Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Ảnh chụp Màn hình 2022 06 22 lúc 22.01.09 - Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Không phải ai cũng có thể giới thiệu bản thân một cách ấn tượng với nhà tuyển dụng

1. Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn quan trọng như thế nào?

Trước khi vào phần trọng tâm của buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu ứng viên tự giới thiệu sơ về bản thân. Phần này sẽ đi qua rất nhanh nhưng lại mang yếu tố quyết định cho ấn tượng đầu tiên của bạn đối với người tuyển dụng. Phần giới thiệu bản thân sẽ bao gồm những thông tin cá nhân và điểm nổi bật của ứng viên.

Dựa vào lời giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có được những đánh giá sơ lược về thái độ, tính cách và cả sự tự tin của ứng viên, góp phần cho quyết định cuối cùng rằng bạn có phù hợp với vị trí công việc cũng như văn hoá công ty hay không.

Ảnh chụp Màn hình 2022 06 22 lúc 21.59.22 - Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Một việc đơn giản như giới thiệu bản thân cũng có thể góp phần vào quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng.,

2. Các điểm cơ bản cần trình bày trong bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

2.1 Mở đầu bằng lời cảm ơn

Trước khi đi vào phần giới thiệu, bạn nên có lời cảm ơn chân thành dành cho nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian phỏng vấn bạn. Việc gửi lời cảm ơn sẽ cho thấy sự tôn trọng đối với công ty, qua đó là một người có phong thái giao tiếp lịch sự và chuyên nghiệp.

2.2 Giới thiệu thông tin cá nhân

Giới thiệu thông tin cá nhân sẽ bao gồm giới thiệu đầy đủ họ tên, bí danh (nếu có), năm sinh. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ xưng hô và nhớ bạn lâu hơn.

2.3 Giới thiệu trình độ học vấn, chuyên môn

Thông tin về trình độ học vấn, chuyên môn đã được đề cập trong hồ sơ nhưng không có nghĩa là bạn bỏ quên phần này trong lời giới thiệu đầu tiên. Phần trình bày ngắn gọn và đầy đủ cho thông tin này sẽ giúp họ nắm được kinh nghiệm căn bản của bạn cũng như tạo sự gắn kết với vị trí đang ứng tuyển.

2.4 Giới thiệu kinh nghiệm làm việc

Cùng với trình độ chuyên môn, cho nhà tuyển dụng biết về kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ dễ gây ấn tượng với họ. Nếu có nhiều kinh nghiệm hơn những ứng của viên khác, đây sẽ là điểm mạnh đầu tiên giúp bạn nổi trội trong buổi phỏng vấn.

2.5 Nêu rõ điểm mạnh và điểm yếu

Trình bày rõ ràng về điểm mạnh và điểm yếu giúp nhà tuyển dụng đánh giá được thực lực của bạn. Qua đó, họ cũng sẽ nắm được khả năng tương thích của bạn với công việc. Lưu ý là bạn không chỉ nên nói quá nhiều về điểm mạnh mà hãy đề cập thêm những điểm yếu của bản thân. Một người thành công sẽ luôn biết khắc phục từ những khiếm khuyết của bản thân.

2.6 Giới thiệu mục tiêu bản thân với công việc

Để nhà tuyển dụng biết bạn có muốn gắn bó bao lâu với công ty, hãy cho họ biết về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, khi vạch rõ hướng phát triển cá nhân, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần cầu tiến và nghiêm túc với vị trí công việc ứng tuyển.

2.7 Đề cập nguyện vọng với vị trí công việc

Ngoài ra, hãy chủ động đề cập những nguyện vọng của mình đối với vị trí công việc tương lai. Việc đóng góp và xây dựng để phát triển tốt hơn sẽ luôn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

2.8 Lời cảm ơn sau khi kết thúc phần giới thiệu

Cuối cùng, hãy kết thúc phần giới thiệu bản thân bằng lời cảm ơn dành cho sự lắng nghe của mọi người. Điều này sẽ giúp bài giới thiệu của bạn không bị đơn điệu và xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

3. 5 bí quyết khi chuẩn bị bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Đừng quên nằm lòng những bí quyết này để chuẩn bị cho một bài giới thiệu bản thân hiệu quả và ấn tượng:

  • Tìm hiểu thông tin về công ty và nhà tuyển dụng
  • Chuẩn bị tinh thần tốt trước buổi phỏng vấn
  • Vạch ra những điểm nổi bật cho bài giới thiệu
  • Luyện tập bài giới thiệu ở nhà (trước gương) để tránh bị áp lực
  • Giới thiệu bản thân với thái độ thật tiết chế
  • Tạo một bầu không khí tự nhiên và vui vẻ trong suốt quá trình giới thiệu bản thân
  • Không quên cảm ơn trước và sau khi kết thúc bài giới thiệu bản thân

Ảnh chụp Màn hình 2022 06 22 lúc 21.59.07 - Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tóm lại, để có được bài tự giới thiệu bản thân thành công, bạn phải nắm kĩ những thông tin về bản thân và trình bày một cách đầy đủ nhưng ngắn gọn. Ngoài ra, một tinh thần tự tin và bản lĩnh sẽ tiếp thêm sức mạnh và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng về bạn.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: