Cách luyện trí nhớ từ những bài tập giải trí đơn giản

Cách luyện trí nhớ  hiệu quả như thế nào để bạn nhớ được nhiều hơn. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Cách luyện trí nhớ: Vì sao bạn hay quên?

Bỗng nhiên một ngày, bạn nhận ra mình không còn nhớ lâu như trước. Một dãy số vừa đọc qua đã quên ngay. Rất có thể trí nhớ bạn đã bị giảm sút, ảnh hưởng nhiều đến công việc. Sau đây là những nguyên nhân khiến trí nhớ bạn giảm sút.

1. Thường xuyên bị stress và trầm cảm

Hàng ngày phải đối mặt với những áp lực từ công việc và cuộc sống, bạn dễ gặp stress và trầm cảm. Những suy nghĩ tiêu cực cứ bám lấy, khiến bạn khó tập trung, dễ bị phân tán và tốc độ phản ứng cũng chậm hơn. Dần dần, hoạt động của não bị giảm sút dẫn đến suy giảm trí nhớ. Lúc này, bạn phải nhanh chóng tìm cách luyện trí nhớ nếu không muốn trở thành người đãng trí khi còn quá trẻ.

2. Mất ngủ

Mất ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn hay quên. Khi cơ thể được nghỉ ngơi, các thông tin được thu thập sẽ chuyển hoá thành sóng não, di chuyển đến vỏ não và lưu trữ thành ký ức. Nếu không ngủ, hoạt động này không thể xảy ra, khiến mọi thứ cần ghi nhớ đều nhanh biến mất, dẫn đến hiện tượng hay quên. 

cach luyen tri nho 3 - Cách luyện trí nhớ từ những bài tập giải trí đơn giản

3. Công việc quá tải

Cách luyện trí nhớ tốt nhất là phải biết được nguyên nhân, tránh và tập trung vào các bài tập. Trong các nguyên nhân, công việc quá tải là vấn đề thường gặp nhất. Đây được xem là nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người trẻ tuổi. Do mọi thứ đều đến cùng một lúc, không có phương pháp sắp xếp, não bộ sẽ “đình công” và không hoạt động tốt nữa, trí nhớ cũng giảm đi.

4. Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

Tương tự như con người, não bộ cũng cần được bồi dưỡng. Ăn uống thiếu các nhóm chất quan trọng cho não như chất sắt, kẽm, vitamin A, B… sẽ khiến chức năng ghi nhớ thông tin của não ngày càng yếu. 

5. Tiêu thụ chất kích thích, đồ ăn nhanh

Lạm dụng thuốc hoặc đồ ăn, thức uống có chứa chất kích thích, nhiều dầu mỡ khiến não sinh ra nhiều gốc tự do làm tế bào thần kinh bị tổn thương. Việc liên tục uống cà phê, nước tăng lực, thức ăn nhanh… để chống đói, giúp tinh thần tỉnh táo là một phương pháp kích thích não bộ thụ động và tiêu cực. Về lâu dài, não sẽ bị tổn thương và dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. 

cach luyne tri nho  - Cách luyện trí nhớ từ những bài tập giải trí đơn giản

2. 5 cách luyện trí nhớ bằng các bài tập giải trí

Nghiên cứu cách luyện trí nhớ, bạn nên tìm hiểu những bài tập thực tế, dễ thực hiện và tiết kiệm thời gian. 

1. Trò chơi ghép hình

Các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng kỳ diệu của trò chơi ghép hình, là cách luyện trí nhớ cực kỳ hiệu quả. Bằng cách kết hợp thị giác với khả năng nhận thức, chúng ta bắt buộc não bộ phải nhớ các hình ảnh không hoàn chỉnh, sử dụng tư duy để tìm ra những mảnh ghép phù hợp với nhau.

Quá trình này sẽ cần rất nhiều sự tập trung vào khả năng nhận thức, từ đó “ép buộc” não bộ phải nhờ nhiều hình ảnh cùng một lúc và liên kết chúng lại với nhau. 

cach luyen tri nho 4 - Cách luyện trí nhớ từ những bài tập giải trí đơn giản

2. Ngồi thiền

Thiền không phải là bộ môn thiên về giải trí nhưng nó có thể khiến tâm trí ổn định, từ đó kích thích tiềm thức não bộ được mở rộng. Hãy tưởng tượng như việc bạn mở rộng bộ nhớ của bản thân vậy. Bằng những bài tập điều hoà nhịp thở, thư giãn tâm trí, cơ thể,…khi tâm trí trở nên trống rỗng, não bộ sẽ được ra hiệu để đào thải mọi dữ liệu tiêu cực, dư thừa và nhường chỗ cho những điều vui vẻ, hạnh phúc hơn.

3. Nghe nhạc, chơi nhạc

Một số người có thể tập trung hơn khi được nghe nhạc trong lúc làm việc. Bằng một cách nào đó, não bộ nhận thấy âm nhạc đang chi phối suy nghĩ chúng ta, khiến nó tập trung hơn và trong không gian âm nhạc đó, thứ bạn tập trung nhất lại là các thông tin, dữ liệu phục vụ cho công việc. 

cach luyen tri nho 2 - Cách luyện trí nhớ từ những bài tập giải trí đơn giản

Ngoài ra, học chơi một nhạc cụ gì đó có thể giúp bạn gia tăng khả năng nhớ lâu. Nhạc cụ luôn cần nhiều sự tập trung, nhiều bước thực hiện và ở từng quá trình đó, bạn sẽ lấy lại sự tập trung cho não bộ.

4. Ghi âm các nội dung muốn học thuộc

Nhiều người không có khả năng ghi nhớ thông tin vì phải đọc thầm. Theo một nghiên cứu vào năm 2017, đọc to và lắng nghe giọng đọc của mình có thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Vì vậy, bạn có thể ghi âm giọng đọc của mình và lắng nghe nó khi cần, đặc biệt là những tài liệu cần học thuộc. 

5. Tập để ý để ghi nhớ

Khi xem các bộ phim về thám tử, bạn có thắc mắc vì sao họ nhớ những đặc điểm hung thủ rất lâu hay không. Vì họ đã rèn luyện sự tinh ý khi quan sát về một đối tượng, sự vật nào đó. Bạn cũng có thể áp dụng cách tương tự để tăng khả năng ghi nhớ. Hãy bắt đầu bằng những đặc điểm về quần áo, vẻ ngoài, cử chỉ, những cái riêng biệt và dễ nhận dạng. Khi có thói quen để ý, bạn có xu hướng nắm được những điểm quan trọng nếu được tiếp xúc với một nội dung nào đó. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!