Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả

Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào những người thành công có thể làm việc bền bỉ và đạt nhiều thành tựu đến vậy? Bí quyết của họ nằm ở kỷ luật bản thân. Đây là điều sẽ thúc đẩy bạn tiến gần đến thành công. Trong bài viết này, hãy cùng Finjobs tìm hiểu kỷ luật bản thân là gì, lợi ích nó mang lại và cách giữ kỷ luật bản thân nhé!

I. Kỷ luật bản thân là gì

Kỷ luật bản thân (tiếng anh gọi là Self-discipline) là khả năng thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. Bất kể bạn đang trong tình huống nào, bạn vẫn có thể duy trì động lực và hành động. Kỷ luật bản thân sẽ thể hiện rõ nét nhất khi bạn đang theo đuổi một mục tiêu nào đó. Bên cạnh đó, kỷ luật bản thân khác với tự tạo động lực hay ý chí. Đây chỉ là những yếu tố góp phần giúp bạn thực hiện khả năng này.

ky luat ban than la gi - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Kỷ luật bản thân là gì.

II. Lợi ích kỷ luật bản thân mang lại

Kỷ luật bản thân mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn. Ví dụ, đó sẽ là điều thúc đẩy bạn hoàn thành tốt công việc, ngay cả khi bạn không thích. Hơn nữa, khả năng này cũng sẽ cho bạn sức mạnh duy trì công việc một cách chuyên nghiệp. Tính tự giác cũng cho phép bạn tiến đến thành công, bất chấp những gì người khác nói. Không chỉ vậy, các nghiên cứu cho thấy những sinh viên có tinh thần kỷ luật cao sẽ học hỏi nhiều kiến thức hơn. Ngoài ra, tính tự giác cũng giúp sinh viên cẩn thận hơn dẫn đến nâng cao hiệu suất. Mặt khác, mức độ kỷ luật của một người còn được xem là công cụ dự đoán tỷ lệ họ sẽ thành công trong công việc.

giup ban dat muc tieu - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Kỷ luật bản thân giúp bạn đạt được mục tiêu.

III. 7 cách giữ kỷ luật bản thân

1. Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Tất cả chúng ta đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Cho dù thói quen xấu của bạn bao gồm việc lười tập thể dục, hút thuốc hay bia rượu, chúng đều có tác động tiêu cực đến đời sống của bạn.

Hiểu rõ bản thân là công cụ mạnh mẽ để bạn ngày càng phát triển. Thế nhưng, để làm được như vậy, bạn cần phải tập trung và thừa nhận thiếu sót của mình, bất kể chúng là gì. Biết rõ điểm mạnh và điểm yếu là gì sẽ là bước đầu tiên trong việc rèn luyện kỷ luật bản thân.

tim hieu ve ban than - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Dành thời gian tìm hiểu về bản thân mình.

2. Loại bỏ cám dỗ

Ông bà ta có câu: “Xa mặt cách lòng”. Câu nói này cũng đúng trong trường hợp rèn luyện kỷ luật bản thân. Chỉ có loại bỏ những cám dỗ ra khỏi cuộc sống, bạn mới phát triển thành con người tốt hơn.

Nếu bạn muốn nâng cao năng suất trong công việc, hãy tắt thông báo mạng xã hội và tin nhắn. Càng có ít cám dỗ, bạn sẽ càng tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu của mình. Có thể nói, để chuẩn bị cho sự thành công, bạn cần loại bỏ những ảnh hưởng xấu đến đời mình.

loai bo cam do - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Một trong cách giữ kỷ luật bản thân là cần loại bỏ cám dỗ.

3. Đặt mục tiêu rõ ràng và lên kế hoạch thực hiện

Mục tiêu là vạch đích cùng những điều tốt bạn bạn hằng mơ ước. Do đó, nếu bạn hy vọng mình sẽ trở thành một người kỷ luật cao, bạn phải có tầm nhìn rõ ràng về những điều bạn mong muốn. Không có mục tiêu, bạn sẽ không biết mình đang đi đến đâu. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc cảm giác hoang mang, lo sợ sẽ ập đến bất kỳ lúc nào.

Một cách lập mục tiêu mình luôn sử dụng đó là phương pháp SMART. Với phương pháp này, bạn sẽ dễ dàng thiết lập một kế hoạch rõ ràng với từng cột mốc bạn phải thực hiện. Những người thành công luôn sử dụng kỹ thuật này để hoàn thành công việc của họ. Vậy nên, ngay bây giờ hãy lấy một tờ giấy và viết xuống mục tiêu của bạn nhé.

dat muc tieu va len ke hoach thuc hien - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Đặt mục tiêu rõ ràng và lên kế hoạch thực hiện là cách tốt nhất để rèn luyện kỷ luật bản thân.

4. Thực hành mỗi ngày

Chẳng ai trong chúng ta sinh ra đã có tính kỷ luật. Đó là cả một quá trình hình thành và phát triển. Vì thế, bạn cần thực hành mỗi ngày giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Hãy biến kỷ luật bản thân trở thành thói quen của bạn.

Mình biết, khi thời gian trôi, việc vượt qua cám dỗ sẽ ngày càng khó khăn hơn. Vì thế, hãy xây dựng thói quen này mỗi ngày gắn với mục tiêu của bạn. Một mẹo nhỏ khác mình đã sử dụng, đó là vào mỗi buổi sáng, hãy ghi chú danh sách việc bạn cần làm hôm đó trong điện thoại, app, hay số tay,.. Với việc rèn luyện hằng ngày, bạn có thể dần thay đổi bản thân từng chút một.

luyen tap moi ngay - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Luyện tập mỗi ngày để nâng cao kỷ luật bản thân.

5. Bắt đầu những thói quen mới

Vào thời gian đầu, để có được kỷ luật bản thân và tạo được thói quen mới, bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn. Để tránh cảm giác này, hãy chia nhỏ mục tiêu của bạn thành từng bước. Thay vì cố gắng thay đổi mọi thứ cùng một lúc, bạn chỉ cần tập trung vào một việc duy nhất. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nhưng lại không thể tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu tập 10 – 15 phút mỗi ngày. Đi từng bước nhỏ thật chậm và chắc. Cuối cùng, khi tư duy và hành vi của bạn đã thay đổi, bạn có thể tiếp tục chuyển sang những mục tiêu khác.

bat dau thoi quen moi - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Để rèn luyện tính kỷ luật bản thân bạn cần bắt đầu những thói quen mới.

6. Thay đổi định kiến của bạn về sức mạnh ý chí

Nếu bạn không tự tin vào bản thân, bạn sẽ không thể nào bứt phá. Bởi với ý chí mạnh mẽ, bạn sẽ có quyết tâm vươn lên. Do đó, bạn cần thay đổi tư duy này. Nếu bạn có thể loại bỏ những trở ngại này và thực sự tin rằng bạn có thể làm được, bạn sẽ có thêm động lực biến những mục tiêu đó thành hiện thực.

thay doi dinh kien ve y chi - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Thay đổi định kiến của bạn về sức mạnh ý chí là cách để rèn luyện kỷ luật bản thân.

7. Cố gắng mỗi ngày

Ngay cả khi bạn đã có bản kế hoạch cùng mục tiêu chi tiết, bạn vẫn có thể thất bại. Thế nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Khi thất bại, hãy nhanh chóng xác định nguyên nhân và tiếp tục.
Đừng bao bọc bản thân bằng cảm giác tội lỗi, tức giận. Bởi những cảm xúc tiêu cực này sẽ chỉ kéo bạn xuống sâu hơn và cản trở sự tiến bộ cho tương lai. Học hỏi từ sai lầm và tha thứ cho bản thân chính là cách tốt nhất để rèn luyện bản thân.

co gang moi ngay - Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản, Hiệu Quả
Cố gắng mỗi ngày để rèn được khả năng kỷ luật bản thân.

Kỷ luật bản thân là một phẩm chất ai cũng nên có. Finsider Finjobs hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ lập kế hoạch rèn luyện kỷ luật bản thân ngay từ hôm nay. Đừng quên ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo những tin tuyển dụng mới nhất nhé!

Xem thêm:

Tags: , , ,