5 cách quản lý nhân sự hiệu quả cho công ty khởi nghiệp

Cách quản lý nhân sự hiệu quả cho công ty khởi nghiệp sẽ giúp công ty không phải sớm rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” do không có nhân sự.

3 vấn đề thường gặp ở công ty startup quản lý nhân sự

1. Quản lý nhân sự dựa trên kinh nghiệm cá nhân

Một công ty khởi nghiệp có rất nhiều điều phải lo vì hầu như tất cả mọi việc đều phải tự làm. Để giảm bớt thời gian cũng như khối lượng công việc, nhà sáng lập thường sẽ chọn phương án quản lý nhân sự dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Điều này không xấu nhưng sẽ không đầy đủ, dễ tạo nên những xung đột sau này.

2. Thuê nhân sự chuyên nghiệp hay quản lý nội bộ?

Trong thời điểm đầu phát triển, tất cả nguồn vốn đều tập trung vào những công việc quan trọng, tạo ra lợi nhuận nên việc thuê nhân sự chuyên nghiệp vẫn là một trong những quyết định khó khăn. Thay vào đó, nhiều công ty chọn quản lý nội bộ và giải quyết vấn đề nhân sự theo kiểu “cuốn chiếu”, có vấn đề thì giải quyết chứ không thật sự có giải pháp lâu dài.

cach quan ly nhan su 3 - 5 cách quản lý nhân sự hiệu quả cho công ty khởi nghiệp
Start Up nên quản lý nhân sự như thế nào

3. Không có hệ thống văn hoá doanh nghiệp

Văn hoá công ty là một trong những tiêu điểm được nhân viên quan tâm, giúp họ lựa chọn gắn bó với công ty lâu dài hơn. Nó bao gồm quy chế tuyển dụng, quy chế KPI, quy chế tiền lương và phúc lợi. Nếu xây dựng một hệ thống văn hoá doanh nghiệp đầy đủ và chi tiết sẽ giúp nhân viên biết được, họ có nên chọn doanh nghiệp của bạn để cống hiến tận lực hay không?

Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp sẽ chưa đủ kinh nghiệm và nhân lực để có một hệ thống văn hoá công ty hợp lý vì nó phải được xây dựng dựa trên đường hướng phát triển của công ty.

5 điều doanh nghiệp startup cần làm để quản lý nhân sự hiệu quả hơn

Từ những vấn đề được nêu trên, đây là 5 điều mà các doanh nghiệp startup có thể làm để quy trình quản lý nhân sự trong thời điểm đầu được ổn định hơn.

1. Lắng nghe nhân viên

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc lắng nghe nhân viên luôn cần thiết. Hãy đáp ứng những yêu cầu hợp lý của nhân viên, tạo nên môi trường làm việc thoải mái và vui vẻ. Các doanh nghiệp phải biết rõ, nhân viên chính là tài sản vô giá giúp công ty phát triển vững mạnh về sau. Khi được đáp ứng về mặt tinh thần cho nhân viên là đang gia tăng sự trung thành và giảm tỷ lệ nhảy việc.

2. Xây dựng chính sách lương thưởng rõ ràng

Chính sách lương thưởng là một nhánh của hệ thống văn hoá công ty. Đây cũng là điều mà người lao động quan tâm nhất khi ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào. Là một công ty khởi nghiệp, bạn ít nhất hãy đảm bảo chính sách lương thưởng được minh bạch, để nhân viên bạn cảm thấy an tâm mà làm việc.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hãy đảm bảo sự công bằng giữa trong lương thưởng giữa nhân viên, tạo môi trường cạnh tranh công bằng với mục tiêu chung là cùng nhau phấn đấu để phát triển.

cach quan ly nhan su 2 - 5 cách quản lý nhân sự hiệu quả cho công ty khởi nghiệp
Đừng quên lấy nhân sự là trung tâm cho sự phát triển của start up

3. Tổ chức học tập và phát triển đội ngũ nhân viên

Mỗi công ty sẽ có cơ cấu làm việc khác nhau. Tổ chức học tập và phát triển dành cho nhân viên sẽ giúp quy trình làm việc từ thấp đến cao được nhất quán và đúng với những định hướng mà doanh nghiệp đề ra. Ngoài ra, chủ động giáo vụ là đang tạo điều kiện để nhân viên hiểu rõ về tiềm năng phát triển của công ty, giúp họ gắn bó lâu dài và làm việc hiệu quả hơn.

4. Chính sách làm việc hợp pháp

Còn là đội ngũ quản lý còn non trẻ, không tránh khỏi việc thuê lao động xảy ra những xung đột liên quan đến pháp lý. Phần này nên được quan tâm và làm việc kỹ càng để tránh những rắc rối về sau. Những công việc liên quan đến soạn thảo hợp đồng, hoạt động tuyển dụng nên được nghiên cứu rõ ràng hoặc thuê người có chuyên môn cao.

5. Chọn chiến lược quản lý nhân sự phù hợp định hướng công ty

Hãy xác định rõ mục tiêu phát triển của công ty để có chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả. Mỗi công ty sẽ có cách quản lý nhân sự khác nhau, thoả mãn được hướng đi chung của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp quản lý đúng và hiệu quả nhân sự sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công.

Đối với công ty startup quản lý nhân sự thì luôn sự linh hoạt, ứng biến cao. Để biết doanh nghiệp của bạn phù hợp với hướng đi quản lý nào, hãy xem thêm nhiều bài viết tại ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây