đồng nghiệp có xích mích với các đồng nghiệp khác trong công ty. Một khi những gì bạn nói đến tai người đồng nghiệp đó, thì sẽ không có bất cứ cơ hội nào giúp bạn hàn gắn được mối quan hệ giữa hai người. Hơn nữa, khi bạn nói xấu đồng nghiệp, mọi người sẽ có đánh giá không tốt về bạn, họ cũng không muốn tiếp xúc với người sẵn sàng nói xấu đồng nghiệp.

Hy vọng rằng bạn sẽ luôn có sự bình tĩnh và chuyên nghiệp để giải quyết êm xuôi những mâu thuẫn nơi công sở nhé!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!